Không để tín dụng đen ảnh hưởng đến cuộc sống công nhân

19:16 - 30/11/2018

Các cấp công đoàn Việt Nam cần nắm chắc tình hình tín dụng đen trong công nhân lao động. Từ đó kịp thời thông tin giúp người lao động hiểu rõ về tác hại của tín dụng đen, không để tín dụng đen làm ảnh hưởng đến việc làm, cuộc sống của người lao động.

Ngày 30/10, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) đã có công văn gửi các liên đoàn lao động tỉnh, thành phố; các công đoàn ngành trung ương và tương đương cũng như công đoàn tổng công ty trực thuộc về việc tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động tín dụng đen trong công nhân lao động.

Quảng cáo tín dụng đen bủa vây quanh khu công nghiệp.

 

Công văn của Tổng LĐLĐVN nêu rõ, thời gian vừa qua, lợi dụng những khó khăn về tài chính của công nhân lao động, nhất là công nhân tại các khu công nghiệp, nạn cho vay nặng lãi (tín dụng đen) đang hoành hành với những chiêu thức tinh vi. Đã có nhiều công nhân lao động là nạn nhân của tín dụng đen, phải vay với lãi suất rất cao, thành con nợ không có khả năng thanh toán, bị hăm dọa, đánh đập, thậm chí họ phải bỏ trốn đi nơi khác hoặc nghỉ việc về quê.

Để bảo vệ quyền và lợi ích của đoàn viên, công nhân lao động, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đề nghị các cấp Công đoàn chủ động phối hợp triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp: Nắm chắc tình hình tín dụng đen trong công nhân lao động; kịp thời thông tin tuyên truyền giúp công nhân lao động hiểu rõ về phương thức, thủ đoạn và tác hại của tín dụng đen để công nhân lao động biết, cảnh giác và tố giác; không để tín dụng đen làm ảnh hưởng đến việc làm, cuộc sống của công nhân lao động. Hoạt động công đoàn cần tập trung vào việc thực hiện hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên, trong đó cần quan tâm, chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân lao động như tiền lương, tiền thưởng, bữa ăn ca, nhà ở, nhà trẻ, có chính sách hỗ trợ đoàn viên, công nhân lao động nghèo, gặp hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức sinh hoạt, hướng dẫn công nhân lao động sử dụng tài chính của bản thân có hiệu quả nhất.

Các cấp công đoàn chủ động  báo cáo với cấp ủy, phối hợp với chính quyền, các ngành chức năng cùng cấp để có những biện pháp hiệu quả ngăn chặn triệt để tệ nạn tín dụng đen.

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›