Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Khu vực Đông Bắc Á trở thành trọng điểm xuất khẩu lao động của Việt Nam

04/08/2018 07:06

Đó là nhận định của Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài và người nước ngoài làm việc tại Việt Nam tại buổi làm việc với Bộ LĐ-TB&XH và các Bộ, ngành, tổ chức có liên quan.

Trình bày Báo cáo quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, về cơ bản quy định của Pháp luật hiện hành về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam khá đầy đủ và đồng bộ theo hướng tăng cường, chủ động và xác định rõ trách nhiệm trong công tác quản lý, giảm bớt thủ tục hành chính. Hiện nay, lực lượng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam chủ yếu là các chuyên gia, nhà quản lý, giám đốc điều hành và lao động kỹ thuật, cho nên đã bổ sung đáng kể nguồn nhân lực chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế mà lao động Việt Nam chưa đáp ứng được.

Cho ý kiến về vấn đề này, các thành viên đoàn giám sát cho rằng, công tác phối hợp thông tin trong quản lý lao động nước ngoài giữa các cơ quan chuyên môn ở địa phương còn thiếu chặt chẽ, chưa kịp thời và đồng bộ; nhiều địa phương chưa thực hiện nghiêm túc báo cáo tình hình tuyển và sử dụng lao động nước ngoài định kỳ theo quy định; ý thức chấp hành pháp luật của một số nhà thầu và người lao động  nước ngoài trong việc tuyển, sử dụng và cấp giấy phép lao động, xuất nhập cảnh, cư trú còn hạn chế. Một số ý kiến đề nghị trong thời gian tới, Bộ LĐ-TB&XH chủ trì phối hợp với Bộ Công an và các bộ, ngành có liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra liên ngành; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

 

Khu vực Đông Bắc Á trở thành trọng điểm xuất khẩu lao động của Việt Nam - Ảnh 1Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp trình bày báo cáo tại buổi làm việc với đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội


Về tình hình người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài, báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH cho biết, từ năm 2010 đến nay, số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài ngày càng gia tăng. Một số quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản ghi nhận lao động Việt Nam ở vị trí cao so với lao động ở các nước khác, lao động Việt Nam  được đánh giá cao về sự chăm chỉ, cần cù, sáng tạo. Ngoài các thị trường truyền thống và các ngành nghề thu hút nhiều lao động, trong những năm gần đây, các doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm các thị trường mới như CHLB Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Cộng hòa Sip, Bê-la-rút, I-ta-li-a với các ngành nghề mới để tăng thêm thị phần XKLĐ.

Một số đại biểu đánh giá, khu vực đông Bắc Á trở thành trọng điểm XKLĐ của Việt Nam, dù có nhiều vấn đề phát sinh nhưng quan hệ của Việt Nam với các nước này tương đối tốt, còn nhiều tiềm năng. Việc đưa các lao động đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài đem lại cơ hội cải thiện đời sống, tăng thu nhập, đào tạo nghề cho đội ngũ lao động trong nước, tạo nguồn thu ngoại tệ và góp phần tích cực trong mục tiêu xóa đói giảm nghèo bền vững. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp phái cử còn chạy theo lợi nhuận, chưa quan tâm đến bảo vệ lợi ích người lao động, nhiều vụ việc chưa phối hợp với các cơ quan đại diện ở nước ngoài để giải quyết kịp thời; công tác phối hợp trao đổi thông tin còn chưa hiệu quả.

Thay mặt Đoàn giám sát, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội, Phó trưởng doàn giám sát Bùi Sỹ Lợi đánh giá cao nội dung báo cáo của các bộ, ngành. Ông Bùi Sỹ Lợi đề nghị Chính phủ sớm tổng kết việc thi hành Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, ban hành Nghị đinh quy định về Bảo hiểm xã hội bắt buộc; Bộ LĐ-TB&XH  thực hiện chỉ đạo của Chính phủ trong đó có nội dung rà soát việc thực hiện các quy định của pháp luật về đưa người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài…

CHÂU GIANG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa
Hải Phòng sẽ có dự án đường xây từ rác thải nhựa đầu tiên tại Việt Nam từ 4 tấn rác thải nhựa dài 1 km tại Tổ hợp công nghiệp DEEP C.