Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Khánh thành Ngân hàng mô bảo quản các bộ phận cơ thể người

17/10/2018 07:22

Đây là ngân hàng đầu tiên và duy nhất hiện nay tại Việt Nam được thành lập theo quy định của Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác và Nghị định 118/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Ngân hàng này thuộc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Khánh thành Ngân hàng mô bảo quản các bộ phận cơ thể người - Ảnh 1Đại diện các cơ quan cắt băng khánh thành ngân hàng mô đầu tiên tại Việt Nam

Tại lễ khánh thành ngân hàng mô, ngày 16/10, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, ngân hàng mô sẽ tập trung vào 4 nhiệm vụ gồm: phục vụ nhu cầu ghép tạng tại bệnh viện Việt Đức; xây dựng ngân hàng mô theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh trong nước và khu vực; xây dựng ngân hàng mô trở thành trung tâm nghiên cứu hàng đầu về bảo quản mô, công nghệ mô ghép và tế bào gốc; trở thành trung tâm đào tạo thực hành về bảo quản mô, công nghệ mô ghép và tế bào gốc của cả nước phục vụ công tác hỗ trợ, chuyển giao công nghệ cho các ngân hàng mô khác trong nước sẽ được thành lập trong tương lai.  

Trước đó, nước ta chỉ có 2 phòng thí nghiệm nghiên cứu bảo quản mô tại Trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Y Phạm Ngọc Thạch, mà chưa có một ngân hàng mô nào được thành lập để thực hiện các hoạt động chuyên môn phục vụ điều trị cho người bệnh, trong khi các nhu cầu về ghép xương, mạch máu, van tim, gân… tại các cơ sở y tế trên cả nước rất lớn. Trên thế giới có 300.000 ngân hàng mô ở 46 quốc gia.

PV

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.