Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Năm 2017:

Kiểm soát chặt việc đấu thầu thuốc, mục tiêu giảm 10-15% giá thuốc

30/08/2017 16:48

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại cuộc họp về vấn đề Quỹ bảo hiểm y tế và việc đấu thầu tập trung quốc gia đối với thuốc bảo hiểm y tế do Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện.

 

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tăng cường quản lý giá thuốc, năm 2017 phải đạt mục tiêu giảm 10-15% giá thuốc, đặc biệt là giá thuốc đã hết bản quyền; kiểm soát chặt chẽ việc đấu thầu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai đấu thầu tập trung quốc gia đối với thuốc bảo hiểm y tế theo Nghị quyết số 59/NQ-CP ngày 7/7/2016 của Chính phủ từ ngày 1/1/2018.

Bộ Y tế phối hợp và có hướng dẫn cụ thể việc đấu thầu mua thuốc của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bảo đảm tính cạnh tranh theo quy định.
Theo Phó Thủ tướng, quan điểm, mục tiêu, chính sách về bảo hiểm y tế và các dịch vụ xã hội cơ bản là vấn đề lớn, quan trọng, trực tiếp liên quan đến nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội, Tuy nhiên, hệ thống cơ sở pháp lý và công tác tổ chức thực hiện bảo hiểm y tế còn nhiều bất cập. Quỹ Bảo hiểm y tế có nguy cơ mất cân đối. Tình trạng gian lận trục lợi Quỹ không ít. Nguyên tắc mức “đóng-hưởng” và chia sẻ rủi ro chưa được tuân thủ chặt chẽ. Hệ thống định mức kinh tế-kỹ thuật trong lĩnh vực y tế thiếu hoàn chỉnh. Sự phối hợp giữa Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bảo hiểm xã hội Việt Nam chưa chặt chẽ.

 

Kiểm soát chặt việc đấu thầu thuốc, mục tiêu giảm 10-15% giá thuốc - Ảnh 1Phó Thủ tướng yêu cầu phải đạt mục tiêu giảm 10-15% giá thuốc trong năm 2017

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Y tế tiếp thu, giải trình các kiến nghị của các Bộ, cơ quan liên quan, hoàn chỉnh Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 105/2014/NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật bảo hiểm y tế, bảo đảm tuân thủ đúng quy định của Luật bảo hiểm y tế và các luật có liên quan, phù hợp với thực tiễn, khả năng cân đối của ngân sách nhà nước và khả năng cân đối của Quỹ bảo hiểm y tế. 

Đối với các nội dung không tiếp thu, phải có giải trình cụ thể, thuyết phục. Bên cạnh đó, phải có báo cáo đánh giá toàn diện về kết quả thực thi Luật bảo hiểm y tế, tình hình quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế, kiến nghị cụ thể các giải pháp xử lý, báo cáo Chính phủ.
Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam tăng cường phối hợp trong xây dựng và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế; chủ động trao đổi tháo gỡ các vướng mắc, có quy chế bảo đảm việc phối hợp giữa 2 cơ quan được thường xuyên, kịp thời, hiệu quả.
Kiểm toán Nhà nước đưa nội dung kiểm toán việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế vào kế hoạch năm 2018.

DUY ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Bộ Y tế lần đầu công bố chi tiết diễn biến cấp phép vụ thuốc giả của VN Pharma

  Bộ Y tế lần đầu công bố chi tiết diễn biến cấp phép vụ thuốc giả của VN Pharma

  Sáng 29/8, Bộ Y tế chính thức báo cáo về việc xử lý thuốc nhập khẩu của Công ty Cổ phần VN Pharma. Theo đó, hồ sơ về thuốc H- Capita 500mg đã được làm giả một cách tinh vi đến mức 10 chuyên gia về dược không thể phát hiện bằng mắt thường.

 • Đầu tư phát triển hệ thống y tế địa phương đến năm 2020

  Đầu tư phát triển hệ thống y tế địa phương đến năm 2020

  Hỗ trợ đầu tư các cơ sở y tế công lập tại địa phương thuộc quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt để nâng cấp cơ sở hạ tầng và thiết bị y tế, nâng cao chất lượng dịch vụ khám và chữa bệnh đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

 • Mức chi trả của BHYT khi khám, chữa bệnh đúng tuyến?

  Mức chi trả của BHYT khi khám, chữa bệnh đúng tuyến?

  Con gái ông Nguyễn Quốc Hội (tỉnh Bình Dương) dưới 6 tuổi, đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương. Ông đưa con đến khám tại Trung tâm y tế TP. Thủ Dầu Một nhưng được trả lời phải đưa con đến đúng nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Ông Hội hỏi, như vậy đúng hay sai?

 • Những lưu ý trước khi làm xét nghiệm

  Những lưu ý trước khi làm xét nghiệm

  Hiện nay, do nhu cầu chăm sóc sức khỏe, người dân đến thăm khám tại các cơ sở y tế được chỉ định làm các xét nghiệm. Tuy nhiên, cần chú ý những điều gì để có được những kết quả tốt nhất khi làm xét nghiệm thì không phải ai cũng biết. Trước khi làm các xét nghiệm, người bệnh rất cần tuân thủ một số quy định