Khói bụi bao trùm Đà Lạt vì bãi rác Cam Ly bốc cháy suốt nhiều ngày

08:59 - 28/12/2019
Khói bụi bao trùm Đà Lạt vì bãi rác Cam Ly bốc cháy suốt nhiều ngày

(Dân sinh) - Đến ngày 27/12/2019, Bãi rác Cam Ly (thành phố Đà Lạt) vẫn còn bốc cháy, khói đen, bụi bẩn như sương mù bao trùm lên nhiều khu vực ở thành phố Đà Lạt. Các biện pháp dập lửa của đơn vị chủ quản hầu như chưa phát huy tác dụng.

Sự việc xảy ra từ đêm 22/12/2019. Ngay sau khi phát hiện đám cháy, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Lạt đã chỉ đạo đơn vị quản lý bãi rác là Công ty Cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt xác định nguyên nhân và tiến hành dập lửa.

Bãi rác Cam Ly (Phường 5 thành phố Đà Lạt), hình thành từ năm 1975, đến năm 2013 đã có lượng rác lên tới 700.000 tấn. Chỉ tính từ năm 2013 đến nay bãi rác này phải chứa thêm 400.000 tấn chất thải, gây nên tình trạng quá tải trầm trọng. Tháng 8 vừa rồi, núi rác Cam Ly bị sạt lở, chất thải tràn ra cả cây số vùi lấp vườn tược của nhiều hộ dân và gây ô nhiễm môi trường, là nơi tập kết, xử lý khoảng 80% chất thải rắn của thành phố Đà Lạt và một số khu vực của huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) vẫn bốc cháy dữ dội. Vụ cháy bãi rác khiến nhiều khu vực ở các phường 1, 3, 4, 5, 10.... thuộc thành phố Đà Lạt chìm trong khói bụi và mùi hôi của rác và túi nilon bị đốt cháy, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống và sức khỏe của người dân. Trước tình hình đó, người dân sống gần bãi rác phải đóng cửa nhà ở của mình cả ngày vì ô nhiễm này.

Khói bụi bao trùm Đà Lạt vì bãi rác Cam Ly bốc cháy suốt nhiều ngày  - Ảnh 1.

Khói bụi tại bãi rác

Khói bụi bao trùm Đà Lạt vì bãi rác Cam Ly bốc cháy suốt nhiều ngày  - Ảnh 2.

Khói bụi tại bãi rác

Người dân địa phương cho rằng nguyên nhân vụ cháy trên là do đốt rác gây cháy lan dẫn đến mất kiểm soát. Trong khi, theo đại diện của Công ty Cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt, hiện chưa thể xác định nguyên nhân, có thể do cháy rừng lan sang bãi rác, cũng có thể trong những khối rác chở tới bãi có những cục than hồng, đến khi gặp trời nắng nóng thì phát hỏa.

Khói bụi bao trùm Đà Lạt vì bãi rác Cam Ly bốc cháy suốt nhiều ngày  - Ảnh 3.

Hiện trường vụ cháy

Khói bụi bao trùm Đà Lạt vì bãi rác Cam Ly bốc cháy suốt nhiều ngày  - Ảnh 4.

Bãi rác đang cháy

Công ty Cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt cho biết, đơn vị đã cho xe chở nước vào để dập lửa và dùng đất lấp bớt. Tuy nhiên việc chữa cháy chỉ có thể tiến hành vào sáng sớm và chiều tối, còn buổi trưa nắng nóng, khói ngột ngạt, công nhân phải rút lui vì không chịu nổi. Đến chiều ngày 27/12/2019, ông Võ Ngọc Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Lạt tiếp tục đến hiện trường khảo sát, đánh giá và chỉ đạo công tác dập lửa tại bãi rác Cam Ly, nơi chứa tới 80% rác thải của thành phố Đà Lạt và một số khu vực của huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), chữa cháy dứt điểm sớm chừng nào hay chừng ấy vì không chỉ ảnh hưởng đến người dân địa phương mà cả khách du lịch nữa khi mà mùa du lịch Tết dương lịch đã cận kề.

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›