Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Không chủ quan dù ở khâu nhỏ nhất của kỳ thi THPT Quốc gia

15/05/2019 06:16

"Mọi khâu của kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh Đại học, cao đẳng phải được thực hiện một cách nghiêm túc, cẩn thận, đúng quy trình. Chúng ta tuyệt đối không chủ quan dù ở khâu nhỏ nhất của kỳ thi" - Đó là đề nghị của Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại Hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia với 63 Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia cấp tỉnh, thành phố do Bộ GD&ĐT tổ chức ngày 14/5.

 

Không chủ quan dù ở khâu nhỏ nhất của kỳ thi THPT Quốc gia - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Mọi khâu của kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ phải được thực hiện một cách nghiêm túc.


Tại Hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng là công việc chuyên môn của ngành giáo dục nhưng cũng là nhiệm vụ chính trị và trách nhiệm với xã hội. Do vậy, việc tổ chức kỳ thi và tuyển sinh đại học phải đặc biệt được coi trọng, chuẩn bị chu đáo.

Tại hội nghị, Trưởng Ban chỉ đạo thi một số tỉnh, thành phố cũng báo cáo tình hình chuẩn bị thực tế của địa phương. Theo đó, đến thời điểm hiện tại các địa phương đã cơ bản chuẩn bị xong các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi. Từng thành viên trong ban chỉ đạo cấp địa phương được phân công nhiệm vụ rõ ràng, được phổ biến nội dung quy chế và quán triệt tinh thần chỉ đạo tổ chức kỳ thi phải đảm bảo an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng.

“Quán triệt tư tưởng Ban Chỉ đạo quốc gia là dù chuẩn bị tốt như thế nào thì con người vẫn là yếu tố quyết định nên chúng tôi hết sức chú ý khi lựa chọn cán bộ tham gia làm thi và tăng cường tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ”, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia thành phố Đà Nẵng – ông Lê Trung Chinh nói.

Trưởng Ban chỉ đạo thi các tỉnh Hoà Bình, Hà Giang, Sơn La cũng cho biết, những “lỗ hổng” xảy ra sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã được địa phương đặc biệt lưu ý, khắc phục. Ban chỉ đạo thi các tỉnh này đều quyết tâm tổ chức tốt kỳ thi năm nay.

Lắng nghe ý kiến phát biểu của các địa phương, thanh tra Bộ, đại diện Bộ Công an…, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao sự chuẩn bị và tinh thần quyết tâm của các địa phương, đơn vị trong việc thực hiện công tác tổ chức thi, tuyển sinh, đảm bảo kỳ thi diễn ra nhẹ nhàng, công bằng, khách quan, nghiêm túc. “Tuy nhiên, dù công tác chuẩn bị chu đáo đến mấy nhưng chúng ta tuyệt đối không được chủ quan. Bất cứ sự chủ quan nào đều có nguy cơ dẫn đến sai sót và ảnh hưởng chung đến cả hệ thống”, Bộ trưởng nói.

Người đứng đầu ngành giáo dục đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu phải thanh tra, kiểm tra toàn diện các khâu, các bước trong quy trình tổ chức thi và tuyển sinh. Việc này để đảm bảo từng việc trong quy trình được thực hiện đầy đủ, chính xác, đúng quy chế; tránh bỏ sót tạo ra nguy cơ xảy ra sai phạm.

Thời gian diễn ra chính thức kỳ thi THPT quốc gia 2019 chỉ còn hơn một tháng, do đó Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia, các đơn vị phối hợp và các địa phương tập trung cao độ để hoàn thành tốt các công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh chỉ đạo các nhà trường tổ chức tư vấn tâm lý và chuẩn bị ôn tập tốt cho học sinh, đảm bảo kỳ thi diễn ra đúng mục tiêu “giảm áp lực cho thí sinh, an toàn, khách quan, công bằng”. 

HÒA THANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa
Hải Phòng sẽ có dự án đường xây từ rác thải nhựa đầu tiên tại Việt Nam từ 4 tấn rác thải nhựa dài 1 km tại Tổ hợp công nghiệp DEEP C.
 • Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động năm 2019

  Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động năm 2019

  Ngày 14/5, tại trường Trung cấp nghề Tổng hợp Hà Nội (xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động năm 2019. Dự hội nghị có: bà Nguyễn Thị Việt Hương - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN; ông Khuất Văn Thành, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội và trên 5000 học sinh phổ thông và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thủ đô tham dự

 • TP.HCM: Trường THCS bàn giao tài chính nhiều sai sót, Thanh tra huyện vào cuộc

  TP.HCM: Trường THCS bàn giao tài chính nhiều sai sót, Thanh tra huyện vào cuộc

  Liên quan đến vấn đề trường bàn giao tài chính không đúng, sổ sách thiếu sót, tẩy xoá… khiến giáo viên, kiêm thủ quỹ (mới) ởTrường THCS Trung An nhiều năm phải sống trong cảnh bị đồng nghiệp hắt hủi, cầm đơn kêu cứu khắp nơi. Sau khi báo Dân sinh đăng tải phản ánh, hiện nay Thanh tra huyện Củ Chi (TP.HCM) đã vào cuộc để điều tra, xử lý.

 • Sẽ mở thêm ngành mới đào tạo giáo viên

  Sẽ mở thêm ngành mới đào tạo giáo viên

  Để đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới, năm nay, Bộ GD-ĐT cho phép các trường sư phạm tổ chức đào tạo một số ngành mới.

 • Thí sinh có bằng trung cấp nghề được cộng tối đa 2 điểm tốt nghiệp THPT

  Thí sinh có bằng trung cấp nghề được cộng tối đa 2 điểm tốt nghiệp THPT

  Thí sinh được cộng 2 điểm nếu xếp loại giỏi với Giấy chứng nhận nghề hoặc loại xuất sắc và giỏi với bằng trung cấp