Khu liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình nợ 514 tỷ đồng tiền thuế

10:36 - 20/07/2019

Theo Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm, Khu liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình còn nợ số tiền thuế khủng khiếp, tới hơn 514 tỷ đồng.

 - Ảnh 1

 

Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm ra thông báo số 11568 gửi Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình (địa chỉ ở phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm).

Theo đó, tính đến 31/5/2019, Khu liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình còn chưa nộp đủ số tiền, tiền chậm nộp tiền thuế là 514,7 tỷ đồng. Trong đó, tiền thuế là hơn 495,1 tỷ đồng, tiền chậm nộp hơn 19,5 tỷ đồng. Số tiền quá hạn nộp phải thực hiện cưỡng chế nợ thuế là hơn 501,5 tỷ đồng. Chỉ riêng số tiền thuế nợ phát sinh từ 1/5/2019 đến 31/5/2019 là hơn 5,6 tỷ đồng.

 Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm yêu cầu Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình phải nộp ngay số tiền thuế, tiền chậm nộp nêu trên vào ngân sách nhà nước (NSNN). Nếu người nộp thuế không nộp hoặc nộp không đủ, cơ quan thuế sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế theo quy định hiện hành.

 

Trước đó, kết luận của Kiểm toán Nhà nước đã chỉ rõ nhiều bê bối của Khu liên hợp Mỹ Đình, đồng thời kiến nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chỉ đạo kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan.

Kết luận của Kiểm toán Nhà nước cho rằng, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình được phép thực hiện thí điểm hợp tác liên doanh, liên kết khai thác cơ sở vật chất nhưng phải phù hợp với quy hoạch được duyệt và chức năng nhiệm vụ của khu, không làm thay đổi mục đích sử dụng đất; phần diện tích thực hiện liên doanh, liên kết phải nộp tiền thuê đất theo quy định.

Tuy nhiên, đối với hợp đồng cho thuê ngắn hạn, việc khai thác sử dụng quỹ đất chờ dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, không được cơ quan quản lý về quy hoạch xây dựng thỏa thuận dẫn đến không có biện pháp, giải pháp về phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường; nguy cơ phát sinh ô nhiễm môi trường, cháy nổ có thể xảy ra.

Khu liên hợp thể thao đã ký hợp đồng cho thuê khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Tài chính. Các hợp đồng cho thuê ngắn hạn chưa thực hiện đấu giá và công khai mức giá cho thuê tài sản.

Kiểm toán Nhà nước còn phát hiện một số hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn (3 tháng, 6 tháng, 1 năm) nhưng bản chất là hợp đồng dài hạn do khu liên hợp thực hiện ký nhiều hợp đồng tại các thời điểm khác nhau với cùng một công ty, tại một địa điểm hoặc ký từ 2, 4 phụ lục hợp đồng trong 1 năm và lặp đi lặp lại nhiều năm.

Về thực hiện thu, chi sự nghiệp và hoạt động sản xuất kinh doanh, năm 2017 Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã thu được tổng cộng hơn 72 tỷ đồng. Trong đó, thu cho thuê sân tập khoảng 10,5 tỷ đồng; thu bán vé gần 5,5 tỷ đồng; thu cho thuê cơ sở vật chất gần 35 tỷ đồng; thu từ hoạt động liên doanh, liên kết gần 4,7 tỷ đồng... Khu liên hợp đã nộp thuế nhưng chưa thực hiện kê khai, nộp tiền thuê đất của các hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn theo quy định của Chính phủ.

Ngoài ra, theo kết luận cơ quan kiểm toán, hiện khu liên hợp còn đến 28,1 tỷ đồng tiền nợ chưa thu được. Rất nhiều trong số đó là tiền cho thuê mặt bằng suốt từ năm 2012-2017, tiền điện, nước... và không có hướng giải quyết.

PHƯƠNG ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›