Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Kiên Giang: Nhiều hoạt động vì người có công

10/08/2018 10:36

Tình hình 6 tháng đầu năm ở Kiên Giang còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, quân, dân trong tỉnh nên đã có bước phát triển khá toàn diện trên các lĩnh vực, nhất là hoạt động tôn vinh, giúp đỡ, chăm sóc Người có công.

 

Kỳ họp các đại biểu HĐND tỉnh Kiên Giang, ngày  18-7-2018 đã thống nhất với đánh giá tình hình 6 tháng đầu năm, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, quân, dân trong tỉnh nên đã có bước phát triển khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Kiên Giang: Nhiều hoạt động vì người có công - Ảnh 1HĐND tỉnh Kiên Giang họp bàn về phát triển kinh tế - xã hội

          Kinh tế tăng trưởng khá cao, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch đã tạo điều kiện thuận lợi cho công tác an sinh xã hội và thực hiện chính sách đối với người có công được quan tâm nhiều hơn. Phát huy những kết quả đã đạt được, tỉnh sẽ tiếp tục rà soát, có những giải pháp phù hợp nhằm cải thiện hơn nữa mọi mặt đời sống của thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công….

          Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Lao động – TB&XH và tỉnh Kiên Giang, năm 2018, Sở Lao động – TB&XH đã triển khai đồng bộ chính sách người có công, tham mưu UBND tỉnh tổ chức thăm, tặng quà các đơn vị và các đối tượng chính sách, người có công nhân dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 chu đáo.

Kiên Giang có hơn 112 nghìn người có công với cách mạng đã được công nhận, hưởng chế độ. Tỉnh cũng đã hoàn thành công tác điều tra thông tin liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, mộ liệt sĩ với hơn 10.600 liệt sĩ, 19.924 mộ liệt sĩ trong các nghĩa trang liệt sĩ. Xác định tôn vinh, chăm sóc, giúp đỡ người có công là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của cả hệ thống chính trị, Kiên Giang thực hiện đầy đủ những chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công. Cùng với đó, tỉnh đẩy mạnh việc thực hiện hiệu quả phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; xã hội hóa, khuyến khích các tổ chức, người dân tham gia, tạo mọi điều kiện để giúp đỡ người có công, đồng thời phát huy hiệu quả khả năng của người có công và gia đình nỗ lực vươn lên trong cuộc sống... Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” nhờ vậy đã thực sự đi vào cuộc sống, nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần người có công.

Kiên Giang: Nhiều hoạt động vì người có công - Ảnh 2 Sở Lao động TB&XH tỉnh Kiên Giang họp triển khai công tác ngành

Trong sáu tháng đầu năm 2018, tỉnh đã triển khai xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người có công được 572 căn nhà. Đến nay, tỉnh đã triển khai thực hiện cải thiện nhà ở cho hơn 6.200 gia đình người có công. Hiện có 97,8% số hộ gia đình chính sách người có công có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của người dân trên địa bàn... Tỉnh đã tổ chức khảo sát, lập đề án xây dựng nhà ở cho người có công, với 11.425 hộ gia đình đối tượng chính sách cần hỗ trợ. Kiên Giang có 1.456 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trên 15.000 liệt sỹ, hơn 10.000 thương binh, bệnh binh. Việc chăm lo đời sống đối tượng chính sách như hỗ trợ vốn sản xuất, kinh doanh, học nghề, giải quyết việc làm. được tỉnh quan tâm thực hiện. Các Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được các đơn vị nhận chăn sóc, phụng dưỡng suốt đời, duy trì tất cả số xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ...

Kiên Giang: Nhiều hoạt động vì người có công - Ảnh 3 Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Kiên Giang Đặng Hồng Sơn thăm tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng

Kiên Giang đã đầu tư gần 40 tỷ đồng xây dựng, đưa vào sử dụng Trung tâm điều dưỡng người có công Kiên Giang. Hằng năm, tỉnh đều tổ chức đưa người có công tiêu biểu ra thăm Thủ đô Hà Nội, viếng Lăng Bác và đi tham quan một số tỉnh phía bắc; thăm viếng, tặng quà gia đình chính sách vào dịp lễ, Tết…

          Thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung tuyên truyền sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức và thực hiện đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về ưu đãi người có công với cách mạng. Mở chuyên trang, chuyên mục, tổ chức tọa đàm, nói chuyện tuyên truyền về mục đích ý nghĩa Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7. Qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân – nhất là thế hệ trẻ. Nâng cao chất lượng, hiệu quả các chương trình “Đền ơn đáp nghĩa”, để góp phần chăm lo đời sống vật chất và tinh thần với người có công, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi của Đảng và Nhà nước với người có công.

          Kịp thời biểu dương khen thưởng các cơ quan, đơn vị và cá nhân tiêu biểu trong việc thực hiện tốt chính sách thương binh, liệt sĩ; các doanh nghiệp, nhà hảo tâm có nhiều đóng góp đối với phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Biểu dương gương thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công tiêu biểu, gương mẫu vượt khó vươn lên trong sản xuất, kinh doanh, học tập, công tác để ổn định nâng cao đời sống của mình và có những đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội. Tỉnh phấn đấu, hết năm 2018, có 98% trở lên hộ gia đình người có công có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của người dân trên địa bàn.

          Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2018), tỉnh phát động phong trào toàn dân tham gia các hoạt động chăm sóc Mẹ Việt Nam anh hùng, con liệt sĩ mồ côi, con thương binh nặng có hoàn cảnh khó khăn; tham gia chăm sóc, tu sửa, tôn tạo các công trình ghi công… Làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng là nhiệm vụ chính trị to lớn của Đảng, Nhà nước, cũng như mỗi người dân trong việc thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, tôn vinh và tri ân người có công với cách mạng./.

THANH CHÂU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Quảng Ninh: Huy động nguồn lực chăm lo người có công

  Quảng Ninh: Huy động nguồn lực chăm lo người có công

  Hơn 40 năm, cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc đã lùi vào dĩ vãng. Nhưng vẫn còn đó những hy sinh, mất mát của những người con ưu tú để giành độc lập, tự do cho đất nước mà không gì bù đắp được. Chính vì vậy, trên suốt chặng đường xây dựng và phát triển kinh tế xã hội, tỉnh Quảng Ninh luôn đặc biệt quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa nhằm góp phần chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công.

 • Trao tặng 200 phần quà cựu thanh niên xung phong tỉnh Nghệ An

  Trao tặng 200 phần quà cựu thanh niên xung phong tỉnh Nghệ An

  Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam và 71 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ, báo Tiền Phong và Hội cựu Thanh niên xung phong hai tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An tổ chức thăm hỏi, động viên tinh thần và trao tặng 200 phần quà đến các cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

 • Những người lính Cụ Hồ tỏa sáng giữa thời bình

  Những người lính Cụ Hồ tỏa sáng giữa thời bình

  Trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, những người lính đã không tiếc thân mình, xông pha chiến đấu anh dũng vì nền độc lập, thống nhất nước nhà. Hòa bình lập lại, giã từ vũ khí những người lính Cụ Hồ ấy trở về địa phương, với tinh thần “Thương binh tàn nhưng không phế” họ đã vươn lên lao động sản xuất, tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ đồng đội cùng thoát nghèo, đi tìm những hài cốt liệt sĩ còn thất lạc, góp phần xây dựng quê hương Bình Phước ngày càng phát triển giàu mạnh.

 • Tích cực triển khai Đề án cơ sở dữ liệu ASXH quốc gia

   Tích cực triển khai Đề án cơ sở dữ liệu ASXH quốc gia

  Triển khai Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu an sinh xã hội (ASXH) quốc gia, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào giải quyết chính sách ASXH đến năm 2020 và định hướng phát triển đến năm 2030. Trong đó, đối với lĩnh vực NCC, hiện Bưu điện Việt Nam đang triển khai Cổng Thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ và ứng dụng CNTT vào thực hiện chi trả trợ cấp NCC qua hệ thống bưu điện nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NCC và thân nhân thụ hưởng các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước.