Không công nhận đất, sao bà Hà phải thoả thuận?

15:28 - 20/06/2019

Mới đây theo điều tra của phóng viên, có nhiều người làm chứng và nhiều chi tiết thể hiện đó là đất khai hoang của bà Hà. Nhưng chính quyền địa phương không cấp bìa

 - Ảnh 1

Đất nhà và ao của gia đình bà Hà trước đây

Như bài báo trước đã phản ánh, năm 1984, bà Hà về nhận công tác tại Trường THPT Quỳ Châu. Gia đình bà Hà đã khai hoang một mảnh đất nằm cạnh trường cấp 3. Mảnh đất thuộc thửa đất 305, tờ bản đồ số 7 bản đồ 299, thuộc xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu (nay là khối 2B, thị trấn Quỳ Châu, huyện Quỳ Châu, Nghệ An).

Gia đình bà Hà đã làm nhà ở, đào ao nuôi cá và sử dụng ổn định từ năm 1984 đến nay không hề có tranh chấp. Nhưng không hiểu sao UBND huyện Quỳ Châu lại không công nhận phần đất ao do gia đình bà khai hoang, chỉ công nhận phần diện tích đất ở của gia đình bà là 773,3 m2. Còn lại phần ao nuôi cá là 1.058 m2 không được công nhận.

 - Ảnh 2

Thầy giáo Lang Gia Tôn, nguyên Hiệu Trưởng trường cấp 3 Quỳ Châu xác nhận đất ao và đất ở gia đình bà Hà nằm ngoài khuôn viên trường cấp 3 Quỳ Châu

Trong đơn xác nhận nguồn gốc sử dụng diện tích đất ao do bà Lang Thị Hà viết ngày 16/5/2018, nhiều người ký xác nhận phần đất ao là đất do gia đình bà Hà khai hoang và sử dụng từ năm 1984 đến nay. Cụ thể gồm: Ông Lê Quốc Việt, bà Hoàng Thị Sơn, bà Lang Thị Quế, ông Trần Thức Liên là cán bộ hưu trí; ông Trần Đức Lưu, bà Hoàng Thị Huệ, bà Phạm Thị Thu là người dân trong khối; ông Lang Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Châu Hạnh.

 - Ảnh 3 - Ảnh 3

Đơn xác nhận nguồn gốc sử dụng đất ao của bà Hà


Bên cạnh đó chính quyền địa phương và huyện, thị trấn không công nhận là đất do gia đình bà Hà khai hoang nhưng lại có văn bản thoả thuận để lấy một phần đất ao do gia đình bà Hà khai hoang để làm nhà văn hoá cho khối 2B.

Theo bà Hà, chính đích thân ông Nguyễn Thế Công đã đến tận gia đình bà để vận động và thoả thuận. Bà Hà bức xúc: “Năm 2014, ông Công đến nhà vận động. Nghĩ là chị em trong xóm, trong làng nên mình cũng tin ông Công. Mà cũng nghĩ là hiến đất để xây dựng nhà văn hoá trong khối để bà con sinh hoạt thì là điều tốt nên mình hiến 600m2. Ông Công hứa là xây nhà văn hoá xong thì làm bìa đất công nhận cả phần đất ao là đất khai hoang. Rứa mà xây nhà văn hoá xong thì muốn chiếm luôn 270m2 còn lại để bán đấu giá”.

 - Ảnh 4

 - Ảnh 5

Giấy thoả thuận phân chia bất động sản do Ban Cán sự khối 2B thị trấn Quỳ Châu thoả thuận cùng bà Hà

Ngày 9/1/2014, thị trấn Quỳ Châu đã chỉ đạo lãnh đạo khối 2B, gồm: Ông Trần Văn Hiền, Bí thư chi bộ khối; ông Bùi Xuân Đường, Khối Trưởng và ông Lô Đức Nhánh, Khối Phó đến nhà bà Hà để thoả thuận phân chia bất động sản. Trong giấy thoả thuận ghi rõ: Phần diện tích đất ao gia đình bà Lang Thị Hà đang là 870m2. Phần diện tích đất ao bà Hà đang sử dụng không có căn cứ pháp lí nhưng bà Hà đã sử dụng nhiều năm nên Ban Cán sự khối cùng gia đình bà Lang Thị Hà thoả thuận phân chia phần diện tích đất ao cụ thể như sau: Chia ao thành 2 phần. Phần thứ nhất, diện tích nhà văn hoá khối 600m2. Phần thứ 2, diện tích đất ao còn lại 270m2, thuộc quyền sử dụng của bà Lang Thị Hà.

 - Ảnh 6

Nhà văn hoá khối 2B mà bà Hà nhường đất khai hoang của mình để xây dựng

Gặp ông Nguyễn Thế Công, Chủ tịch UBND thị trấn Quỳ Châu, khi chúng tôi hỏi về quy hoạch xây dựng nhà văn hoá khối 2B thì ông Công lúng túng. Khi hỏi về việc thoả thuận với gia đình bà Hà phân chia bất động sản, ông Công quanh co: “Tôi có đến nhà bà Hà, vận động là để giúp bà Hà thôi. Còn đất này là đất của trường cấp 3 để lại”. Khi phóng viên hỏi căn cứ vào đâu để khẳng định đây là đất trường cấp 3 thì ông Công trả lời cả nhà bà Hà và ao đều ở trong khuôn viên trường cấp 3. Khi phóng viên hỏi thế tại sao lại công nhận đất ở và đất vườn của gia đình bà Hà mà không công nhận đất ao bà đã sử dụng từ năm 1984, ông Công không trả lời được.

Đề nghị tỉnh Nghệ An điều tra làm rõ vấn đề này để trả lại công bằng cho người dân.

HOÀNG TÙNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›