Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Kiên Giang: Chú trọng việc nâng cao chất lượng dạy nghề

15/12/2017 15:51

Nhằm phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, trong giai đoạn 2016- 2020, tỉnh Kiên Giang sẽ tiếp tục đào tạo lao động gắn với nhu cầu thị trường, nhu cầu của địa phương và người học, đào tạo lao động có tay nghề cao.

 

Tỉnh Kiên Giang cũng đặc biệt coi trọng việc dạy nghề cho lao động nông thôn, đào tạo lao động có tay nghề cao theo đơn đặt hàng và nhu cầu của các khu, cụm công nghiệp, ngành du lịch và xuất khẩu lao động.

Hiện nay, toàn tỉnh có  31 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, số giảng viên, giáo viên và cán bộ quản lý trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp là 1.017 người, trong đó có 99,5% giảng viên, giáo viên đạt chuẩn nghiệp vụ, đảm bảo triển khai thực hiện tốt kế hoạch đề ra trong công tác dạy nghề.

 

Kiên Giang: Chú trọng việc nâng cao chất lượng dạy nghề - Ảnh 1

Hội nghị về công tác dạy nghề và an sinh xã hội

 

Từ nằm 2012 đến nay, tỉnh đã đào tạo, dạy nghề cho gần 60 ngàn, trong đó, đào tạo cho người nghèo và cận nghèo là 6.852 người, người dân tộc thiểu số 14.573 người, người khuyết tật 176 người. Riêng đào tạo nghề cho đối tượng người có công với cách mạng 2.457 người. Với tổng kinh phí là là 63,785 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực dạy nghề, thời gian qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để kịp thời cung cấp thông tin về nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực qua đào tạo theo từng cấp trình độ, nhằm phát triển ngành, lĩnh vực theo quy hoạch đã được phê duyệt. Tăng cường đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch đào tạo nghề nghiệp lao động và nguồn kinh phí phân bổ hàng năm.

Thực hiện Đề án 1956 về dạy nghề cho lao động nông thôn, đã có trên 60.000 lao động được cấp chứng chỉ học nghề. Trong đó, số lao động nông thôn có việc làm là 47.650 lao động, đạt tỷ lệ 78,6% so với tổng số lao động học nghề xong. Tỷ lệ lao động học nghề dưới 3 tháng học xong có việc làm đạt 82%. Số lao động được doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng là 3.408 lao động, số lao động được doanh nghiệp, đơn vị bao tiêu sản phẩm là 794 lao động; số lao động tự tạo việc làm là 43.019 lao động, số lao động thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp là 429 lao động.

 

Kiên Giang: Chú trọng việc nâng cao chất lượng dạy nghề - Ảnh 2

         Sau khi học nghề người lao động làm việc tại các nhà máy

 

Kiên Giang cũng đã xây dựng và triển khai thành công nhiều mô hình dạy nghề như: Mô hình nuôi cá bóng tượng, cá bóng mú, nuôi rùa, kỳ đà ở An Minh cho thu nhập bình quân từ 2-3 triệu đồng/người/tháng; mô hình nuôi cá lồng bè ở Kiên Hải, Kiên Lương đã nhân rộng trên 800 lồng bè với mức thu nhập bình quân 23-25 triệu đồng/bè/vụ… Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với các đơn vị tổ chức 19 lớp dạy nghề thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá hạng tự do. Mô hình thu hút 665 người theo học nhằm trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng về sử dụng, sửa chữa các thiết bị điện tử và máy móc… Qua đào tạo, ngư dân đã nắm vững các nguyên tắc, thành thạo về đọc chi tiết tọa độ, bản đồ, vùng nước… và được cấp bằng thuyền trưởng, máy trưởng đáp ứng đủ điều kiện hành nghề theo quy định.

Thời gian tới, tỉnh đề ra chỉ tiêu mỗi năm dạy nghề cho khoảng 30 ngàn lao động. Để hoàn thành nhiệm vụ, tỉnh sẽ tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cán bộ, công chức xã và các tầng lớp lao động nông thôn về mục đích, yêu cầu, vai trò quan trọng của đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Gắn dạy nghề với giải quyết việc làm, trong đó có xuất khẩu lao động, nhằm ổn định, nâng cao đời sống người dân. 

ĐINH GIA

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua
Nhiều người sở hữu nét chữ viết tay nhưng đẹp đến độ không ít người nhầm tưởng được in máy. Chúng tôi đã có cuộc "đột kích", khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua này.
 • Thay đổi nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp

  Thay đổi nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp

  Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã trao Quyết định số 29/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) thuộc Bộ LĐ-TB&XH. Quyết định có hiệu lực từ ngày 21/8/2017. Đồng thời Bộ LĐ-TB&XH cũng công bố Quyết định đổi tên chức danh đối với các lãnh đạo Tổng cục GDNN.

 • Cần Thơ: Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề tăng nhanh

  Cần Thơ: Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề tăng nhanh

  Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề trên địa bàn thành phố trong 5 năm gần đây điều tăng cao: năm 2010 là 42%, năm 2013 là 48% và đến cuối năm 2014 là 50,07%, năm 2016 là 73,34%, qua đó góp phần đáng kể vào việc giải quyết việc làm và giảm tỷ lệ hộ nghèo trên toàn thành phố.

 • Công nghiệp 4.0 sẽ xuất hiện nhiều nghề nghiệp mới

   Công nghiệp 4.0 sẽ xuất hiện nhiều nghề nghiệp mới

  Công nghiệp 4.0 đã và đang đặt ra không ít thách thức trong cạnh tranh, tạo việc làm ở môi trường sản xuất và kỹ thuật. Đồng thời, nó cũng đặt ra các vấn đề phát triển giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng những yêu cầu thay đổi trong tương lai.

 • Liên kết đào tạo, giải quyết việc làm cho người lao động

  Liên kết đào tạo, giải quyết việc làm cho người lao động

  Để nâng cao chất lượng đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động, thời gian qua nhiều cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã đẩy mạnh liên kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp bước đầu đã có được nhiều kết quả đáng ghi nhận.