Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nam Định:

Khởi công xây dựng cầu Thịnh Long vượt sông Ninh Cơ

29/09/2017 15:08

Ngày 29/9, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND tỉnh Nam Định khởi công xây dựng cầu Thịnh Long có tổng chiều dài 2,3 km vượt sông Ninh Cơ thuộc tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định. Dự án có tổng mức đầu tư gần 1.200 tỷ đồng.

Khởi công xây dựng cầu Thịnh Long vượt sông Ninh Cơ - Ảnh 1

Dự án xây dựng cầu Thịnh Long do Ban Quản lý Dự án Thăng Long (Bộ Giao thông Vận tải) làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư 1.158 tỷ đồng, từ nguồn vốn vay ưu đãi của Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam và dự kiến hoàn thành hơn 2 năm. 
Theo ông Dương Viết Roãn - Giám đốc Ban Quản lý Dự án Thăng Long, cầu Thịnh Long có tổng chiều dài trên 2,3 km, điểm đầu giao cắt với Quốc lộ 21 tại Km202+400 (thuộc địa phận xã Hải Châu, huyện Hải Hậu), điểm cuối giao cắt với Tỉnh lộ 490C tại khoảng Km40+698,42 (thuộc địa phận xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Hưng). 
Cầu rộng 12 m gồm hai làn xe cơ giới (mỗi làn 3,5m); hai làn xe thô sơ (mỗi làn 2m) và lan can mỗi bên cầu rộng 0,5m. Cầu được thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chia sẻ tâm trạng phấn khởi của chính quyền cùng nhân dân khi cây cầu mơ ước của bà con nơi đây đã trở thành hiện thực. “Cầu Thịnh Long qua sông Ninh Cơ nối liền hai huyện Nghĩa Hưng và Hải Hậu, là vị trí giao cắt của nhiều tuyến giao thông huyết mạch như QL21, QL21B, tuyến đường bộ ven biển, TL490C, tuyến đường trục phát triển nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với vùng kinh tế biển Nam Định. Đây là khu vực có nhiều dự án lớn đã, đang và sẽ triển khai như KCN Dệt may Rạng Đông, Nhà máy Nhiệt điện Nam Định 1, khu du lịch biển Thịnh Long... 

Khi hoàn thành, cầu Thịnh Long thuộc tuyến đường bộ ven biển sẽ kết nối mạng lưới giao thông khu vực, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh nói chung và khu vực ven biển Nam Định nói riêng, có ý nghĩa quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, phòng chống lụt bão cũng như khơi dậy tiềm năng kinh tế biển của địa phương. Đặc biệt, tuyến vận tải từ thị trấn Thịnh Long (Hải Hậu) đi thành phố Nam Định sẽ rút ngắn khoảng 10 km so với hiện nay do không phải đi vòng qua cầu Lạc Quần. 
Cầu Thịnh Long cũng sẽ nâng cao khả năng kết nối với các tỉnh trong khu vực trên tuyến đường ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, tiết kiệm chi phí cho các phương tiện vận tải… ”, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết.

Khởi công xây dựng cầu Thịnh Long vượt sông Ninh Cơ - Ảnh 2Thứ trưởng Nguyễn Văn Công phát biểu và phát lệnh khởi công dự án cầu Thịnh Long

Tại lễ khởi công, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công  cho biết,  hiện Chính phủ đã phê duyệt tuyến đường bộ ven biển, trong đó qua Nam Định dài 56 km. Dự án cầu Thịnh Long hôm nay là thành phần quan trọng của dự án đường ven biển đó. Dự án do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, vay vốn ưu đãi từ Quỹ EDCF của Chính phủ Hàn Quốc và vốn đối ứng của Việt Nam. "Thông thường, các dự án nguồn vốn là của nhà nước, nhưng đặc biệt dự án cầu Thịnh Long có vốn đối ứng của địa phương hơn 50 tỷ đồng phục vụ GPMB. Tỉnh đã hoàn thành 100% GPMB, đây là điều hiếm có trong các dự án giao thông”, Thứ trưởng Công nói.

Thứ trưởng Bộ giao thông cũng cho rằng, việc động thổ dự án hôm nay là 1 mốc son quan trọng, nhưng quan trọng hơn là thi công đảm bảo chất lượng, tiến độ để công trình hoàn thành đúng tiến độ, đạt chất lượng. “Dự án ký hợp đồng với nhà thầu 27 tháng, đề nghị các đơn vị xây dựng kế hoạch, tiến độ thi công chi tiết, áp dụng các phương pháp hiện đại rút ngắn xuống còn 21 tháng để đáp ứng mong mỏi có cây cầu kết nối đôi bờ của bà con nhân dân”, Thứ trưởng chỉ đạo.

THANH AN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.
 • Hỗ trợ dịch vụ chăm sóc trẻ, doanh nghiệp thu về lợi ích kinh tế

  Hỗ trợ dịch vụ chăm sóc trẻ, doanh nghiệp thu về lợi ích kinh tế

  Những công ty ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới có cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ cho nhân viên của mình đã nhận định rằng hoạt động này tác động tích cực và rõ rệt đến doanh nghiệp, cải thiện công tác tuyển dụng, giữ ổn định nhân sự, và nâng cao năng suất lao động.

 • Phú Mãn tự may cho mình chiếc áo mới

  Phú Mãn tự may cho mình chiếc áo mới

  Phú Mãn ngày nay khoác lên mình chiếc áo mới - chiếc áo của ấm no, giàu sang ngay trên vùng đất một thời bị đói nghèo bủa vây và đầy tai tiếng.

 • Đã có bao nhiêu trạm BOT giảm giá vé?

  Đã có bao nhiêu trạm BOT giảm giá vé?

  Báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải cho hay, đến thời điểm này, đã có 38 trên tổng số 55 trạm thu phí BOT đã hoàn thành và đưa vào khai thác đã thực hiện giảm giá vé cho phương tiện theo Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ.

 • Chân dung "Chỉ huy trưởng tầm cỡ thế giới" của VinFast

  Chân dung

  Ông James DeLuca có 37 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và kiểm soát chất lượng xe, từng điều hành toàn bộ hoạt động sản xuất lắp ráp ô tô trên toàn cầu của General Motors với quy mô 200.000 nhân viên tại 171 nhà máy tại 31 quốc gia.