Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Không giám định lại sức khỏe các trường hợp đã thôi hưởng chế độ

14/10/2017 07:08

Theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, không có quy định giám định lại sức khỏe đối với diện đối tượng hồi phục sức khỏe đã được thôi hưởng chế độ bệnh binh.

 

Không giám định lại sức khỏe các trường hợp đã thôi hưởng chế độ - Ảnh 1Ảnh minh họa.

 

Theo ý kiến của cử tri tỉnh Tiền Giang, các đối tượng làm nhiệm vụ ở chiến trường Campuchia khi về địa phương đã được hưởng chế độ bệnh binh, khi khám lại theo định kỳ nếu sức khỏe đã phục hồi thì không được hưởng chế độ bệnh binh nữa, tuy nhiên, có nhiều người trước đây sức khỏe đã phục hồi nhưng hiện tại bị các loại di chứng khác do bệnh cũ tái phát. 
Cử tri đề nghị cơ quan chức năng quan tâm, tạo điều kiện cho các đối tượng này được giám định lại sức khỏe để tiếp tục hưởng chế độ hoặc chính sách an sinh xã hội.
Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời cử tri như sau:

Chính sách ưu đãi đối với bệnh binh được thực hiện theo hướng dẫn thống nhất tại các văn bản của Nhà nước qua các giai đoạn. Theo nội dung kiến nghị của cử tri, thì các trường hợp cử tri đề cập thuộc diện đối tượng điều chỉnh tại Nghị định số 236/HĐBT ngày 18/9/1985 của Hội đồng Bộ trưởng và Thông tư số 48/TBXH ngày 30/9/1985 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện Nghị định số 236/HĐBT ngày 18/9/1985 của Hội đồng Bộ trưởng. 
Theo đó, bệnh binh được giám định lại sức khỏe 2 năm một lần tại Hội đồng giám định y khoa. Nếu sau khi giám định lại, tỷ lệ mất sức lao động chỉ còn ở mức 40% trở xuống thì thôi hưởng trợ cấp bệnh binh trừ một số trường hợp (bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động từ 81% trở lên; bệnh binh đồng thời là thương binh có thương tật được xếp hạng từ hạng 3 trở lên; bệnh binh nam đủ 50 tuổi trở lên, nữ đủ 45 tuổi trở lên; bệnh binh sau 2 lần giám định, sức khoẻ vẫn chưa hồi phục).

Hiện nay, theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, không có quy định giám định lại sức khỏe đối với diện đối tượng hồi phục sức khỏe đã được thôi hưởng chế độ bệnh binh. Đồng thời, đa số các diện đối tượng này tuổi đã cao, có thể mắc thêm nhiều bệnh lý tuổi già nên ảnh hưởng đến sức khỏe,do đó việc giám định sức khỏe đồng loạt cho tất cả các đối tượng nêu trên để hưởng chính sách là không khả thi trong tổng thể chính sách chung cũng như chưa phù hợp trong điều kiện kinh tế -xã hội hiện nay.

Theo chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Gặp “Sứ giả” của tình hữu nghị

  Gặp “Sứ giả” của tình hữu nghị

  Hơn 30 năm, nhận trách nhiệm sang giúp nước bạn Lào xây dựng Đảng và chính quyền. Ông Trần Đình Đúc ở xóm Lũy, xã Mã Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), đã trở thành người chuyên gia “đặc biệt” của nước bạn Lào từ những năm chống Mỹ.

 • Quy định chính sách đối với thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam

  Quy định chính sách đối với thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam

  Chính phủ ban hành Nghị định số 112/2017/NĐ-CP quy định về chế độ, chính sách đối với thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965 - 1975.

 • Nỗ lực chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, NCC với cách mạng

  Nỗ lực chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, NCC với cách mạng

  Với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, nhiều năm qua, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) luôn quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công (NCC) với cách mạng, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động huy động cộng đồng tham gia chăm lo đời sống gia đình chính sách.

 • Việc xác nhận thương binh với trường hợp đã chuyển ra ngoài quân đội

  Việc xác nhận thương binh với trường hợp đã chuyển ra ngoài quân đội

  Ông Đỗ Đức Ngọc (Hà Nam) nhập ngũ năm 1978, chiến đấu tại Mặt trận phía Tây Nam tại đơn vị C13, D6E2F9, Quân đoàn 4, phục viên về địa phương năm 1982 nhưng bị thất lạc giấy tờ.