Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Không mua BHYT cả hộ, mà mua riêng lẻ có được không?

18/09/2017 11:39

Bạn đọc hỏi: Tôi mua BHYT hộ gia đình, đến ngày 31/10/2016 thì thẻ hết hạn sử dụng, nhưng đến ngày 1/3/2017 mới nộp tiền tham gia BHYT thì thẻ BHYT có giá trị từ ngày nộp tiền hay sau 30 ngày? Thời gian tham gia BHYT có được tính là liên tục hay không? Hiện chỉ có tôi có nhu cầu, vậy tôi có thể mua BHYT cho riêng mình tôi hay bắt buộc phải tham gia hết hộ?

 

Không mua BHYT cả hộ, mà mua riêng lẻ có được không? - Ảnh 1

Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

 

Về vấn đề này, theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 5 Thông tư liên tịch41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT: “Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 3 tháng”.

Còn tại Điểm 2, Điều 47 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành Quy trình thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT thì“Đối tượng quy định tại Khoản 4 và 5 Điều 17 có thời gian tham gia BHYT liên tục, thẻ BHYT có giá trị kể từ ngày đóng. 

Trường hợp tham gia BHYT lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày người tham gia nộp tiền đóng BHYT” và Công văn số 1018/TTg-KGVX ngày 10/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHYT và tin học hóa công tác giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Trường hợp của bạn có quá trình tham gia BHYT gián đoạn trên 3 tháng trở lên (tính từ ngày 31/10/2016 đến ngày 1/3/2017). Vì vậy, thời gian này không được tính là thời gian tham gia BHYT liên tục và thẻ BHYT mới có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày nộp tiền. Bạn có thể tham gia cho riêng mình mà không phải bắt buộc tham gia hết những người có cùng sổ hộ khẩu.

Tuy nhiên, việc tham gia BHYT theo hộ sẽ có nhiều tiện lợi về mức đóng với các thành viên khác như vức đóng được giảm dần từ thành viên thứ hai trở đi, 70%, 60%, 50% và 40%. 

Cụ thể, hiện nay, mức đóng BHYT của người thứ nhất trong hộ gia đình là 702.000 đồng/năm. Người thứ hai đóng 491.400 đồng. Người thứ ba đóng 421.200 đồng, người thứ tư đóng 351.000 đồng. Từ người thứ năm trở đi đóng 280.800 đồng. 

Do đó, nếu gia đình có điều kiện nên tham gia BHYT hộ để mọi người đều có thẻ BHYT phòng lúc ốm đau, bệnh tật.

Theo XC/Báo Tin Tức

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng' Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng'
Trong clip hậu trường hiếm hoi của MV 'Đừng hỏi em' được tiết lộ trên mạng, khán giả thích thú khi Mỹ Tâm 'chát chúa' chê ê-kíp Đừng hỏi em bị 'khùng'.
 • Thanh tra đơn vị cố tình trốn đóng, nợ đóng BHXH

  Thanh tra đơn vị cố tình trốn đóng, nợ đóng BHXH

  Theo phản ánh của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, hiện nay có tình trạng người lao động không yên tâm làm việc tại các doanh nghiệp do không được đóng BHXH, khi người lao động nghỉ việc hoặc chuyển làm nơi khác mới phát hiện chưa được đóng BHXH, làm thiệt thòi cho người lao động.

 • Cần Thơ: Gần 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

  Cần Thơ: Gần 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

  Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hiện nay trên địa bàn Thành phố Cần Thơ đã có 100% số trường với tỷ lệ 99,87% trên tổng số học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế (BHYT).

 • Từ chối thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT hơn 15 triệu hồ sơ

  Từ chối thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT hơn 15 triệu hồ sơ

  Trong 7 tháng đầu năm, BHXH Việt Nam đã chi khám chữa bệnh cho hơn 91,1 triệu lượt người, với chi phí bình quân 570.987 nghìn đồng.

 • Giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

  Giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

  BHXH Việt Nam vừa tổ chức buổi giao lưu trực tuyến về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) lần thứ 8. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cùng đại diện một số đơn vị nghiệp vụ tham gia giải đáp các câu hỏi của người lao động tại buổi giao lưu.