Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Khuyến công: giải pháp cần thiết để phát triển ngành nghề, kinh tế khu vực nông thôn

24/04/2019 18:39

Trên thực tế, nguồn lực triển khai chương trình thấp vẫn luôn là điểm nghẽn của Chương trình Khuyến công quốc gia (KCQG) suốt những năm qua. Chia sẻ với báo giới bên lề hội nghị, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho hay: Tính trung bình, kinh phí dành cho Chương trình KCQG 5 năm vừa qua rất hạn chế, chỉ khoảng 130 tỷ đồng/năm, được chia cho 63 tỉnh, thành phố. Tại các địa phương, việc triển khai nguồn lực hỗ trợ này cũng là vấn đề đáng nói, có những địa phương linh hoạt sáng tạo trong thực hiện đã thu hút thêm vốn từ các nguồn khác nhưng cũng có những địa phương vốn bị teo lại, chương trình không được coi trọng.

Khuyến công: giải pháp cần thiết để phát triển ngành nghề, kinh tế khu vực nông thôn - Ảnh 1Quang cảnh Hội nghị

 

Hôm nay 24/4, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Công thương, UBND thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức hội nghị sơ kết tình hình thực hiện chương trình khuyến công quốc gia giai đoạn 2014- 2018. 

Hội nghị nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được sau 5 năm triển khai thực hiện chương trình khuyến công quốc gia giai đoạn 2014 - 2018; từ đó xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nâng cao hiệu quả thực hiện, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu của Chương trình; đồng thời đề xuất, trình Thủ tướng Chính phủ các nội dung cần thực hiện đối với chương trình khuyến công quốc gia giai đoạn tiếp theo. 

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, tổng kế hoạch kinh phí KCQG 5 năm vừa qua (2014-2018) của cả nước là 481,407 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này thu hút tới gần 2.300 tỷ đồng vốn đối ứng từ các đơn vị thụ hưởng, trung bình cứ 1 đồng vốn khuyến công thu hút được 4,78 đồng vốn đầu tư từ cơ sở CNNT. Đây là con số đáng ghi nhận về hiệu quả của chương trình. Cục CTĐP và các địa phương đã hỗ trợ một cách toàn diện cho các cơ sở CNNT từ sản xuất, hoàn thiện sản phẩm, cho tới mở rộng thị trường. Từ đó, đã cải thiện năng lực sản xuất và tạo nhiều gam màu sáng cho ngành CNNT cả nước.

Bộ trưởng Công thương cũng cho hay, qua 5 năm triển khai, chương trình khuyến công quốc gia đã góp sức đáng kể vào phát triển công nghiệp nông thôn của cả nước. Từ đó, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hóa, xây dựng nông thôn mới. 

Các hoạt động khuyến công đặc biệt là hoạt động xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và ứng dụng máy móc tiên tiến, hoạt động đào tạo nghề gắn với nhu cầu doanh nghiệp... Điều này góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm, gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp nông thôn, phát triển đời sống văn hoá - xã hội, đặc biệt ở những vùng kinh tế khó khăn. 

Chia sẻ về kết quả thực hiện chương trình khuyến công quốc gia từ 2014 – 2018, ông Ngô Quang Trung, Cục trưởng cục Công Thương địa phương, Bộ Công Thương cho hay, đến nay, tổng kế hoạch kinh phí khuyến công giai đoạn 2014 - 2018 của cả nước đã được phê duyệt là trên 1.186 tỷ đồng. Thông qua đó, chương trình đã tổ chức đào tạo nghề, truyền nghề, nâng cao tay nghề cho hơn 18.000 lao động nông thôn. Hầu hết lao động đều có việc làm ổn định sau đào tạo (tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo trung bình đạt trên 90%). 

 Ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam cho rằng, trong giai đoạn mới, chương trình khuyến công quốc gia cần tập trung vào các giải pháp đẩy mạnh hỗ trợ phát triển sản xuất hàng hóa có quy mô, tập trung theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất nguyên liệu với chế biến và tiêu thụ trên cơ sở phát huy lợi thế sản phẩm và lợi thế vùng, miền, phù hợp với nhu cầu thị trường. Đồng thời, giúp các cơ sở công nghiệp nông thôn mở rộng sản xuất kinh doanh, gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.

Có thể thấy, Chương trình KCQG giai đoạn 2014-2018 đã phát huy tốt hiệu quả. Như lời ông Cao Đức Phát - Phó Trưởng ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương - dưới sự góp sức của công tác khuyến công, 10 năm qua, giá trị sản xuất CNNT tăng 12,7%/năm, cao hơn mức tăng trưởng chung của ngành công nghiệp. Công tác khuyến công là giải pháp cần thiết và quan trọng để phát triển ngành nghề và kinh tế khu vực nông thôn.

Để đạt được kết quả trên, ngành Công Thương đã có nhiều cố gắng trong xây dựng hệ thống cơ chế, chính sách và triển khai chương trình. Trong đó quan trọng nhất là hình thành được hệ thống khuyến công từ Trung ương đến địa phương; hình thành cơ chế vận hành hệ thống khuyến công; triển khai số lượng lớn dự án với nhiều nội dung thiết thực, nhất là ở khu vực nông thôn.


Thanh Nhung

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm