“Khởi nghiệp” thành công với nguồn vốn vay từ Quỹ quốc gia về việc làm

15:23 - 02/04/2019

Để phát triển và nâng cao hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế của thanh niên, thời gian qua, nhiều giải pháp và hỗ trợ cho thanh niên trong đó có hoạt động cho vay vốn phát triển kinh tế đã được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả.

 

Tính đến nay, tổng nguồn vốn mà Trung ương Đoàn điều hành và quản lý hơn 75,22  tỷ đồng. Tuy nguồn vốn còn rất ít so với nhu cầu vay vốn của thanh niên, song có tác dụng rất tốt để Đoàn thanh niên chỉ đạo xây dựng các mô hình mới phát triển sản xuất, kinh doanh cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp. Nguồn vốn vay quỹ Quỹ quốc gia về việc làm như một nguồn lực tích cực giúp Đoàn Thanh niên tham gia vào các chương trình phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nhân dân và xóa đói giảm nghèo của toàn xã hội.

Các dự án cho vay cơ sở sản xuất, kinh doanh phát huy tác dụng tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao, thu hút nhiều lao động, tạo ra nhiều sản phẩm mới cho xã hội. Nguồn vốn được giao quản lý đã phát huy tác dụng hiệu quả trong việc bảo toàn nguồn vốn, tỷ lệ nợ quá hạn giảm.

Nhiều tỉnh, thành đoàn đã dùng nguồn quỹ Quốc gia về việc làm được Trung ương Đoàn ủy quyền quản lý cho vay các cơ sở sản xuất kinh doanh có tác dụng tốt là Tuyên Quang, Điện Biên, Lạng Sơn, Lào Cai, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bình Định, Bình Thuận, Bình Dương, Long An, Đồng Tháp…

Từ những dự án trong các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy sản, tiểu thủ công nghiệp… đã tạo ra một khối lượng sản phẩm hàng hóa rất đa dạng cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Đặc biệt thông qua việc vay vốn Quỹ Quốc gia về việc làm đã góp phần hình thành nên nhiều trang trại trẻ, tổ hợp tác, hợp tác xã làm ăn có hiệu quả, thu hút nhiều lao động, các cơ sở sản xuất, kinh doanh của đoàn viên thanh niên có cơ hội mở rộng quy mô, tạo việc làm và tăng thêm thu nhập cho nhiều lao động trẻ ở địa phương.

Các dự án trong lĩnh vực chăn nuôi là lĩnh vực chiếm tỷ trọng vốn cao nhất của Đoàn, các dự án này đã cung cấp cho xã hội ngàn tấn thực phẩm chủ yếu là trâu, bò, lợn, ngan, vịt và một số con đặc sản khác như: baba, rắn, ốc... với nhiều mô hình điển hình như: mô hình “Tổ hợp tác Chăn nuôi bò xã Tân Phú Đông”, tỉnh Đồng Tháp hay  mô hình: Làm xưởng mộc và chăn nuôi gà thương phẩm của đoàn viên Nguyễn Văn Mừng ở thôn Cây Thị, xã Liễu Đô, huyện Lục Yên, Bắc Giang.

 

Mô hình chăn nuôi dê của thanh niên xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ từ nguồn vốn vay của Quỹ quốc gia về việc làm

 

Trong lĩnh vực trồng trọt, đã hình thành nên hàng trăm ha cây ăn trái, cây công nghiệp tập trung, trồng mới, cải tạo hàng trăm ha vườn tạp, hàng năm tạo ra được khối lượng sản phẩm hàng hóa đáng kể cho xã hội. Nhiều mô hình điển hình đã xuất hiện như  mô hình “Đầu tư sản xuất kinh doanh giống cây cao su” của đoàn viên Lê Minh Hiến tại Bình Phước; mô hình “Xây dựng trang trại tổng hợp” của đoàn viên Hoàng Trung Hiếu ở thôn Thooc Phưa, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên, tỉnh Bắc Giang.

Trong lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, đã tạo ra một khối lượng sản phẩm hàng hóa hết sức đa dạng cho thị trường trong nước và xuất khẩu như: sơn, thêu ren, may mặc, điêu khắc, mỹ nghệ, khắc đá…được hình thành lên từ thanh niên. Điển hình như mô hình “Mở rộng xưởng Gia công cơ khí sản xuất dây chuyền, thiết bị phục vụ khai thác đá” do đoàn viên Nguyễn Văn Hùng làm chủ thực hiện tại thôn 9, xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên Mô hình “Sản xuất hàng may mặc và gia công giầy da” do đoàn viên  Phạm Văn Thành làm chủ thực hiện tại thôn An Lãng, xã An Hòa, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng...

Trong lĩnh vực nuôi trồng và chế biển thủy, hải sản, tuy tỷ trọng vốn cho vay không nhiều so với các lĩnh vực khác, nhưng đây thực sự đang là mũi nhọn hấp dẫn thanh niên bởi hiệu quả kinh tế cao. Tập trung trong lĩnh vực này chủ yếu là nuôi tôm, cua cá và ngao, sò. Nhiều dự án nuôi tôm, cá của các tỉnh ven biển như: Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Bình Thuận, Phú Yên, Khánh Hòa, Cà Mau, Bạc Liêu,…đã mang lại lợi nhuận cao cho người lao động.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Lê Quốc Phong khẳng định, tín dụng chính sách đã có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào thanh niên ở các địa phương, tạo sự gắn kết giữa thanh niên với tổ chức đoàn. Bên cạnh các chương trình hỗ trợ để thanh niên khởi nghiệp, kinh doanh sản xuất vùng khó khăn, xuất khẩu lao động… Chương trình vốn vay cho HSSV cũng đã kịp thời chuyển tải hơn 13 nghìn tỷ đồng hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường, thực hiện hoài bão của mình trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả khả quan, công tác cho vay vốn thanh niên vẫn còn gặp nhiều khó khăn như  nguồn vốn chưa đáp ứng đủ so với nhu cầu; nhiều thanh niên có ý chí, mong muốn làm giàu nhưng gặp không ít khó khăn về thủ tục và các quy định ràng buộc để vay vốn. Theo thống kê, hiện Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có hơn 7 triệu đoàn viên đang sinh hoạt tại tổ chức đoàn. Như vậy, nhu cầu vay vốn để phát triển kinh tế và làm giàu của thanh niên là không nhỏ.

Theo quy định Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm, để được vay vốn, thanh niên phải xây dựng phương án kinh doanh, chứng minh được hiệu quả các mô hình sản xuất kinh doanh và một số trường hợp phải có tài sản thế chấp... Để phát huy hơn nữa hiệu quả của nguồn vốn ưu đãi, giúp thanh niên có cơ hội vay vốn, tạo việc làm, tăng thu nhập, theo Bí thư Lê Quốc Phong, các vướng mắc trên cần sớm được giải quyết.

CHÂU GIANG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›