Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Khảo sát trực tuyến, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong Bộ luật Lao động (sửa đổi)

09/12/2017 06:55

Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam cho biết, nhằm đảm bảo quyền lợi của tất cả người lao động ở Việt Nam được phản ánh đầy đủ trong Bộ luật Lao động sửa đổi, UN Women và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam kêu gọi người lao động các giới tham gia khảo sát trực tuyến để đánh giá tác động của việc sửa đổi này tới phụ nữ, nam giới và các nhóm lao động khác nhau trong xã hội. Cuộc khảo sát trực tuyến này nhằm thu thập các thông tin như: Lấy ý kiến về lựa chọn các phương án sửa đổi, bổ sung các chính sách; xác định tác động (dự kiến) của các phương án sửa đổi, bổ sung các chính sách.

 

Khảo sát trực tuyến, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong Bộ luật Lao động (sửa đổi) - Ảnh 1

 

Vì những thay đổi trong Bộ luật Lao động tác động đến quyền của tất cả lao động ở Việt Nam, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam kêu gọi sự tham gia của tất cả lao động ở Việt Nam trên 15 tuổi, ở các giới tham gia khảo sát tại đường link: https://goo.gl/forms/i1C4NmpjlxXdn5gs1. Thời gian tiến hành khảo sát: Từ ngày 8- 22/12/2017.

Toàn bộ thông tin thu thập được trong cuộc khảo sát chỉ được sử dụng cho mục đích nghiên cứu. Kết quả khảo sát sẽ là cơ sở để Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tham mưu cho Chính Phủ Việt Nam trong quá trình thực hiện sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động trong thời gian tới.

Theo đánh giá của UN Women, mặc dù Việt Nam có tỉ lệ phụ nữ tham gia lực lượng lao động khá cao ở mức 72%, chất lượng công việc của phụ nữ vẫn là một thách thức. Ví dụ, có sự phân chia theo giới trong những công việc được trả lương, và phụ nữ thường làm những nghề được trả lương thấp hơn. Tại quý I/ 2017, lương tháng trung bình của lao động làm công ăn lương nam giới là 5.715.000 đồng  và nữ giới là 5.225.000 đồng. Điều này có nghĩa là phụ nữ phải “làm việc mà không được trả lương” thêm một tháng mỗi năm, khi so sánh với những đồng nghiệp nam của họ.

Bênh cạnh đó, việc phụ nữ nghỉ hưu sớm hơn nam giới 5 năm đã hạn chế những lựa chọn về sự nghiệp và khả năng thăng tiến của họ. Điều này cũng cản trợ sự phát triển nghề nghiệp và những cơ hội đào tạo của phụ nữ. Phụ nữ cũng dành nhiều thời gian cho các công việc chăm sóc không lương, hạn chế các cơ hội của họ trong việc tham gia vào hoạt động kinh tế. Ở nơi làm việc, quấy rối tình dục không chỉ có tác động tiêu cực đến phụ nữ, mà còn làm giảm năng suất của công ty và xã hội nói chung.

Vì vậy, việc sửa đổi Bộ luật Lao động mang đến một cơ hội để tăng cường khung pháp lý nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và thu hẹp khoảng cách. UN Women và Đại sứ quán Úc hỗ trợ Bộ LĐ-TB&XH  tiến hành Đánh giá tác động Giới của những đề xuất chính sách liên quan đến Bộ luật Lao động nhằm chuẩn bị cho việc sửa đổi, với mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới ở nơi làm việc.

 

CHÂU ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Cần Thơ: Phát huy vai trò phụ nữ trong nhiều lĩnh vực

  Cần Thơ: Phát huy vai trò phụ nữ trong nhiều lĩnh vực

  Thực hiện các hoạt động về bình đẳng giới, thời gian qua, Sở LĐTB&XH, Ban vì sự tiến bộ (VSTB) của phụ nữ TP Cần Thơ đã phát huy tinh thần trách nhiệm với công tác phụ nữ, quan tâm chăm lo đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ phát huy tốt hơn vai trò vị trí của mình trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

 • Đà Nẵng: Tỷ lệ cán bộ nữ là lãnh đạo, quản lý tại các cấp đều tăng

  Đà Nẵng: Tỷ lệ cán bộ nữ là lãnh đạo, quản lý tại các cấp đều tăng

  Từng bước nâng cao về trình độ, kiến thức, vị trí, vai trò trong các lĩnh vực công tác của đội ngũ cán bộ nữ, phấn đấu đến năm 2020, cán bộ nữ tham gia cấp ủy các cấp đạt 25% trở lên, đại biểu HĐND các cấp đạt từ 35% trở lên, có cán bộ lãnh đạo, quản lý là nữ ở mỗi cơ quan, địa phương, đơn vị.

 • Quảng Ngãi: Chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

  Quảng Ngãi: Chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

  Hưởng ứng ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ, Sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi vừa tổ chức Lễ phát động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017.

 • Công bố Gói dịch vụ thiết yếu dành cho phụ nữ và trẻ em gái trải qua bạo lực tại Việt Nam

  Công bố Gói dịch vụ thiết yếu dành cho phụ nữ và trẻ em gái trải qua bạo lực tại Việt Nam

  Ngày 22/11, Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH cùng các bộ ngành có liên quan đã giới thiệu Gói dịch vụ thiết yếu dành cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực tại Việt Nam. Hơn 100 đại biểu đến từ các Cơ quan Liên Hợp Quốc, các Bộ, ban ngành, đại diện một số tỉnh thành, các tổ chức phát triển trong nước và quốc tế, các tổ chức xã hội dân sự và các cơ quan báo chí đã tham dự Hội thảo công bố được tổ chức tại Hà Nội.