Khởi nghiệp công nghệ - Cầu nối cổ vũ khát vọng Việt Nam

06:21 - 02/08/2019

Bắt đầu từ ngày 3/8/2019, VTV3 sẽ phát sóng chương trình Khởi nghiệp công nghệ vào lúc 12h, thứ Bảy hàng tuần, đây là lần đầu tiên có một cuộc thi trên truyền hình dành riêng cho ứng dụng trên điện thoại di động.

 

Khởi nghiệp công nghệ là cầu nối đưa các ứng dụng tiện ích trên điện thoại thông minh đến gần với người sử dụng, đồng thời cũng là nơi gieo hạt ước mơ, ý tưởng và cảm hứng cho cả các đội chơi cùng khán giả truyền hình. Với sứ mệnh "Cổ vũ khát vọng Việt Nam", Ban Sản xuất các chương trình Giải trí (VTV3), Đài Truyền hình Việt Nam đưa các nhóm khởi nghiệp công nghệ tiếp cận với người dùng, cố vấn, thiết lập mối quan hệ với truyền thông, báo chí, các nghệ sĩ và đông đảo khán giả truyền hình để tạo ra bệ đỡ cho những ý tưởng giải quyết vấn đề, thay đổi cuộc sống bằng công nghệ ứng dụng trên di động. Chương trình được thực hiện với sự hỗ trợ của Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, cùng sự đồng hành của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel.

 

 - Ảnh 1Nhà báo Tạ Bích Loan - Trưởng ban Sản xuất các chương trình Giải trí, Đài THVN cho biết, chị và ê kíp đã ấp ủ thực hiện chương trình này từ 3 năm trước

 

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư tác động tới mọi lĩnh vực của cuộc sống, trí tuệ nhân tạo dần thay thế sức lao động của con người trong nhiều lĩnh vực. Những ứng dụng di động ngày càng trở nên phổ biến để giải quyết vấn đề trong đời sống, nhưng tỷ lệ ứng dụng "Made in Vietnam" lại đang bị áp đảo so với các ứng dụng nước ngoài ngay trên chính những chiếc điện thoại của người tiêu dùng Việt. Thực tế Việt Nam đã có những sản phẩm công nghệ ghi dấu trên trường quốc tế và người Việt vốn thông minh, giàu tính sáng tạo cần có thêm những không gian để người dùng biết tới, trải nghiệm và ủng hộ sự phát triển của các ứng dụng Việt, vì mục tiêu một Quốc gia khởi nghiệp - Việt Nam hùng cường trong thời đại mới. Đã có nhiều chương trình giới thiệu các Start up - Khởi nghiệp công nghệ hoặc Khởi nghiệp mang tính đổi mới sáng tạo. Và đây lần đầu tiên có một cuộc thi trên truyền hình dành riêng cho ứng dụng trên điện thoại di động với tên gọi Khởi nghiệp công nghệ.

 

 - Ảnh 2Toàn cảnh buổi họp báo ra mắt chương trình Khởi nghiệp công nghệ

 

Nhà báo Tạ Bích Loan - Trưởng ban Sản xuất các chương trình Giải trí, Đài THVN cho biết, chị và ê kíp đã ấp ủ thực hiện chương trình này từ 3 năm trước. Chị chia sẻ: “Chúng tôi đã đi gõ cửa nhiều nơi, đặt nhiều cái tên nhưng không tìm được đường ra. Bởi lẽ hiểu về ứng dụng đã khó, thách thức của chúng ta còn là truyền tải nó trong một chương trình truyền hình khiến người xem cảm thấy bị hấp dẫn, thấy thú vị. Vì vậy, khi có được sự ủng hộ của rất nhiều cá nhân, ban ngành và cả nỗ lực của ê-kíp sản xuất, lúc này chúng tôi đã có thể giới thiệu tới công chúng một sân chơi mới có cái tên khá khô khan - Khởi nghiệp công nghệ.

Tôi cho rằng cái gì khó thì càng kích thích chúng ta theo đuổi, muốn chinh phục. Nếu làm một điều khó thì khi đạt được, phần thưởng bạn nhận lại sẽ lớn, thú vị và ý nghĩa hơn. Đó chính là những điều mà chính các startup trong chương trình Khởi nghiệp công nghệ đã chia sẻ với chúng tôi. Có rất nhiều ý tưởng đã và đang được các bạn trẻ từng bước dùng tài năng hiện thực hóa. Điều đó rất khó. Khó nhưng những bạn trẻ này vẫn rất tự tin. Vì vậy, tôi tin rằng khi được tiếp sức, những bạn trẻ ấy sẽ càng có cơ hội phát triển. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời cho Việt Nam khi tạo ra những giá trị mới cho đất nước".

Khởi nghiệp công nghệ là định dạng chương trình hoàn toàn Made in Việt Nam, được đầu tư chuẩn bị trong một thời gian dài. Chương trình mang đến cái nhìn mới mẻ, dễ hiểu về ý tưởng của các ứng dụng, về những nhà lập trình ứng dụng, về cách thức tạo lập và điều hành hoạt động của một dự án công nghệ.

 

 - Ảnh 3Tham gia khởi nghiệp công nghệ, các nhà sáng lập ứng dụng di động mang đến nhiều sản phẩm sáng tạo, độc đáo. Ảnh minh họa: An Hiếu - TTXVN

 

Tham gia Khởi nghiệp công nghệ, các nhà sáng lập ứng dụng di động mang tới nhiều sản phẩm sáng tạo, độc đáo như Thế giới thợ - cung cấp những người thợ lành nghề để sửa chữa mọi hỏng hóc trong gia đình hay công trình; Manmo – khai thác phân khúc nhà trọ, nhà nghỉ cho khách có nhu cầu lưu trú với mức giá tốt và linh động; iMotor – minh bạch hóa những thông tin kỹ thuật về xe máy, ô tô để chủ xe chủ động chăm sóc, sửa chữa xế yêu mà không còn nỗi lo bị lừa; Telepro – cung cấp giải pháp bán hàng qua điện thoại một cách văn minh, hiệu quả cho các doanh nghiệp, đồng thời tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ đang thời kỳ thai sản, các bạn sinh viên, các đối tượng cần được ưu tiên như người khuyết tật…; Vihago – giúp hành khách thuận tiện trong việc đặt xe, bắt xe dọc đường một cách tiện lợi, tiết kiệm; Triptour – sàn thương mại điện tử đáp ứng mọi nhu cầu về du lịch của du khách, đặc biệt ứng dụng công nghệ thực tế ảo để khách tham khảo dịch vụ chân thực nhất trước khi đưa ra quyết định lựa chọn…

Hội đồng Tư vấn của chương trình gồm các chuyên gia, cố vấn uy tín, giàu kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực, có tầm nhìn, am hiểu thị trường, mang tới những nhận định chuyên sâu và định hướng chiến lược để nâng tầm các dự án công nghệ: Chuyên gia Vũ Minh Trí – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VNG, nhà sáng lập điều hành IOT link; Chuyên gia Đào Xuân Hoàng – Nhà sáng lập và điều hành Monkey Junior; Chuyên gia Mai Duy Quang – Giám đốc TOPICA Founder Institute, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam (VINASA); Ông Đào Ngọc Chiến – Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ Khoa học & Công nghệ.

Các nhà báo, phóng viên xuất hiện trong Khởi nghiệp công nghệ với góc nhìn sắc sảo như nhà báo Trương Anh Ngọc; nhà báo Quỳnh Hương; nhà báo – chuyên gia tâm lý Hoàng Anh Tú; nhà báo Từ Nữ Triệu Vương… Bên cạnh đó, chương trình còn có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ như Bảo Trâm, Yến Lê, Minh Vương, Lan Phương, Thanh Hương, Anh Vũ, Trọng Hùng, Tuấn Tú, Thu Hoài...

Đặc biệt, 100 khán giả "quyền lực" - đại diện cho các nhóm người dùng trên thị trường – là những người trực tiếp đưa ra quyết định về số phận của ứng dụng trong mỗi cuộc thi.

Hai người dẫn chương trình Minh Hà và Trần Ngọc có khả năng làm chủ sân khấu, hiểu biết lĩnh vực kinh doanh và công nghệ, ứng biến linh hoạt với các tình huống, là sợi dây kết nối người chơi với hội đồng tư vấn, nghệ sĩ và khán giả.

HUYỀN MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›