Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thao túng giá chứng khoán, một nữ giám đốc bị khởi tố

04/12/2017 21:04

Bà Giang bị cáo buộc dùng thủ đoạn gian dối để đẩy giá cổ phiếu CDO nhằm thu lời cá nhân.

 Thao túng giá chứng khoán, một nữ giám đốc bị khởi tố - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Thông tin trên Báo An ninh Thủ đô cho biết, ngày 4/12, Cơ quan An ninh điều tra CATP Hà Nội đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Vân Giang (SN 1981) trú tại phố Nguyễn Thái Học, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nguyên Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Chứng khoán ngân hàng Đông Á, Chi nhánh Hà Nội về tội danh nêu trên và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú với đối tượng này. 

Trước đó, ngày 29/11, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước nhận được thông báo của Công an Thành phố Hà Nội về việc khởi tố vụ án hình sự thao túng giá chứng khoán đối với cổ phiếu của Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế và Phát triển đô thị (mã cổ phiếu: CDO).

Cụ thể, theo thông báo của UBCKNN, qua quá trình điều tra, căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được ngày 22/11/2017, Cơ quan An ninh điều tra – Công an Thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Vân Giang, nguyên giám đốc Công ty TNHH MTV chứng khoán Ngân hàng Đông Á – chi nhánh Hà Nội về tội thao túng giá chứng khoán quy định tại Điều 181c Bộ Luật hình sự.

Vào khoảng tháng 10/2017, một số đơn vị nghiệp vụ CATP Hà Nội và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phát hiện sai phạm của Nguyễn Vân Giang, phát hiện hành vi thao túng giá chứng khoán và có dấu hiệu tội phạm hình sự, đã chuyển tài liệu cho Cơ quan An ninh điều tra để đấu tranh làm rõ, xử lý theo thẩm quyền.

 

Thao túng giá chứng khoán, một nữ giám đốc bị khởi tố - Ảnh 2

"Nữ Giám đốc" Lê Vân Giang

 

Căn cứ vào tài liệu thu thập được, ngày 29/11, Cơ quan An ninh điều tra đã thực hiện lệnh khám xét tại nơi ở của Nguyễn Vân Giang và thu được một số tài liệu liên quan tới hành vi thao túng giá chứng khoán của Công ty CP tư vấn và phát triển đô thị (Cổ phiếu CDO).

Nguồn tin của Báo An ninh Thủ đô cho biết,  từ tháng 2/2015 đến tháng 12/2016, Giang đã sử dụng CMND của nhiều khách hàng để thành lập nhiều công ty, nhưng thực tế các công ty này do Giang nắm giữ và điều khiển. Qua đó sử dụng thông tin cá nhân của nhiều người khác để mở tài khoản chứng khoán, hoặc mượn tài khoản chứng khoán tại nhiều công ty chứng khoán khác để tiến hành giao dịch chéo cổ phiếu CDO, tạo thanh khoản giá để đẩy giá cổ phiếu lên cao thu hút nhiều nhà đầu tư mua vào với mục đích sẽ bán ra để kiếm lời gây thiệt hại nhiều tỷ đồng. 

Sau khi nhận được thông báo của cơ quan An ninh điều tra, đại diện Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á đã cho biết, bà Nguyễn Vân Giang không còn là Giám đốc Chi nhánh Hà Nội - Chứng khoán Đông Á từ tháng 3/2017 và đã không còn làm việc cũng như không còn tham gia quản lý, điều hành hoạt động của Chi nhánh Hà Nội. 

Việc thao túng giá chứng khoán, cụ thể là cổ phiếu CDO như thông báo của cơ quan điều tra là hành vi cá nhân của bà Nguyễn Vân Giang và diễn ra hoàn toàn bên ngoài hoạt động Chứng khoán Đông Á.

 Hiện Cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

 

T. Huyền (lược ghi theo An ninh Thủ đô)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.