Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Khánh Hòa: Khánh thành nhà Bia tưởng niệm liệt sĩ hy sinh Tết Mậu Thân

06/09/2017 19:48

Sáng 6/9, UBND TP. Nha Trang tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao quản lý công trình nhà Bia tưởng niệm liệt sĩ hy sinh Tết Mậu Thân 1968 đặt tại chân đèo Rù Rì, thuộc Tổ 24 Tây Bắc-Phường Vĩnh Hải, TP.Nha Trang.

 

Vào năm 2012, Công ty CP xây dựng giao thông 505, trong lúc thi công công trình dưới chân đèo Rù Rì đã phát hiện và khai quật một hố chôn tập thể gồm 23 hài cốt và sau đó nhân dân phát hiện 6 hài cốt đã đưa các liệt sỹ về mai táng ở Nghĩa trang liệt sỹ Hòn Dung.

Sau đó Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo vừa tiếp tục khai quật, vừa làm nhà Bia tưởng niệm tại Nam đèo Rù Rì để tưởng niệm các liệt sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến đấu tết Mậu Thân 1968 tại Nha Trang. Đến nay công trình đã hoàn thành.

Khánh Hòa: Khánh thành nhà Bia tưởng niệm liệt sĩ hy sinh Tết Mậu Thân - Ảnh 1

Đại diện lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, Hội CCC, UBND TP. Nha Trang cắt băng khánh thành Nhà Bia


Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Đình Hoàn - nguyên Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Phú Khánh và Khánh Hòa, Trưởng ban tuyên huấn Trung đoàn 20 Sao Thủy, nay là Trưởng ban liên lạc Trung đoàn 20 Sao Thủy xúc động nói: Việc xây dựng nhà Bia tưởng niệm này là vừa trách nhiệm, vừa là nghĩa cử cao cả của những người đang sống đối với người đã chiến đấu hy sinh vì nước vì dân, vừa thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Khánh Hòa: Khánh thành nhà Bia tưởng niệm liệt sĩ hy sinh Tết Mậu Thân - Ảnh 2

Lãnh đạo địa phương thắp hương tưởng niệm các liệt sỹ hy sinh tết Mậu Thân 1968


Đại tá Hoàn nhớ lại trận đánh tết Mậu Thân 1968 tại đây, vào lúc 0h 15' ngày mùng 1 Tết, lực lượng cơ sở Nha Trang bất ngờ đồng loạt nổ súng. Sau 30 phút chiến đấu, quân ta đã hoàn toàn làm chủ trận địa, diệt hàng trăm tên địch, phá hủy nhiều vũ khí, phương tiện chiến tranh.

Đến 8h sáng mùng 1 Tết, địch tập trung lực lượng đông có cả xe tăng, xe thiết giáp bao vây phản kích. Cuộc chiến đấu diễn ra quyết liệt. Do lực lượng không cân xứng, thương vong nhiều, đạn dược cạn kiệt nên cán bộ chiến sỹ ta còn lại phải phân tán vào trong dân chiến đấu cho đến ngày mùng 5 tết. Ta hy sinh 150 đồng chí, trong đó có đồng chí Nguyễn Văn Chiếu, thượng úy, chính trị viên Tiểu đoàn 7 Trung đoàn 20 Sao Thủy.

Do hậu cứ xa ở Khánh Vĩnh và địch bao vây phong tỏa các tuyến đường nên phải bỏ các liệt sỹ tại trận địa. Địch đã tập trung 130 liệt sỹ về chôn tập thể tại Nam đèo Rù Rì, một số lấp ở đồi Bà Báng ở phường Phước Hải.

Khánh Hòa: Khánh thành nhà Bia tưởng niệm liệt sĩ hy sinh Tết Mậu Thân - Ảnh 3

Đại tá Nguyễn Đình Hoàn kể lại trận đánh tết Mậu Thân 1968 với các phóng viên

Khánh Hòa: Khánh thành nhà Bia tưởng niệm liệt sĩ hy sinh Tết Mậu Thân - Ảnh 4

Nhà Bia tưởng niệm liệt sỹ hy sinh tết Mậu Thân 1968

NGỌC MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Bình Dương: Tổ chức nhiều đợt tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

  Bình Dương: Tổ chức nhiều đợt tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

  Trong kháng chiến chống Mỹ, miền Đông Nam bộ là chiến trường vô cùng khốc liệt. Để có những chiến công lừng lẫy của quân dân địa phương và bộ đội các đơn vị chủ lực, biết bao người con ưu tú của đất nước đã ngã xuống, cống hiến xương máu mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Và cho đến nay, rất nhiều người trong số đó vẫn chưa tìm thấy hài cốt để đưa về an táng.

 • Người cựu binh già chắp nối tìm ra 354 hài cốt liệt sĩ của đơn vị mình

  Người cựu binh già chắp nối tìm ra 354 hài cốt liệt sĩ của đơn vị mình

  Hành trang chỉ có ba lô với cuốn sổ, cây bút ông Nguyễn Ngọc Sương (SN 1951) suốt 20 năm qua đi dọc đất nước, ông tìm đến các cơ quan chức năng của các tỉnh thành để xin thông tin, tìm hài cốt của các đồng đội, quy tập liệt sĩ về nghĩa trang liệt sĩ, hoặc đưa họ trở về với người thân.

 • Tạm ứng ngân sách Trung ương giải ngân hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở

  Tạm ứng ngân sách Trung ương giải ngân hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở

  Mới đây Bộ Xây dựng đã có Công văn số 1968/BXD-QLN gửi UBND tỉnh Phú Yên để trả lời kiến nghị của UBND tỉnh về việc tạm ứng ngân sách Trung ương và hướng dẫn giải ngân, thanh quyết toán nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương đối với Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 22).

 • Kiên Giang: Nâng cao mọi mặt đời sống gia đình chính sách

  Kiên Giang: Nâng cao mọi mặt đời sống gia đình chính sách

  Chiến tranh đã đi qua, nhưng hậu quả để lại, những thiệt hại về vật chất, tổn thương về tinh thần rất nặng nề. Đến nay toàn tỉnh Kiên Giang có trên 100.000 người có công với cách mạng đã được công nhận và thực hiện chế độ ưu đãi.