Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Khi nào cần thay thế tủ lạnh mới?

26/04/2017 11:39

Bất kỳ thiết bị nào sau một thời gian dài sử dụng cũng sẽ cũ, lỗi thời và đôi khi gặp lỗi. Dưới đây là 4 dấu hiệu nhắc bạn nên thay thế một chiếc tủ lạnh mới cho gia đình.

 

Tủ lạnh thường xuyên bị ngưng tụ hoặc đóng tuyết
Tủ lạnh thường xuyên bị ngưng tụ hơi nước chảy ra ngoài hay còn gọi là hiện tượng tủ lạnh đổ mồ hôi có thể do gioăng cửa tủ bị hỏng, hay do lớp xốp cách nhiệt của tủ lạnh không được tốt như thời gian đầu sử dụng. Hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết bên trong ngăn đá hay bên ngoài cửa tủ là do độ cân bằng giữa nóng và lạnh ở tủ có vấn đề. 

 

Khi nào cần thay thế tủ lạnh mới? - Ảnh 1

 

Bạn có thể kiểm tra gioăng cao su của tủ lạnh bằng cách kẹp một tờ giấy mỏng quanh cửa tủ và đóng lại rồi kéo từ từ tờ giấy. Nếu có thể kéo ra dễ dàng, nghĩa là lớp gioăng cao su ở cửa tủ đã bị hỏng và bạn nên thay thế lớp gioăng cho tủ lạnh. Với tủ lạnh bị đông tuyết, bạn nên nhờ thợ sửa tủ lạnh xử lý giúp.
Nếu hiện tượng ngưng tụ và đóng tuyết vẫn tiếp tục sau khi đã sửa chữa, bạn nên thay thế một chiếc tủ lạnh mới để giảm chi phí sửa chữa. Bởi tủ lạnh ngưng tụ hơi nước và đóng tuyết trên ngăn đá đều là dấu hiệu xấu cho biết chiếc tủ lạnh có dấu hiệu bị hỏng, các bộ phận hoạt động không được tốt như ban đầu.
Động cơ tủ lạnh chạy liên tục và bạn có thể nghe rõ
Hầu hết nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ được điều chỉnh và thiết lập khi mới mua về nên động cơ tủ lạnh không phải lúc nào cũng thường xuyên vận hành với tốc độ tối đa. Chỉ khi nào luồng không khí lạnh trong tủ lạnh bị mất đi do người sử dụng thường xuyên mở cửa thì tủ lạnh mới cần phải hoạt động với mức công suất tối đa để môi trường trong tủ lạnh đạt mức nhiệt độ đã thiết lập. Bởi vậy nếu bạn thấy tủ lạnh vận hành liên tục và bạn có thể nghe rõ tiếng vận hành từ động cơ thì bạn nên nhờ thợ sửa tủ lạnh kiểm tra.
Tủ lạnh quá nóng
Điều này là tự nhiên và nó có nghĩa hệ thống thông gió của tủ lạnh đang hoạt động. Nhưng vì các cuộn dây đã được cách nhiệt nên luồng hơi nóng ở tủ lạnh phả ra sẽ không nhiều. Nếu bạn luôn cảm thấy hơi nóng từ phía sau tủ lạnh một cách bất thường, cần nhờ đến chuyên gia tủ lạnh xem xét vấn đề.
Thực phẩm và thức ăn hỏng nhanh hơn bình thường
Tủ lanh có nhiệm vụ chính là giữ cho thực phẩm và thức ăn được tươi lâu và tránh bị vi khuẩn xâm nhập làm hỏng. Nếu bạn thấy thức ăn hỏng nhanh hơn bình thường hoặc nhận thấy phải mất một thời gian lâu hơn để làm mát một chai nước đồng nghĩa là tủ lạnh đã có vấn đề. Tủ lạnh có thể dùng nhiều năng lượng hơn mức cần thiết, nghĩa là bạn đang tốn nhiều năng lượng và phải chi nhiều tiền điện hơn.
Ngoài ra, nếu chiếc tủ lạnh quá cũ, công nghệ làm lạnh của tủ lạnh quá lỗi thời thì bạn cũng nên thay thế một chiếc tủ lạnh mới cho gia đình. Công nghệ làm lạnh hiện đại và tiên tiến sẽ có nhiều tính năng tốt hơn, thực phẩm được tươi lâu hơn và tiết kiệm điện năng nhiều hơn. Các chuyên gia điện máy khuyến cáo, chiếc tủ lạnh đã dùng được khoảng 20 năm thì nên thay thế một chiếc tủ mới.


Theo HOÀNG DƯƠNG/Báo tin tức

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Vincom - Điểm hẹn du lịch hè 2017

  Vincom - Điểm hẹn du lịch hè 2017

  Không chỉ là một điểm hẹn mua sắm, hơn 30 TTTM Vincom trên khắp cả nước còn hứa hẹn trở thành điểm du lịch hấp dẫn nhất tại trung tâm các thành phố trong dịp đầu hè 2017 này bởi hàng loạt các chương trình vui chơi giải trí, khám phá thế giới ẩm thực và chương trình khuyến mại đặc biệt. Đến Vincom, khách hàng cũng sẽ có cơ hội được trải nghiệm không gian Châu Âu lãng mạn và sở hữu các giải thưởng giá trị.

 • Nho Australia đang vào mùa và sẵn có ở thị trường Việt Nam

  Nho Australia đang vào mùa và sẵn có ở thị trường Việt Nam

  “Trái cây Australia đang vào mùa - 2017” là một chương trình toàn cầu nhằm quảng bá trái cây tươi của Australia trong chính vụ.

 • Thế giới tin dùng hàng “Made in Vietnam” hơn hàng “Made in China”

  Thế giới tin dùng hàng “Made in Vietnam” hơn hàng “Made in China”

  Mới đây, báo cáo Made In Country Index (MICI) 2017 đã công bố sản phẩm “Made in Vietnam” được người tiêu dùng đánh giá tích cực và uy tín hơn sản phẩm “Made in China”.

 • Sắp diễn ra lễ hội rượu vang Australia tại Việt Nam

  Sắp diễn ra lễ hội rượu vang Australia tại Việt Nam

  Nhằm giới thiệu ẩm thực và văn hóa Australia đến người dân Việt Nam, từ ngày 31/3-3/4, Đại sứ quán Australia và Tổng lãnh sự quán Australia tại Việt Nam sẽ tổ chức lễ hội rượu vang tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.