Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Khi cái xấu 'đáp' lại cái xấu: Ai hưởng?

07/03/2018 14:32

Giáo dục của chúng ta bây giờ thật nhiều chuyện rôm rả. Mà buồn thay toàn là chuyện chẳng hay ho gì.

 

Khi cái xấu 'đáp' lại cái xấu: Ai hưởng? - Ảnh 1Trường Tiểu học Bình Chánh, nơi xảy ra vụ việc phụ huynh bắt giáo viên quỳ xin lỗi

 

Mới đây, tại trường tiểu học Bình Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, một cô giáo đã bị hội đồng phụ huynh bắt quỳ xin lỗi trước ban giám hiệu và đông đảo hội phụ huynh và học sinh bởi trước đó cô giáo viên này đã bắt học sinh quỳ. Trong câu chuyện này phải khiến chúng ta suy ngẫm: Khi cái sai đáp lại cái sai khác vậy ai là người "hưởng"?

Về vi mô chính là các em học sinh, người con của các bậc phụ huynh và xa hơn đó chính là xã hội.

Cái sai của cô giáo - bắt học sinh khi phạm lỗi là hình phạt quá nghiêm khắc, thiếu tính giáo dục, ảnh hưởng lớn đến tâm lí của các em. Liệu một xã hội văn minh có cần phải giáo dục con trẻ bằng biện pháp thiếu nhân văn như vậy. Và liệu với biện pháp này có thực sự giáo dục các em hiệu quả?

Với những bậc phụ huynh trong câu chuyện này, việc họ bảo vệ con cái là chuyện hợp lí nhưng lại bắt người giáo viên phải quỳ xin lỗi liệu có quá "tàn nhẫn". Họ quên mất rằng các con họ đang nhìn những hành động đó để mà học tập, làm theo. Trẻ con luôn lấy người lớn làm hình mẫu. Đó không phải là cách đối nhân xử thế đẹp, chúng ta cần giáo dục cho thế hệ sau lòng khoan dung, độ lượng bỏ qua sai lầm và chỉ ra cho các em thấy lỗi sai của mình mả chỉnh sửa, soi xét lại bản thân để đi đến mục tiêu cao đẹp - làm người có văn hóa.

Việc làm của phụ huynh sẽ khiến các em dễ hình thành tâm lí ăn miếng trả miếng, bạo lực giải quyết bạo lực mà hậu quả đang hiện ngay trước mắt, không hề xa xôi. Bạo lực học đường, học trò đánh trả giáo viên... 

Và chuyện cái sai đáp lại cái sai không có điểm kết bằng sự nhân văn, nhân ái thì có lẽ chúng ta sẽ sống trong vòng quay luẩn quẩn của bạo lực, của tệ nạntrẻ em sẽ chỉ biết đến nắm đấm mà không phải lòng khoan dung.

BÁ HỮU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn
Theo PGS.TS Phan Thanh Tâm - Giảng viên ngành công nghệ chế biến thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong bối cảnh dịch lợn tả châu Phi diễn biến phức tạp, người tiêu dùng Việt Nam không nên quay lưng với thịt lợn mà có thể vẫn ăn như bình thường để đảm bảo dinh dưỡng. Theo đó, rất dễ để chọn mua thịt lợn an toàn tại các siêu thị, chợ dân sinh...
 • TP.HCM: Bàn giao hơn 1000 căn NOXH cho cư dân

  TP.HCM: Bàn giao hơn 1000 căn NOXH cho cư dân

  Sáng 4/3/2018 Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - TTC Land (tiền thân là Sacomreal) đã tổ chức lễ bàn giao hơn 1.000 căn Nhà ở xã hội (NOXH) thuộc dự án Jamona Apartment cho cư dân.

 • Cậu bé bị xích cổ vì suốt ngày bỏ đi chơi game

  Cậu bé bị xích cổ vì suốt ngày bỏ đi chơi game

  Vì thiếu sự chăm sóc của cha, mẹ, nên cậu bé 13 tuổi suốt ngày đi chơi game, trộm cắp, bỏ nhà đi, nên đã bị ông chú xích cổ lại, nhưng vẫn “tuột xích”.

 • Hai nữ sinh lớp 10 nghi mất tích được tìm thấy ở Quảng Nam

  Hai nữ sinh lớp 10 nghi mất tích được tìm thấy ở Quảng Nam

  Ông Nguyễn Tất Thành, Chủ tịch UBND xã Thọ Lộc (Thọ Xuân, Thanh Hoá) cho biết, đã tìm thấy hai nữ sinh lớp 10 tại một gia đình người thân ở tỉnh Quảng Nam. Hiện người thân đang trên đường đưa hai cháu về nhà.

 • Nghệ An: Quốc lộ 48E xuống cấp trầm trọng

  Nghệ An: Quốc lộ 48E xuống cấp trầm trọng

  Quốc lộ 48E, có chiều dài trên 200km. Đây là tuyến đường huyết mạch nối liền nhiều địa phương với nhau. Thế nhưng, hiện nay tuyến đường này có nhiều đoạn đang bị xuống cấp vô cùng trầm trọng, ảnh hưởng lớn đến giao thông đi lại của người dân.