Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Một số thế lực đã lợi dụng tình hình khiếu nại, tố cáo để kích động công dân

07/11/2017 16:35

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, trong năm 2017, tình hình khiếu nại, tố cáo (KNTC) vẫn diễn biến phức tạp, gay gắt, số đoàn đông người tăng 10,2%...

Một số thế lực đã lợi dụng tình hình khiếu nại, tố cáo để kích động công dân - Ảnh 1

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái

 

Chiều nay, 7/11, Quốc hội đã cho ý kiến về công tác giải quyết KNTC năm 2017. Trình bày báo cáo, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, năm 2017, tình hình KNTC của công dân giảm so với năm 2016: số lượt công dân đến các cơ quan hành chính nhà nước để KNTC, kiến nghị, phản ánh giảm 8,5%, tổng số đơn KNTC giảm 8,9%, tổng số vụ việc KNTC thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính nhà nước giảm 14,8%...
Tuy nhiên, số đoàn KNTC đông người lại tăng tới 10,2% so với năm 2016, chủ yếu thuộc lĩnh vực đất đai. Có những vụ việc đã được nhiều cơ quan giải quyết nhưng công dân không đồng ý, tiếp tục khiếu nại với thái độ bức xúc.
“Đáng chú ý, là một số thế lực đã lợi dụng tình hình khiếu nại, tố cáo để lôi kéo, kích động công dân tụ tập đông người hoặc có hành vi quá khích làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và tác động tiêu cực vào tâm lý của cán bộ, nhân dân”, Tổng Thanh tra nói.
Trước tình hình khiếu nại, tố cáo đông người diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, nhất là sau khi xảy ra vụ việc ở xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, TP Hà Nội), Thanh tra Chính phủ đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương lập danh sách 463 vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, phân loại, xác định rõ thẩm quyền để tham mưu Thủ tướng chỉ đạo giải quyết dứt điểm.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo vẫn còn những tồn tại, hạn chế.

“Trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan hành chính tại một số nơi chưa cao; đội ngũ cán bộ công chức làm nhiệm vụ này còn hạn chế cả về năng lực và ý thức trách nhiệm. Một số địa phương có biểu hiện né tránh, đùn đẩy trách nhiệm”, Tổng Thanh tra nhấn mạnh.
Hơn nữa, một số địa phương giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng ban đầu triển khai tốt, nhưng sau thực hiện chậm, thiếu kiên trì, quyết tâm chưa cao; chưa có giải pháp hữu hiệu đối với người khiếu nại cố chấp, cố tình đeo bám, nghe theo các thế lực khác xúi giục, kích động, tập trung đông người, gây mất an ninh trật tự.

“Việc thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận nội dung tố cáo đã có hiệu lực pháp luật tại một số địa phương chưa nghiêm túc, triệt để”, Tổng Thanh tra cho hay.
Thẩm tra báo cáo trên của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, đa số ý kiến trong Ủy ban này nhất trí tán thành về kết quả công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC thời gian qua đã có các chuyển biến tích cực. Dù vậy, theo Ủy ban Pháp luật, diễn biến KNTC vẫn phức tạp, gay gắt và khó lường, nhất là tình trạng KNTC kéo dài, vượt cấp còn nhiều; một số vụ khiếu nại tập trung đông người gây mất trật tự công cộng…

Ủy ban pháp luật đề nghị Chính phủ cần chỉ rõ trong các nguyên nhân dẫn tới KNTC vẫn phức tạp, đâu là nguyên nhân khách quan, chủ quan; đâu là nguyên nhân đã phát sinh từ những năm trước, đâu là nguyên nhân mới phát sinh trong năm nay. Đặc biệt, “đề nghị phân tích, đánh giá kỹ hơn nguyên nhân dẫn đến số đoàn KNTC giảm nhiều nhưng số đoàn đông người lại tăng 10,2% so với năm 2016” – Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh.

Cũng theo ông Định, trong số các nguyên nhân, có nguyên nhân từ việc lãnh đạo và cán bộ có thẩm quyền ở một số cơ quan còn né tránh, chưa làm hết trách nhiệm trong công tác tiếp công dân và giải quyết KNTC, nhất là từ cơ sở; việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực KNTC cũng chưa nghiêm, chưa kịp thời.

Về công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết KNTC năm 2017, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước nói chung về công tác này thời gian qua đã được cải thiện. Song dù số đơn và số vụ việc KNTC giảm nhưng tình hình KNTC vẫn chưa thực sự chuyển biến rõ nét; tỷ lệ vụ việc được giải quyết vẫn chưa đạt chỉ tiêu đã đề ra (85%); số vụ việc được giải quyết giảm 2.997 vụ việc so với năm 2016.

THANH NHUNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Doanh nghiệp trốn đóng, nợ BHXH, BHTN, BHYT gần 15.000 tỷ đồng

  Doanh nghiệp trốn đóng, nợ BHXH, BHTN, BHYT gần 15.000 tỷ đồng

  Việc Tòa án không thụ lý các vụ khởi kiện nợ bảo hiểm xã hội đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người lao động, làm cho số nợ bảo hiểm xã hội tiếp tục gia tăng. Đây là nhận định của Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường (ĐBQH tỉnh Gia Lai).

 • Tinh gọn bộ máy: Hà Nội tính "giải tán" 60 ban chỉ đạo không hiệu quả

  Tinh gọn bộ máy: Hà Nội tính

  Thành phố Hà Nội dự kiến, sau giải thể, sáp nhập, số ban chỉ đạo thuộc thành phố từ con số 108 sẽ thu gọn chỉ còn 48.

 • Ngày 9/11 mới có thể thông tuyến đường sắt Bắc - Nam

  Ngày 9/11 mới có thể thông tuyến đường sắt Bắc - Nam

  Ngày 6/11, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, đường sắt Bắc - Nam qua các tỉnh miền Trung đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bão số 12 và lũ lớn, khiến thời gian khắc phục kéo dài, dự kiến đến 9/11 mới có thể thông toàn tuyến.

 • Sổ hộ khẩu và những loại giấy tờ, thủ tục nào sẽ bị loại bỏ?

  Sổ hộ khẩu và những loại giấy tờ, thủ tục nào sẽ bị loại bỏ?

  Theo đề xuất của Bộ Công an, Chính phủ đã ban hành phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi, chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Công an (ban hành kèm theo Nghị quyết số 112/NQ-CP ngày 30-10-2017 của Chính phủ). Để bạn đọc tiện theo dõi, CAND Online đăng những nội dung chính của phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính nói trên