Kiểm điểm lại hàng loạt cá nhân, tập thể vụ xâm phạm lõi di sản Tràng An cổ

17:59 - 10/08/2018

UBND tỉnh Ninh Bình mới đây vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu kiểm điểm lại hàng loạt cá nhân, tập thể liên quan đến vụ xâm phạm lõi khu di tích Tràng An cổ nằm trên núi Cái Hạ thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, thuộc vùng lõi Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An.

Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, mới đây UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu UBND huyện Hoa Lư tổ chức kiểm điểm lại trách nhiệm cá nhân và tập thể lãnh đạo huyện trong việc thực hiện chức năng quản lý Nhà nước khi để xảy ra việc xây dựng công trình trái phép trên núi Cái Hạ thuộc vùng lõi của Quần thể Danh thắng Tràng An. Yêu cầu làm rõ trách nhiệm của cá nhân Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư, Phó chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực quản lý xây dựng và các đơn vị liên quan.

 

Công nhân thực hiện việc tháo dỡ công trình vi phạm tại Quần thể Danh thắng Tràng An

 

Theo đó, có 67 cá nhân, tập thể (53 cá nhân, 14 tập thể) liên quan đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm. UBND huyện Hoa Lư đã có báo cáo kiểm điểm, nhưng cả tập thể lẫn cá nhân chỉ nhận rút kinh nghiệm sau vụ việc nên UBND tỉnh Ninh Bình không đồng ý. Việc kiểm điểm trách nhiệm là không tương xứng với trách nhiệm quản lý Nhà nước khi để xảy ra sai phạm, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu 51 cá nhân và 11 tập thể phải tổ chức kiểm điểm lại vì nhận kiểm điểm chưa đúng với trách nhiệm. Riêng 2 cá nhân và 3 tập thể còn lại nhận hình thức kỷ luật khiển trách nên không phải kiểm điểm lại.

Quần thể di tích danh thắng Tràng An là di tích quốc gia đặc biệt. Năm 2014 được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thiên nhiên thế giới. Khi được UNESCO công nhận, Bộ VH-TT&DL cùng với UBND tỉnh Ninh Bình có xây dựng và triển khai nhiều biện pháp bảo vệ, khai thác phát huy giá trị di sản.

Tuy nhiên giữa năm 2017 xảy ra sai phạm hết sức nghiêm trọng. Công ty du lịch Tràng An của tư nhân do ông Nguyễn Văn Son làm Giám đốc đã tự ý xây dựng công trình gồm cổng, đường lên núi Cái Hạ với chiều dài hơn 1 km và hơn 2 nghìn bậc lên xuống.

Căn cứ Luật Di sản và các văn bản của Sở du lịch Ninh Bình cung cấp, đoàn công tác của Bộ VH-TT&DL khẳng định: Công trình đường đi lên núi Cái Hạ là trái phép, vi phạm điều 13 Luật Di sản văn hóa. Bộ VH-TT&DL sau đó đã yêu cầu Sở Du lịch Ninh Bình là cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh, giao BQL di tích danh thắng Tràng An, khẩn trương báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo tháo dỡ khẩn trương công trình trái phép, trả lại nguyên trạng di tích. Đây là vùng lõi của di sản, cần được quản lý nghiêm ngặt theo luật Di sản Văn hóa và theo cam kết với UNESCO.

Kết luận Thanh tra cũng khẳng định Công ty CP du lịch Tràng An tự ý đưa người, máy móc vào khu vực núi Cái Hạ để khoan đục núi, xây dựng cầu bằng bê tông, cốt thép có chiều dài 510 m, rộng trung bình 1,4 m và nhiều hạng mục khác, vi phạm đã xâm hại 742 m2 đất rừng đặc dụng, núi đá thuộc vùng lõi Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An.

Ngoài việc xây dựng trái phép công trình trên, Công ty còn vi phạm nhiều hoạt động khác như sử dụng đội ngũ lái đò chưa được tập huấn, đào tạo nên tiềm ẩn nguy hiểm đối với khách du lịch. Công ty này tự ý phát hành vé, thu vé của khách 45 nghìn/người mà chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền về phí, lệ phí. Công ty cũng tự ý phát hành, nhân bản đĩa DVD tuyên truyền quảng cáo với khách về hoạt động du lịch tại địa phương nhưng nội dung đĩa chưa được cơ quan tẩm quyền cho phép. Các đĩa phát hành không được dán tem lưu hành….

Bên cạnh đó, Công ty Du lịch Tràng An cũng đăng bảng biển có nội dung giới thiệu lịch sử các điểm du lịch mà chưa có cơ quan thẩm quyền thẩm định nội dung…

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›