Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Không sử dụng amiăng sẽ tránh được nhiều bệnh

22/07/2017 19:28

Ngày 21/7, Tổng LĐLĐVN phối hợp với Tổ chức Nhân dân Úc về Y tế, Giáo dục và Phát triển Hải Ngoại (APHEDA) tại Hà Nội tổ chức Hội thảo “Chia sẻ thông tin nhằm tiến tới dừng sử dụng amiăng trắng tại Việt Nam vào năm 2020”. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính và Giám đốc vùng Mekong Tổ chức APHEDA Sharan KC chủ trì hội thảo.

Không sử dụng amiăng sẽ tránh được nhiều bệnh - Ảnh 1Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính cho biết, dù có nhiều lợi ích, nhưng theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ảnh hưởng của việc sử dụng amiang trắng đến sức khỏe con người là rất lớn, gây ra bệnh ung thư phổi, trung biểu mô, bệnh bụi phổi…

Các nước công nghiệp phát triển như Mỹ, Đức, Nhật, Úc, Liên minh Châu Âu đã ban hành hàng loạt các chỉ thị, quy định cụ thể mang tính pháp lý đối với việc sản xuất và sử dụng amiăng và đều khẳng định tất cả các loại amiăng bao gồm cả amiăng trắng là chất gây ung thư cho con người và không có ngưỡng an toàn trong việc sử dụng amiăng. Theo ông Mai Đức Chính, cách thức hiệu quả nhất để loại trừ các bệnh liên quan đến amiăng là ngừng sử dụng tất cả các loại amiăng.

Phó Chủ tịch Mai Đức Chính khẳng định Tổng LĐ tiếp thu cả những ý kiến thuận cũng như trái chiều qua hội thảo này, từ đó có khuyến nghị với Chính phủ để Chính phủ cân nhắc, lựa chọn một cách khoa học nhất, tiến tới dừng sử dụng amiăng trắng tại Việt Nam vào năm 2020.

Amiăng trắng (tiếng Anh là chrysotile ) là một loại sợi khoáng vô cơ có cấu tinh thể dạng sợi dài, mảnh và xốp. Tên amiăng trắng được dùng để phân biệt với amiăng xanh, nâu, vốn là loại amiăng cực kỳ độc hại và đã bị cấm sử dụng từ lâu.

Với những đặc tính ưu việt như độ bền, chịu nhiệt và ma sát, cách điện, cách âm và giá thành rẻ, amiăng trắng từng được coi là nguyên liệu đầu vào hữu ích trong sản xuất, đặc biệt là với ngành xây dựng và công nghiệp nặng. Ước tính, amiăng trắng có mặt trong hơn 3.000 sản phẩm ứng dụng thuộc các lĩnh vực: vật liệu xây dựng (fibro xi măng, đường ống xây dựng, bể chứa nước, thiết bị điện, viễn thông…), sản phẩm chịu ma sát như má phanh, miếng đệm, các loại vải sợi, quần áo chịu nhiệt, công nghiệp hàng không, công nghiệp dược phẩm, đóng tàu… Tại Việt Nam, amiăng trắng được sử dụng chủ yếu trong sản xuất tấm lợp fibro ximăng và trong gần 60 năm qua.

Theo các tài liệu của WHO, các bệnh ung thư có liên quan tới amiăng trắng bao gồm là ung thư phổi, ung thư trung biểu mô (màng phổi, màng bụng, màng tim), ung thư phổi, thanh quản và ung thư buồng trứng. Theo thông kế của WHO đưa ra vào năm 2004, mỗi năm số người chết do các bệnh liên quan tới amiăng là 107 ngàn người, trong đó 41 ngàn người chết vì ung thư phổi, 7 ngàn người chết vì bụi phổi và 59 ngàn người chết vì u trung biểu mô ác tính. Ngoài ra, 1,5 triệu người khác phải sống chung với khuyết tật do các bệnh liên quan tới amiăng...

theo laodongthudo.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Cứu 6 ngư dân gặp nạn trên biển

  Cứu 6 ngư dân gặp nạn trên biển

  Tàu cá QNg 94698 Ts bị ảnh hưởng của cơn bão số 2, có nguy cơ bị phá nước, đe dọa đến tính mạng của 6 thuyền viên trên tàu, thuyền trưởng yêu cầu trợ giúp khẩn cấp.

 • 58 tuổi có 21 năm đóng BHXH, nghỉ hưởng lương hưu thế nào?

  58 tuổi có 21 năm đóng BHXH, nghỉ hưởng lương hưu thế nào?

  Bạn đọc N.V.H (quận 10, TPHCM) hỏi: "Tôi sinh năm 1959, đang làm việc cho một Cty chuyên sản xuất vật liệu xây dựng và đã tham gia BHXH được 21 năm. Do điều kiện sức khỏe hiện nay không bảo đảm, tôi có thể xin nghỉ hưu sớm được không? Mức lương hưu tính thế nào?"

 • Hình thành thói quen an toàn, vệ sinh lao động ở mọi doanh nghiệp

  Hình thành thói quen an toàn, vệ sinh lao động ở mọi doanh nghiệp

  Với tinh thần phát triển bền vững, công tác chăm lo cho người lao động cần được quan tâm toàn diện, kỹ lưỡng hơn từ bảo hộ, bảo đảm an toàn lao động đến sức khoẻ, môi trường làm việc, bệnh nghề nghiệp…

 • Đã có nhiều chuyển biến tích cực

  Đã có nhiều chuyển biến tích cực

  Thời gian qua, công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã có những chuyển biến tích cực, nhiều doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các nội quy, quy chế được quy định; Các máy, thiết bị, dụng cụ lao động cũng được quan tâm, đầu tư...