Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Địa chỉ linh thiêng trong lòng dân

31/07/2017 06:31

Nhân dịp Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh- liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), chỉ tính riêng tháng Bảy này Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa- Đảo Yến đã đón hàng chục ngàn lượt khách viếng.

 

Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Địa chỉ linh thiêng trong lòng dân - Ảnh 1

Cụ Phan Đình Kiêm - CCB chống Pháp và chống Mỹ cùng con cháu dâng hương trước mộ bác Giáp

Khu mộ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp khiêm nhường nằm yên vị tại Vũng Chùa- Đảo Yến dưới chân đèo Ngang đầy nắng, gió và sóng biển mênh mông, là địa chỉ linh thiêng trong lòng dân Việt Nam và các tầng lớp yêu chuộng hòa bình trên thế giới, đặc biệt đối với thế hệ những người cầm súng qua hai cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, vào những ngày này luôn ngập tràn nhang khói và những giọt nước mắt hành hương!

Lướt tới đỉnh đèo Ngang trời trong và mây trắng chúng ta tha hồ thả tầm mắt nhìn ngắm vẻ đẹp của non sông đất nước, và có thể thấy mồn một từng dòng người từ khắp nơi đang chảy về bên mộ Đại tướng trong niềm tôn kính và nhớ thương vô hạn, vô bờ! Trong những dòng người bất tận đó, có rất nhiều người là thương binh, bệnh binh, người già nhưng trên khuôn mặt họ vẫn rạng rỡ như được tiếp thêm sức mạnh tinh thần khi được gần gũi trước anh linh Đại tướng.

 

Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Địa chỉ linh thiêng trong lòng dân - Ảnh 2 Đoàn của Ban Thư ký tòa soạn Báo Lao động và Xã hội dâng hương tại mộ bác Giáp


Trong dịp này, Ban Thư ký tòa soạn Báo Lao động và Xã hội cũng đến dâng hương bày tỏ lòng tri ân đối với bác Giáp kính yêu. Tại đây chúng tôi được gặp cụ Phan Đình Kiêm (85 tuổi) quê quán ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) hiện sinh sống tại Móng Cái (Quảng Ninh) là cựu quân nhân, cụ từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, dù đã già cả ốm yếu nhưng vẫn dẫn đoàn con cháu hành hương về viếng mộ bác Giáp cùng dịp này.

Trong lời khói hương, cụ Phan Đình Kiêm không cầm nổi nước mắt xúc động tâm sự rằng: “Đây có thể là chuyến đi cuối cùng trong đời tôi, nhưng dẫu sao tôi cũng rất mãn nguyện, bởi từ ngày bác Giáp yên nghỉ tại nơi này tôi từng ước ao bao lần đến bên Đại tướng nhưng giờ mới thực hiện giấc mơ, được dâng nén hương dâng lên trước anh linh của bác Giáp, người anh cả của lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam để bày tỏ tấm lòng mến mộ, được giãi bày tâm trạng người lính, và cuối cùng trước mộ Đại tướng, tôi nguyện cầu cho non sông đất nước ta, dân tộc ta ngày càng hưng thịnh, muôn đời hòa bình hạnh phúc”!

 

Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Địa chỉ linh thiêng trong lòng dân - Ảnh 3Dòng người đổ về dâng hương tại khu mộ bác Giáp


Trong dòng người đến viếng mộ bác Giáp, chúng tôi cũng được tiếp xúc với rất nhiều người khác đến từ nước ngoài và nhiều thế hệ trẻ sinh ra sau chiến tranh, nhưng tất cả đều mang trong mình một tấm lòng kính cẩn đối với bác Giáp. Cháu Nguyễn Ngọc Thanh Phong (16 tuổi) ở Quảng Nam cùng đoàn tuổi trẻ Quảng Nam kính cẩn đứng trước mộ bác Giáp bày tỏ lời tri ân và thệ nguyện rằng, quyết học tập rèn luyện hết mình phấn đấu trở thành người có ích để phục vụ quê hương đất nước.

Mộ của  Đại tướng Võ Nguyên Giáp hiện mới chỉ chôn cất tạm thời, chưa được xây dựng quy mô bởi ý nguyện của gia đình. Tuy vậy, toàn bộ khuôn viên của khu mộ được tọa lạc trên một ngọn đồi rộng rãi, thông thoáng, lưng dựa vào dãy Hoành Sơn kỳ vĩ, mặt hướng ra Vũng Chùa- Đảo Yến. Nơi đây đang hình thành vóc dáng của một Khu du lịch tâm linh tầm cỡ, dù việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được nguyện vọng của hàng triệu người dân Việt Nam và kiều bào ta ở nước ngoài. Dẫu vậy, với những gì có được cũng làm ấm lòng khách hành hương, biết rằng sinh thời bác Giáp không có ý nguyện muốn làm điều đó.

 

Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Địa chỉ linh thiêng trong lòng dân - Ảnh 4Phóng viên báo Lao động và Xã hội đặt vòng hoa tưởng niệm tại mộ bác Giáp


Đèo Ngang nơi eo thắt miền Trung hoang hút thủa nào giờ đây đang trở thành điểm nhấn nổi bật dọc duyên hải miền Trung và khắp cả nước bởi sự xuất hiện của Khu Kinh tế Hòn La (Quảng Bình) và Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), đặc biệt là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của bác Giáp một điểm dừng chân quá lý tưởng cho khách hành hương. Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người được coi là “vị thánh của lòng dân” đang nằm đó luôn là niềm tôn kính, nhớ thương lẫn tự hào của triệu triệu người Việt Nam và bạn bè trên thế giới.

Thượng úy Nguyễn Cảnh Lâm- Đội phó Đội bảo vệ Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho biết, kể từ ngày bác Giáp về nơi đây yên nghỉ cho tới nay đã có 357.288 đoàn với 4.676.208 lượt người gồm cả khách quốc tế hành hương về thăm viếng. Trong dịp tháng Bảy này, dù thời tiết bất thường có ngày nắng nóng lên 390 C, có ngày mưa như trút nước nhưng lượng khách vẫn tăng đột biến so với cùng kỳ, trung bình mỗi ngày ban tổ chức đón tiếp 450 đoàn với khoảng 6.000 lượt khách. Vì thế cho nên đơn vị quán triệt thường xuyên phải đảm bảo quân số 100% và duy trì trực ca 24/24. Bên cạnh đó đơn vị còn phối hợp với lực lượng Công an huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) điều hành phương tiện giao thông dừng đỗ đúng nơi quy định nhằm phục vụ khách viếng một cách thuận lợi nhất.

 

Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Địa chỉ linh thiêng trong lòng dân - Ảnh 5Tuổi trẻ cả nước về dâng hương cho bác Giáp

Do tính chất công việc nên ngay cả Thượng úy Nguyễn Cảnh Lâm dù gia đình ở xa tận xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An), anh có vợ làm nghề giáo viên trường làng và 2 con còn thơ dại, cuộc sống gia đình anh còn nhiều khó khăn nhưng nhiều tháng nay vẫn chưa có điều kiện về thăm gia đình.

Theo thượng úy Lâm thì không kể ngày, ngay cả nhiều lúc đang nửa đêm trong lúc trời đổ mưa giông, gió từ biển thổi lên buốt thịt da, trong lúc khách hành hương không phải đi theo cả đoàn, cả nhóm, mà nhiều lúc chỉ có một hoặc hai người qua đường muốn tạt vào nghé thăm mộ bác Giáp, đơn vị cũng phải bố trí hướng dẫn họ làm đúng các thủ tục theo quy định. Trước hết là đăng kí, nhắc nhở chỉnh đốn trang phục, hướng dẫn lên khu mộ, đón tiếp phát hương và hướng dẫn vị trí đặt vòng hoa dâng hương…

 

Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Địa chỉ linh thiêng trong lòng dân - Ảnh 6Toàn cảnh khu Vũng Chùa- Đảo Yến


Cũng vì do những bất lợi về thời tiết, cộng thêm đó là cung đường xa xôi, trong lúc khách hành hương gồm nhiều thành phần, lứa tuổi khác nhau nên không ít người bất ngờ bị đổ bệnh tưởng chừng không qua khỏi cơn nguy kịch, nhưng được cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị sơ cứu kịp thời và chuyển lên tuyến trên nên chưa có sự cố đáng tiếc nào xảy ra.

Với Vũng Chùa- Đảo Yến - địa danh đã trở thành nơi linh thiêng từ ngày bác Giáp trở về gối giấc ngàn thu, vào những ngày này càng nghi ngút khói hương. Trong không khí đất trời như se lại trong dịp Lễ kỷ niệm 70 năm ngày ngày Thương binh- liệt sĩ,  thế hệ con cháu chúng ta hôm nay luôn biết tri ân những người có công với quê hương đất nước, biết rằng, việc làm của chúng ta không bao giờ bồi đắp được sự hi sinh mất mát vô giá của các thế hệ đi trước mà bác Giáp là một tấm gương điển hình.

 

Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Địa chỉ linh thiêng trong lòng dân - Ảnh 7Tuổi trẻ cả nước về dâng hương cho bác Giáp


Bởi vậy, trong dịp này rất nhiều người tuy không có điều kiện hành hương về bên phần mộ bác Giáp đặt lên một vòng hoa tươi thắm, nghiêng mình kính cẩn trước anh linh nhưng có lẽ không ai không tự thắp lên một nén tâm nhang lòng mình để bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với bác Giáp, vị anh hùng của dân tộc Việt Nam, người anh cả của lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam. 

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng' Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng'
Trong clip hậu trường hiếm hoi của MV 'Đừng hỏi em' được tiết lộ trên mạng, khán giả thích thú khi Mỹ Tâm 'chát chúa' chê ê-kíp Đừng hỏi em bị 'khùng'.
 • Hà Tĩnh: Đại lễ cầu siêu tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc

  Hà Tĩnh: Đại lễ cầu siêu tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc

  Sáng 27/7 tại Ngã ba Đồng Lộc, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức Đại lễ cầu siêu anh linh các anh hùng, liệt sỹ và những người có công đã hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc.

 • Cà Mau: Phấn đấu 100% gia đình người có công có cuộc sống tốt vào năm 2020

  Cà Mau: Phấn đấu 100% gia đình người có công có cuộc sống tốt vào năm 2020

  Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và đánh Mỹ, Cà Mau là chiến trường khốc liệt đầy gian khổ hy sinh. Nơi đây có nhiều sự kiện lịch sử như: Khởi nghĩa Hòn Khoai; chiến thắng Đầm Dơi – Cái Nước – Chà Là… Thực hiện chính sách ưu đã người có công, tỉnh đề ra mục tiêu phải làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, nâng cao mức sống về vật chất và tinh thần cho người có công.

 • Hậu Giang: Nghiệm thu công trình nâng cấp, trùng tu Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh

  Hậu Giang: Nghiệm thu công trình nâng cấp, trùng tu Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh

  Sáng 27/7, tại xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, UBND và Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã tổ chức nghiệm thu, công nhận hoàn thành công trình nâng cấp, trùng tu Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.

 • Huyện Đông Hưng (Thái Bình) thực hiện tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa"

  Huyện Đông Hưng (Thái Bình) thực hiện tốt công tác

  với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, những năm qua, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đông Hưng đã thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, nhằm bù đắp phần nào những mất mát cho những gia đình chính sách, đồng thời tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những thế hệ cha anh đã cống hiến xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.