Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Kiến nghị ghi thêm số CMND cũ vào thẻ Căn cước công dân

11/06/2017 10:20

Theo phản ánh của ông Nguyễn Xuân Quỳnh (Hà Nội), hiện nay nhiều người dân sau khi đổi chứng minh nhân dân (CMND) cũ do hết hạn gặp nhiều phiền phức khi giao dịch với ngân hàng, giao dịch đất đai... Một số trường hợp khi cấp CMND mới mà bị mất CMND cũ hoặc hết hạn, hoặc bị hỏng còn phải đi xác nhận 2 CMND là của 1 người.

Ngoài ra, một số phòng Tài nguyên và Môi trường các quận tại Hà Nội khi đổi CMND còn yêu cầu khách hàng phải làm thay đổi thông tin trên sổ đỏ.

Ông Quỳnh đề nghị cơ quan chức năng xem xét có thể ghi thêm vào thẻ Căn cước công dân số CMND cũ của công dân, khi đó không cần bất cứ loại giấy tờ nào khác mà người dân vẫn có thể thực hiện các giao dịch liên quan, đồng thời cơ quan quản lý nhà nước cũng đỡ mất thời gian xác nhận hoặc thu thập thông tin dữ liệu dân cư sau này?

Về vấn đề này, Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư - Bộ Công an trả lời như sau:

Nội dung thể hiện trên thẻ Căn cước công dân là những trường thông tin cơ bản và thống nhất của tất cả công dân được cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân. Vì vậy khi xây dựng Luật Căn cước công dân, Ban soạn thảo và các cơ quan thẩm định của Quốc hội đã thống nhất quy định nội dung thể hiện trên thẻ Căn cước công dân bao gồm các thông tin cơ bản sau: 
“Mặt trước thẻ có hình Quốc huy nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; dòng chữ Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập - Tự do - Hạnh phúc; dòng chữ “Căn cước công dân”; ảnh, số thẻ Căn cước công dân, họ, chữ đệm và tên khai sinh, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú; ngày, tháng, năm hết hạn; mặt sau thẻ có bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa; vân tay, đặc điểm nhân dạng của người được cấp thẻ; ngày, tháng, năm cấp thẻ; họ, chữ đệm và tên, chức danh, chữ ký của người cấp thẻ và dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ (Điều 18 Luật Căn cước công dân)”.

Thực hiện Luật Căn cước công dân, ngày 16/11/2015 Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 61/2015/TT-BCA quy định về mẫu thẻ Căn cước công dân, cụ thể hóa các quy định về hình dáng, kích thước, nội dung, quy cách và chất liệu thẻ Căn cước công dân phù hợp với quy định của Luật Căn cước công dân.

Như vậy, việc ghi thêm vào thẻ Căn cước công dân số CMND cũ của công dân đó là chưa thực hiện được vì Luật Căn cước công dân, Thông tư số 61/2015/TT-BCA ngày 16/11/2015 của Bộ Công an quy định về mẫu thẻ Căn cước công dân không có quy định về nội dung này và nhằm đảm bảo tính thống nhất, thể hiện những thông tin cơ bản nhất ghi trên thẻ Căn cước công dân đối với tất cả các trường hợp được cấp thẻ Căn cước công dân.

Để giải quyết tình trạng này, Bộ Công an đã quy định việc cấp Giấy xác nhận số CMND khi công dân chuyển từ CMND sang thẻ Căn cước công dân cho công dân, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong việc thực hiện các giao dịch. 
Giấy xác nhận số CMND mang tính chất tạm thời, phục vụ công dân trong lần đầu giao dịch với các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan trong việc cần chứng minh số CMND cũ với số thẻ Căn cước công dân là của cùng một người. Khi các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã ghi nhận sự thay đổi số CMND của công dân và lưu vào hệ thống hoặc thực hiện xong các giao dịch thì Giấy xác nhận số CMND sẽ không còn cần thiết nữa.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Hà Nội cấm xe máy vào năm 2030: Căn cứ nào, liệu có khả thi?

  Hà Nội cấm xe máy vào năm 2030: Căn cứ nào, liệu có khả thi?

  Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội khẳng định: Đến năm 2030 Hà Nội sẽ đủ điều kiện dừng hoạt động xe máy đi vào khu vực nội đô.

 • An Giang: Giống mè cao sản giúp dân xóa nghèo

  An Giang: Giống mè cao sản giúp dân xóa nghèo

  Trong những năm gần đây, mô hình luân canh tăng vụ và đưa cây hoa màu xuống chân đất trồng lúa ở huyện Tri Tôn (nơi có đông đồng bào Khmer sinh sống) đã được đông đảo bà con nông dân áp dụng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt là cây mè đen đang là một trong những cây màu được nông dân lựa chọn, vì những ưu điểm nổi bật của nó như hợp thổ nhưỡng, khí hậu, thời gian sinh trưởng ngắn ngày, năng suất cao, chi phí đầu tư thấp, được giá và ổn định trên thị trường.

 • Năm 2050, chất thải nhựa trên biển sẽ nhiều hơn... cá!

  Năm 2050, chất thải nhựa trên biển sẽ nhiều hơn... cá!

  Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, theo một số kết quả nghiên cứu cho thấy, tới năm 2050, lượng chất thải nhựa trên biển sẽ vượt cả... số lượng cá.

 • An Giang: Hỗ trợ nuôi bò giúp đồng bào Khmer xóa nghèo

  An Giang: Hỗ trợ nuôi bò giúp đồng bào Khmer xóa nghèo

  Để góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững ở vùng đồng bào dân tộc Khmer ở hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn, những năm qua tỉnh An Giang đã tập trung, hỗ trợ phát triển mô hình chăn nuôi bò nói chung và nuôi bò vỗ béo nói riêng đã, đang mang lại những hiệu quả kinh tế đáng kể, góp phần giảm nghèo bền vững cho nhiều hộ đồng bào Khmer tham gia mô hình.