Khánh Hòa: Giải quyết trợ cấp thất nghiệp đi đôi với tư vấn, giới thiệu việc làm

12:43 - 12/07/2020
Khánh Hòa: Giải quyết trợ cấp thất nghiệp đi đôi với tư vấn, giới thiệu việc làm

(Dân sinh) - Với thế mạnh là du lịch, trong 6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, khách sạn, dịch vụ du lịch phải đóng cửa, dẫn đến tình trạng lao động thất nghiệp của tỉnh Khánh Hòa tăng cao. Để hỗ trợ người lao động mất việc làm, Trung tâm dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh Khánh Hòa đã hoạt động rất tích cực để xử lý hồ sơ, giải quyết trợ cấp thất nghiệp và tư vấn giới thiệu việc làm cho hàng ngàn lao động.

Hơn 10.000 người hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Ông Nguyễn Văn Khả-Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Khánh Hòa cho biết, do lượng người lao động đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm tăng đột biến so với các năm trước vì dịch covid-19 khiến lao động mất việc làm tăng cao nên lãnh đạo Trung tâm đã quán triệt và động viên cán bộ, công nhân viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, lăn xả vào công việc, không nề hà thời gian. Ngày làm việc thêm giờ đến 12 giờ trưa, 6,7 giờ tối, cả ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Thủ tục giải quyết hồ sơ nhanh gọn, kịp thời chính xác, đúng quy định, thời gian giải quyết đúng hạn (20 ngày).

Để giải quyết hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động nhanh chóng, thuận lợi, Trung tâm đã duy trì mạng lưới tiếp nhận, giải quyết bảo hiểm thất nghiệp ở 3 Văn phòng chi nhánh tại các Trường Trung cấp nghề: Cam Lâm, Cam Ranh, Ninh Hòa và 2 điểm tiếp nhận tại Trường Trung cấp nghề Dân tộc Nội trú: Khánh Sơn, Khánh Vĩnh. Các Văn phòng chi nhánh và Điểm ủy thác hoạt động ổn định đã tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động được hưởng các chế độ trợ cấp thất nghiệp.

Khánh Hòa: Giải quyết trợ cấp thất nghiệp đi đôi với tư vấn, giới thiệu việc làm - Ảnh 1.

Hướng dẫn người lao động làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và tư vấn giải quyết việc làm tại Trung tâm DVVL Khánh Hòa

Ngoài ra, Trung tâm cũng duy trì mối quan hệ chặt chẽ giữa với Bảo hiểm xã hội tỉnh Khánh Hòa trong công tác giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp, đã giúp cho việc triển khai chính sách bảo hiểm thất nghiệp được thuận lợi, tháo gỡ được nhiều khó khăn, hạn chế những sai sót.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Trung tâm DVVL đã tiếp nhận 14.741 người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 185,16% so với cùng kỳ năm 2019 (5.493 người). Đã tư vấn chính sách bảo hiểm thất nghiệp, tư vấn giới thiệu việc làm cho 100% người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đã giải quyết hồ sơ cho 10.171 người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Chị Nguyễn Thị Đan Thủy, làm việc tại Doanh nghiệp tư nhân Du lịch thương mại Hưng Phú, bị chấm dứt hợp đồng lao động, mất việc làm đến Trung tâm DVVL tỉnh Khánh Hòa nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp cho biết, cán bộ Trung tâm DVVL rất nhiệt tình, hướng dẫn thủ tục hố sơ tận tình, cặn kẽ, hôm nay chị đã nộp đầy đủ hồ sơ, nhận giấy hẹn chờ ngày nhận trợ cấp thất nghiệp. Không chỉ hướng dẫn hồ sơ, cán bộ ở đây còn tư vấn, giới thiệu việc làm cho chị ở những nơi phù hợp, đang có nhu cầu tuyển dụng.

Nhiều giải pháp hỗ trợ lao động tìm kiếm việc làm

Ông Nguyễn Văn Khả-Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Khánh Hòa cho biết, đến nay các doanh nghiệp trong tỉnh nói chung, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch như nhà hàng, khách sạn, các điểm dịch vụ du lịch trong tỉnh đã dần phục hồi. Lượng khách du lịch nội địa đến Nha Trang ngày một đông. Do vậy, nhu cầu tuyển dụng lao động, nhận lại lao động mất việc đã bắt đầu phục hồi. Vì vậy, ngoài việc giải quyết chế độ, chính sách trợ cấp thất nghiệp thường xuyên cho người lao động, Trung tâm đã tăng cường hỗ trợ tư vấn nghề, tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động và đối tượng hưởng Bảo hiểm thất nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bằng nhiều giải pháp đồng bộ.

Trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm đã tư vấn việc làm cho 10.076 lượt người đạt 59,3% kế hoạch năm 2020. Trong đó: Tư vấn việc làm cho đối tượng đăng ký Bảo hiểm thất nghiệp là 9.487 người, tư vấn việc làm trực tiếp tại phòng GTVL là 424 người, tư vấn việc làm thông qua phiên giao dịch 22 người. Tư vấn việc làm cho đối tượng Bộ đội xuất ngũ đầu năm 2020 là 143 người. Tư vấn học nghề, định hướng nghề nghiệp cho 6.487 người. Trong đó: Tư vấn nghề cho đối tượng Bộ đội xuất ngũ đầu năm 2020 là 143 người, đạt 59,8% kế hoạch năm 2020. Đã giới thiệu việc làm được 2.507 người. Số người nhận việc làm sau khi được giới thiệu việc làm là 721 người, tính tới thời điểm này đạt 122,5% kế hoạch năm 2020.

Khánh Hòa: Giải quyết trợ cấp thất nghiệp đi đôi với tư vấn, giới thiệu việc làm - Ảnh 2.

Hướng dẫn người lao động làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và tư vấn giải quyết việc làm tại Trung tâm DVVL Khánh Hòa

Ông Nguyễn Văn Khả cho biết, không chỉ tư vấn, giới thiệu việc làm tại Trung tâm, nhiều hoạt động giới thiệu việc làm được Trung tâm triển khai như: Tổ chức Phiên giao dịch việc làm và Ngày hội việc làm, thông tin thị trường lao động qua Website vieclamkhanhhoa.com.vn đăng tin tuyển dụng lao động cho doanh nghiệp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Khánh Hòa.

Website vieclamkhanhhoa.com.vn thường xuyên được cập nhật các thông tin: Việc tìm người – Người tìm việc; Chính sách bảo hiểm thất nghiệp; Xuất khẩu lao động nhằm quảng bá và thu hút ngày càng nhiều người lao động, người sử dụng lao động tham gia vào trang web. Trung tâm đã tiến hành khảo sát, thu thập dữ liệu cung – cầu lao động từ nhiều nguồn và thống kê, tổng hợp dữ liệu; nghiên cứu các phương pháp dự báo thông tin thị trường lao động thông qua Bản tin thị trường lao động. Ngoài ra, còn thường xuyên phối hợp với các công ty xuất khẩu lao động, Trung tâm lao động ngoài nước để cùng phối hợp thông tin, tuyên truyền, tuyển dụng lao động tham gia sơ tuyển và học tập để tạo nguồn xuất khẩu lao động đi các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc.

NGỌC MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›