Không để khan hàng, tăng giá dịp Tết Nguyên đán

15:48 - 15/01/2018

Đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp và đơn vị phân phối đã chuẩn bị nguồn hàng dự trữ tăng 10% so với năm ngoái tránh tình trạng khan hàng, tăng giá.

 

Nông sản đủ phục vụ nhu cầu người dân dịp Tết

Bộ NN&PTNT và Bộ Công thương vừa chủ trì họp với các đơn vị liên quan của 2 bộ để đánh giá tình hình cung cầu các mặt hàng thiết yếu như: Gạo, đường, muối và thực phẩm (sản phẩm chăn nuôi, rau, thủy hải sản) nhằm bình ổn thị trường những tháng đầu năm 2018.

 

Người dân mua sắm hàng Tết.

 

Đối với các mặt hàng thực phẩm, dự báo giá có xu hướng tăng nhẹ do nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp tết, nhưng không có biến động lớn vì nguồn cung tương đối ổn định. Trong tháng 12, giá lợn hơi trên địa bàn cả nước biến động tăng phổ biến trong khoảng 27.000 - 35.000 đồng/kg. Dự báo vào thời điểm tết, giá heo có xu hướng tăng do nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp tết. Hiện tại, thời tiết khá thuận lợi, nguồn cung dồi dào nên hầu hết giá các mặt hàng rau củ có xu hướng ổn định hơn tháng trước. Nhiều mặt hàng bắt đầu vào vụ, giá giảm nhẹ như bắp cải, su hào, cam… Trong thời gian tới, nếu không có biến động lớn về thời tiết, khí hậu thì lượng rau sản xuất ra vẫn đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán năm 2018. Về thủy hải sản, giá cá tra thương phẩm tăng từ đầu năm và hiện ở mức 25.000 - 27.000 đồng/kg. Với mức giá này người nuôi lãi từ 4.000 - 6.000 đồng/kg. Tính đến thời điểm này, mặt bằng thu mua giá lúa năm 2017 tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long có biến động tăng khoảng 200 - 400 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước và ở mức hợp lý có lợi cho nông dân.

Tại miền Bắc, giá thóc, gạo có những thời điểm tăng nhẹ nhưng nhìn chung khá ổn định so với cùng kỳ năm trước. Dự báo, nguồn gạo trong nước hiện nay hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước dịp Tết Nguyên Đán 2018.  Với mặt hàng đường, dự báo giá đường trong thời gian tới có xu hướng ổn định mặc dù nhu cầu tiêu thụ đường cao để sản xuất bánh kẹo, đồ uống… phục vụ tết sắp tới. Mặt hàng muối do ảnh hưởng của bão liên tiếp gây mưa nhiều nên sản lượng đạt thấp, nhưng cơ bản đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng.

Bộ NN&PTNT chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức tốt sản xuất, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y nhằm đảm bảo đủ nguồn cung, có chất lượng phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. “Đối với ngành nông nghiệp, trên cơ sở kế hoạch chỉ đạo sản xuất, tình hình sản xuất, cung ứng hàng nông sản trong quý I-2018 không có biến động lớn, đảm bảo nhu cầu dịp Tết. Tuy nhiên, có thể xảy ra thiếu cục bộ ở một số mặt hàng nhất định do ảnh hưởng của thời tiết”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhận định.

Hà Nội: Dự trữ hàng hóa phục vụ Tết tăng 10%

Theo Sở Công Thương Hà Nội, lượng hàng hóa chuẩn bị phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết 2018 gồm: 193.600 tấn gạo, 50.000 tấn thịt lợn, 14.000 tấn thịt gà, 13.800 tấn thịt bò, 200 triệu quả trứng gia cầm… với tổng giá trị khoảng 26.000 tỷ đồng (tăng khoảng 10% so với kế hoạch dự trữ hàng hóa Tết năm 2017). Trong đó, các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát dự kiến đưa ra thị trường lượng hàng hóa có giá trị khoảng 10.000 tỷ đồng. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhóm hàng như giò chả, miến, nông sản chế biến… sẽ đưa ra lượng hàng hóa trị giá khoảng 2.200 tỷ đồng. Doanh nghiệp kinh doanh thương mại dự kiến dự trữ và đưa ra thị trường lượng hàng hóa trị giá khoảng 12.830 tỷ đồng. Đối với các chợ là kênh phân phối truyền thống và chủ yếu các nhóm hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu Tết của Nhân dân Thủ đô, dự kiến đưa ra lượng hàng hóa đạt khoảng 1.000 tỷ đồng.

Theo ông Vũ Thanh Sơn, Tổng Giám đốc, Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), doanh nghiệp đã dự trữ một lượng hàng hóa trị giá hơn 1.000 tỷ đồng, tập trung vào 18 nhóm hàng hóa thiết yếu để đưa vào phục vụ người dân trong dịp Tết.

Không chỉ tập trung tại khu vực nội thành, Hapro sẽ thực hiện các chuyến bán hàng lưu động nhằm đưa hàng bình ổn đến các khu Công nghiệp và các điểm tại ngoại thành, vùng sâu, vùng xa, nhằm tạo ra sự lan tỏa của các chương trình hàng Việt. Nếu thị trường xảy ra tình trạng sốt hàng, doanh nghiệp sẽ đưa hàng dự trữ để bình ổn thị trường, đồng thời sẽ phục vụ người dân đến sát Giao thừa và một số cửa hàng phục vụ cả 3 ngày Tết tại một số điểm du lịch quanh hồ Gươm.

Công ty Cổ phần Nhất Nam (Fivimart) đã lên kế hoạch và ký hợp đồng với nhà sản xuất để cung cấp hàng hóa cho hệ thống siêu thị trên toàn Thủ đô. Dự kiến lượng hàng hóa dự trữ trong hệ thống siêu thị của Công ty tăng khoảng 30% so với năm ngoái, riêng nhóm hàng nông sản, thực phẩm chế biến sẽ tăng hơn 50%, đại diện doanh nghiệp cho biết, hệ thống siêu Fivimart sẽ đóng cửa vào chiều 30 Tết và đến mùng 2 Tết sẽ mở cửa trở lại.

Theo ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương), thành phố cần chủ động công tác truyền thông tốt góp phần ổn định tâm lý của người tiêu dùng và doanh nghiệp. Ông Đông cũng đề nghị lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát địa bàn, trong đó tập trung vào các mảng an toàn thực phẩm cũng như kiểm soát tốt việc niêm yết giá, nhất là những điểm bán nhỏ lẻ để không lợi dụng tăng giá bất thường dịp tết.

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›