Không tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19

09:11 - 26/03/2020
Không tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19

(Dân sinh) - Trước trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến khó lường, để giảm thiểu tối đa sự tập trung đông người trong các sinh hoạt tôn giáo, phòng ngừa lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam đã dề nghị không tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564.

Không tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Phật lịch 2564 sẽ không tổ chức do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 gây ra trên toàn thế giới.

Đại Lễ Phật đản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Tăng Ni, phật tử trên toàn thế giới. Hàng năm bắt đầu từ mùng 1 tháng 4 âm lịch là mùa Phật đản tại Việt Nam.

Năm nay, Phật đản Phật lịch 2564 sắp đến trong bối cảnh thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, đang phải đối diện với cuộc chiến khốc liệt chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng vi rút corona Covid-19 gây ra, đang diễn biến phức tạp từ nhiều nguồn lây nhiễm khác nhau trong cộng đồng.

Do đó, Uỷ ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc (ICDV) đã chính thức công bố không tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm nay.

Đồng thời, tại Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị các Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành không tổ chức đài tập trung, rước xe hoa, các chương trình nghệ thuật chào mừng, các hình thức tập trung đông người. Khuyến khích nghi lễ kính mừng Phật đản bằng nghi thức tắm Phật, tụng kinh tại các cơ sở tự viện tại gia của các gia đình nhưng không tập trung quá đông người tham dự.

Nhà thờ ở TP. Hồ Chí Minh ngưng tổ chức thánh lễ trong mùa dịch Covid-19

Bắt đầu từ 16h ngày 26/3, tất cả nhà thờ và nhà nguyện của các giáo xứ, dòng tu trong Tổng giáo phận sẽ tạm ngưng cử hành thánh lễ và tất cả các sinh hoạt tôn giáo với sự tham dự của cộng đoàn.

Không tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 2.

Bắt đầu từ 16h ngày 26/3, tất cả nhà thờ và nhà nguyện của các giáo xứ, dòng tu sẽ tạm ngưng cử hành thánh lễ và tất cả các sinh hoạt tôn giáo với sự tham dự của cộng đoàn.

Thông báo được phát ra chiều 25/3 từ Tòa Tổng giám mục nêu rõ: trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có diễn biến khó lường, để giảm thiểu tối đa sự tập trung đông người trong các sinh hoạt tôn giáo, phòng ngừa lây lan dịch bệnh, Tổng giáo mục Tổng Giáo phận TP. Hồ Chí Minh Giuse Nguyễn Năng đã ký quyết định tạm ngừng các hoạt động trên.


HẢI LINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›