Kiến nghị được ưu tiên nguồn cung khí CNG để phát triển "buýt sạch"

21:10 - 09/07/2019

UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Công Thương ưu tiên dành 40 triệu m3 khí CNG trong năm 2020 để cung cấp cho ngành vận tải hành khách công cộng của TP.

Kiến nghị được ưu tiên nguồn cung khí CNG để phát triển Ảnh minh họa

Sau khi Công ty CP Kinh doanh Khí miền Nam gửi thông báo dự kiến giảm 20 - 30% lượng khí CNG cho xe buýt do Bộ Công Thương yêu cầu ưu tiên cấp khí cho điện, UBND TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Bộ Công Thương ưu tiên dành khoảng 36 triệu m3 khí CNG trong năm 2019 và 40 triệu m3 khí CNG trong năm 2020 để cung cấp cho ngành vận tải hành khách công cộng của TP.

Theo đó, UBND TP cho rằng Bộ Công Thương và Bộ Tài chính cần xem xét, ưu tiên giá bán khí cho các doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng bằng với giá bán cho các đơn vị sản xuất điện theo từng thời điểm công bố của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam – Petrolimex trên cùng đơn vị nhiệt lượng (đơn giá VNĐ/mmBTU).

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cũng cần xem xét, công bố công thức tính giá bán đối với nhiên liệu khí CNG làm cơ sở cho việc tính toán giá thành khí CNG so với dầu diesel.

Theo đánh giá của lãnh đạo TP, thời gian qua, việc chuyển đổi các xe buýt sử dụng nhiên liệu diesel sang các loại xe buýt sử dụng khí CNG không chỉ mang lại hiệu quả nhất định về mặt kinh tế mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt xã hội, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Đồng thời, tạo sự an toàn, thân thiện và bảo vệ môi trường, góp phần cải thiện hình ảnh ngành vận tải hành khách công cộng. Do vậy, việc tập trung đầu tư, phát triển hệ thống giao thông vận tải hành khách công cộng, nhất là xe buýt sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường là một trong những giải pháp hữu hiệu và là ưu tiên của ngành giao thông thành phố.

Theo thanhnien.vn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›