Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Không có quy định dừng hưởng trợ cấp BHXH theo nguyện vọng

09/11/2017 10:44

Bà Nguyễn Thị Mơ, chị dâu của ông Nguyễn Đình An (Hà Giang) là người khuyết tật, trí tuệ chậm phát triển. Chồng và con trai của bà đã chết và hiện ông An là người giám hộ.

 

Bà Mơ đã tuổi cao, sức yếu, mặc dù đã được UBND phường Trần Phú, TP. Hà Giang xác nhận mức độ khuyết tật nặng, nhưng lại không được hưởng chế độ trợ cấp xã hội vì bà đang hưởng chế độ trợ cấp tuất 468.000 đồng/tháng.

Gia đình ông An đã có đơn tự nguyện xin không hưởng chế độ trợ cấp tuất để bà Mơ được hưởng chế độ trợ cấp xã hội và được cấp thẻ BHYT, nhưng cơ quan BHXH tỉnh Hà Giang không cho cắt chế độ trợ cấp tuất. Ông An đề nghị cơ quan chức năng giải đáp, gia đình cần làm gì để bà Mơ được hưởng chế độ trợ cấp xã hội?

Về vấn đề này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang trả lời như sau:

Căn cứ Khoản 1, Điều 64 Luật BHXH số 58/2014/QH13 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật thì cơ quan BHXH chỉ được thực hiện tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đối với đối tượng khi thuộc 1 trong 3 trường hợp:

- Xuất cảnh trái phép.

- Bị Tòa án tuyên bố là mất tích.

- Có căn cứ xác định việc hưởng BHXH không đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, không quy định chấm dứt hưởng trợ cấp BHXH theo nguyện vọng của người đang hưởng trợ cấp BHXH. Do đó, cơ quan BHXH tỉnh Hà Giang không có căn cứ giải quyết cắt trợ cấp tuất BHXH hàng tháng đối với bà Vũ Thị Mơ theo đơn đề nghị của bà Mơ.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 51 Luật Người khuyết tật số 51/2010/QH12 thì người khuyết tật đang hưởng chính sách người có công với cách mạng; đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không được hưởng chính sách trợ cấp xã hội hàng tháng.

Do vậy, trường hợp bà Mơ hiện đang hưởng trợ cấp tuất BHXH hàng tháng thì không được giải quyết hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng với người khuyết tật.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Phạt 6 doanh nghiệp vì chậm đóng BHXH, BHTN cho người lao động

  Phạt 6 doanh nghiệp vì chậm đóng BHXH, BHTN cho người lao động

  BHXH tỉnh Nghệ An vừa ban hành 6 quyết định xử phạt đối với 6 đơn vị sử dụng lao động vì chậm đóng BHXH, BHTN

 • Hà Tĩnh: Chi trả hơn 41 tỷ đồng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

  Hà Tĩnh: Chi trả hơn 41 tỷ đồng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

  Chiều 31/10, tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh cho biết, trong 10 tháng từ đầu năm đến nay Trung tâm này đã chi trả hơn 41 tỷ đồng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

 • ĐBQH tranh luận về lương hưu 1,3 triệu đồng của cô giáo

  ĐBQH tranh luận về lương hưu 1,3 triệu đồng của cô giáo

  Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, thực chất mức lương căn cứ theo mức đóng bảo hiểm xã hội của cô giáo Trương Thị Lan chỉ 1.270.000 đồng/tháng. Cô Lan đã được nhà nước cấp bù 37.000 đồng để bằng mức lương cơ sở hơn 1,3 triệu đồng/tháng.

 • Quyết liệt thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp

  Quyết liệt thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp

  “Trong thời gian tới, toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) tích cực vào cuộc để có những giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm đẩy nhanh lộ trình thực hiện BHXH cho mọi người lao động, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân” – Đó là khẳng định của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh tại Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình triển khai thực hiện Luật BHXH, Luật ATVSLĐ, Luật Việc làm; công tác cấp mã số BHXH, trả sổ BHXH vừa được tổ chức tại Hà Nội.