Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Không nên tích lũy nhiều thực phẩm trong những ngày Tết

13/02/2018 14:32

Dịp Tết Nguyên đán , dự báo các loại thực phẩm có sức tiêu thụ tăng gấp 10 lần ngày bình thường. Tuy nhiên, đây là thời điểm các tỉnh miền Bắc hay có mưa phùn, thời tiết ẩm ướt, thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nên nhiều thực phẩm rất dễ mốc, gây ngộ độc cho người sử dụng. Ở miền Nam, thời tiết nóng, nhiệt độ cao cũng khiến các sản phẩm có nhiều đạm như thịt, cá, cua, tôm... rất dễ ôi thiu.

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, người dân không nên tích lũy nhiều thực phẩm trong những ngày Tết bởi hiện nay, các sản phẩm tươi sống như thịt, cá, rau, củ quả… luôn được các siêu thị, chợ lớn, nhỏ bán sẵn từ ngày Một, mùng Hai nhằm đáp ứng đủ nhu cầu cho người tiêu dùng.

Theo tiến sỹ Phong, dịp Tết Nguyên đán 2018, dự báo các loại thực phẩm có sức tiêu thụ tăng gấp 10 lần ngày bình thường. Tuy nhiên, đây là thời điểm các tỉnh miền Bắc hay có mưa phùn, thời tiết ẩm ướt, thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nên nhiều thực phẩm rất dễ mốc, gây ngộ độc cho người sử dụng.

Ở miền Nam, thời tiết nóng, nhiệt độ cao cũng khiến các sản phẩm có nhiều đạm như thịt, cá, cua, tôm... rất dễ ôi thiu.

Đặc biệt, người dân không nên coi chiếc tủ lạnh là một "bảo bối" tích trữ thực phẩm vì tủ lạnh chỉ bảo quản thực phẩm được trong một thời gian nhất định. Tùy từng loại thực phẩm mà thời gian bảo quản khác nhau. Ngăn tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm sẽ chặn luồng khí lạnh lưu thông khiến nhiệt độ bảo quản không được như mong muốn, dễ gây hư hỏng thực phẩm, nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Theo các chuyên gia, các loại thịt tươi để trong tủ lạnh tốt nhất nên dùng trong 3-5 ngày, cá 3 ngày. Với thức ăn chín, chỉ nên lưu cho bữa sau. Để lâu, thực phẩm chín sẽ sinh ra độc tố, ngay cả khi đun nấu, chỉ diệt được vi khuẩn còn độc tố do vi khuẩn sinh ra vẫn còn nguyên.

Không nên tích lũy nhiều thực phẩm trong những ngày Tết - Ảnh 1

Chiếc tủ lạnh không phải là "bảo bối" để tích trữ thực phẩm

 

Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo, người dân không ăn bánh chưng đã bị mốc trắng, lên men mùi chua bởi tất cả thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố aflatoxin. Ngoài ra, do đặc thù thời tiết dịp Tết nên các loại hạt như hướng dương, lạc, đậu, bánh chưng... rất dễ bị nấm mốc, sinh ra độc tố aflatoxin rất nguy hiểm cho sức khỏe con ngườiTuy nhiên, người Việt hay có thói quen rửa nấm mốc rồi lại sử dụng, như bánh chưng mốc, nhiều gia đình vẫn cắt phần đầu bánh bị mốc rồi rán ăn bình thường.Việc cắt nấm mốc chỉ đảm bảo nhãn quan bên ngoài, cái quan trọng là độc tố có trong nấm ngấm sâu trong thực phẩm mới nguy hiểm, gây hại cho cơ thể. Vì vậy người dân không nên tận dụng các sản phẩm đã bị nấm mốc.

Đặc biệt, thời gian qua, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận hàng loạt ca ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp methanol.Những trường hợp này nguy cơ tử vong rất lớn, điều trị tốn kém, có thể lên tới hàng trăm triệu đồng, trường hợp cứu sống có thể gặp các di chứng như mù, giảm thị lực, mất trí nhớ...Do đó, người dân không lạm dụng rượu bia, nhất là khi điều khiển phương tiện giao thông. Nếu uống, nên hạn chế và sử dụng rượu bia có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh ngộ độc.

BẢO CHÂU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
  • Lượng máu dự trữ đảm bảo cho khám chữa bệnh trong 3 tuần sau Tết

    Lượng máu dự trữ đảm bảo cho khám chữa bệnh trong 3 tuần sau Tết

    Sau Tết thường là thời điểm thiếu máu căng thẳng nhất. Cũng vì thế, ngày hội hiến máu Lễ hội Xuân hồng (khắc phục tình trạng thiếu máu sau Tết mỗi năm) năm 2018 sẽ kéo dài trong một tuần, bắt đầu từ ngày 10/3, thay vì 1-2 ngày như các năm trước.

  • Lựa chọn thực phẩm an toàn trong dịp Tết

    Lựa chọn thực phẩm an toàn trong dịp Tết

    Người tiêu dùng nên lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc, và có mùi khó chịu và cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe.

  • Nhiều hoạt động hỗ trợ bệnh nhân nghèo đón Tết

    Nhiều hoạt động hỗ trợ bệnh nhân nghèo đón Tết

    Tết Nguyên đán đang đến rất gần nhưng có rất nhiều bệnh nhân đang phải nằm điều trị tại các bệnh viện. Đồng cảm trước hoàn cảnh của họ, nhiều chương trình từ thiện đang được một số bệnh viện tổ chức nhằm thắp lên những tia hy vọng mới cho những bệnh nhân nghèo khi Tết Mậu Tuất đến gần

  • Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ đời sống cho người dân

    Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ đời sống cho người dân

    Thời gian qua Bệnh viện chỉnh hình và phục hồi chức năng TP.HCM đã có nhiều nỗ lực trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Các dịch vụ của bệnh viện không ngừng được hoàn thiện và nâng cao về uy tín, chất lượng, xứng đáng là bệnh viện chuyên khoa hàng đầu tại TP.HCM.