Khoá học làm bánh trung thu: Có nơi "hét" 7 triệu đồng/ngày

07:49 - 12/08/2018

Mới đầu tháng 7 âm lịch nhưng nhiều người đã kéo nhau đi học làm bánh trung thu. Một số người muốn học để tự làm bánh tại nhà cho đảm bảo sạch sẽ, an toàn; người thì lại muốn thử tay nghề khéo léo, nên có rất nhiều nơi nhận dạy làm bánh. Tuy nhiên, hiện khoá học làm bánh này cũng khá đắt đỏ, có nơi "hét" 7 triệu đồng/ngày.

 

Hiện nay, có rất nhiều người nhận dạy làm bánh trung thu tại nhà. Bởi, chỉ sau 1 khoá học ngắn ngày, các học viên chẳng cần khéo tay cũng có thể làm được.
Theo xu hướng làm bánh trung thu hiện đại, mới lạ, nên chị Nhâm Thị Bích Ngọc, sinh năm 1991 (Lê Tuấn Mậu, Quận 6 TPHCM) chủ page "Góc bếp thơm bơ" có rất đông học viên. Có kinh nghiệm 4 năm và bắt đầu làm bánh trung thu handmade từ những ngày phong trào này mới nổi, nên lớp của chị Ngọc cuối tuần nào cũng có từ 12 - 15 học viên tham gia.
Nhất là thời điểm gần sát trung thu, nhiều học viên đăng ký học phải chờ sang 1 - 2 tuần sau mới có lớp. Ngoài dạy ở nhà, chị Ngọc còn được khá nhiều lời mời đi Nha Trang, Đà Nẵng, Đà Lạt, thi thoảng bay ra Hà Nội hoặc thậm chí sang tận Thái Lan dạy làm bánh.
Gọi là khoá học, nhưng kì thực, học viên chỉ cần học trong 9 - 16 tiếng là đã có thể làm ra một chiếc bánh trung thu truyền thống hoặc hiện đại.

Vì theo chị Ngọc: “Học viên chưa biết gì về làm bánh, thậm chí chưa biết nấu ăn cũng có thể học và làm được luôn, đặc biệt là không cần phải khéo tay cũng tự làm được bánh.”
“Cái quan trọng là kĩ thuật nướng giữ màu; cách sên đứng nhân sao cho nhân không bị khô; cách bọc và bảo quản nhân vỏ sao cho không khí không vào được để bánh không phình; xử lý trứng muối;…thì đều được tôi hướng dẫn”, chị Ngọc liệt kê thêm về các kĩ thuật.

Trong đó, khâu sên nhân (xào nhân) theo chị Ngọc là ảnh hưởng đến bánh nhiều nhất, vì học viên mới thường sên không đạt tới độ, bánh sẽ mau hỏng, sệ bánh. Một lỗi nữa các học viên mới cũng thường mắc phải là nướng không đúng kĩ thuật, bánh sẽ bị xuống màu. Mà việc giữ màu bánh hiện đại có nhiều màu sắc thì khâu này vô cùng quan trọng vì bánh đẹp hay không thể hiện rất rõ ở màu sắc.
Vì thế, để có một góc trao đổi riêng về kinh nghiệm làm bánh, cập nhật kĩ thuật mới, cập nhật xu hướng mới, mua bán đồ dùng, cách tạo màu,…cho học viên, chị Ngọc đã tạo ra một page kín để mọi học viên đều có thể tham gia. Nên tuy khoá học chỉ diễn ra trong 1 ngày, nhưng học viên vẫn có thể trao đổi, xem lại cách làm bánh tại đó.

Lúc cao điểm, cô gái sinh năm 1991 này phải dạy kín 3 ngày cuối tuần, mỗi lớp đều có 15 người. Với chi phí 1,5 triệu đồng/người thì tính ra, mỗi tuần cô gái trẻ này đã có thu nhập gần 70 triệu đồng.
Đó là chưa kể việc kinh doanh bán bánh các ngày thường trong tuần. Cũng có thể vì lí do này mà Bích Ngọc đã từ bỏ công việc tại ngân hàng nhàm chán để theo nghề làm bánh.

Tuy nhiên, ở TP.HCM, còn có nhiều người dạy làm bánh trung thu lên tới tận 7 triệu đồng/khoá và cũng chỉ trong 1 ngày giống Ngọc. Tuy không biết kĩ thuật có gì khác biệt không, nhưng vỏ bánh, cách trang trí và nhân bánh thì gần như không có sự khác biệt với của Bích Ngọc.
Bích Ngọc nói vui: “Với số tiền đó thì tôi đi học một lớp làm bánh kem sẽ thú vị hơn nhiều!”
Ngoài ra hiện nay, Ngọc còn gặp khá nhiều sự cạnh tranh khác. Nhưng người “so găng” với Ngọc lại chính là các học viên cũ. Sau khi học xong có thể tự làm tốt, họ lại nhận dạy cho người khác với giá rẻ và cạnh tranh hơn, do chưa nhiều kinh nghiệm và sáng tạo.


Vì thế, cô chủ của Góc bếp thơm bơ phải liên tục cập nhật xu hướng mới, thiết kế mới và đặc biệt phải sáng tạo vỏ bánh sang trọng hơn để cạnh tranh với chính học viên của mình.

(Dân Trí)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›