Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Kiến nghị Thủ tướng “cứu” ngành chăn nuôi lợn

21/04/2017 14:42

Từ thời điểm trước Tết Nguyên đán năm 2017 đến nay, giá lợn hơi xuất bán tại chuồng liên tục giảm mạnh. Thậm chí, thời điểm hiện tại, giá lợn hơi tại một số tỉnh ở phía Bắc xuống mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua, chỉ còn ở mức 22.000-25.000 đồng/kg.

 

Hệ quả là người chăn nuôi thua lỗ nặng, có những hộ chăn nuôi lớn còn lỗ tới vài tỷ đồng do giá lợn giảm và không có người mua. Nguyên nhân được các cơ quan chức năng và các chuyên gia nhận định là do phía Trung Quốc hạn chế nhập lợn của Việt Nam qua đường tiểu ngạch dẫn đến lợn bị tồn ứ. Trong khi đó, thời gian vừa qua, người chăn nuôi lại ồ ạt tăng đàn.

 

Kiến nghị Thủ tướng “cứu” ngành chăn nuôi lợn - Ảnh 1Ảnh minh họa.


Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT cho biết, do cung vượt cầu nên giá thịt lợn trong dân vẫn tiếp tục giảm mạnh. Tại thời điểm này, giá chỉ còn 25.000 đồng/kg, thậm chí nhiều nơi xuống 20.000 đồng/kg.

Nhiều trang trại, hộ chăn nuôi bên bờ vực phá sản. Trong khi đó, chăn nuôi lợn hiện chiếm tỷ trọng đến 70% của toàn ngành chăn nuôi.

Nhằm từng bước ổn định và phát triển chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng, Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngân hàng và tổ chức tín dụng có giải pháp khoanh nợ, giảm nợ cho người chăn nuôi, kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y. Yêu cầu các đơn vị có năng lực dự trữ, chế biến và tiêu thụ nhiều thịt như Vissan, Việt Đức, Hapro Hà Nội… tăng cường thu mua giết mổ cấp đông đối với thịt lợn, thịt gia cầm trong các tháng mùa hè sắp tới.

Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng xem xét, dừng các hoạt động tạm nhập tái xuất sản phẩm thịt và phụ tạng từ bên ngoài qua Việt Nam vào thị trường các nước trong khu vực nhằm bảo vệ thị phần cho các sản phẩm chăn nuôi trong nước, hạn chế rủi ro lây lan dịch bệnh, nguy cơ “thực phẩm bẩn quay trở lại thị trường nội địa và gây xuống cấp hạ tầng giao thông do khối lượng lớn.

Về trước mắt, Bộ này kiến nghị Thủ tướng giao chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và Ngoại giao đẩy nhanh các biện pháp đàm phán tìm thị trường cho sản phẩm chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn ở cả khu vực biên mậu và chính ngạch.

Về lâu dài, cần triển khai các biện pháp tổng thể, trong đó có giải pháp áp dụng công nghệ tiên tiến, nâng cao năng suất, hạ giá thành sản phẩm chăn nuôi để tăng sức mua trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước có tiềm năng.

Ngoài ra, đề nghị các địa phương tiến hành rà soát điều chỉnh hạn chế mở rộng các cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi công nghiệp, giảm quy mô đàn lợn, nhất là đàn lợn nái…

Đồng thời, cần tổ chức lại sản xuất chăn nuôi theo các chuỗi liên kết, trong đó phát huy tối đa vai trò của doanh nghiệp, hiệp hội và hợp tác xã nhằm kiểm soát tốt hơn về chất lượng, an toàn thực phẩm và điều tiết cung cầu thị trường các sản phẩm chăn nuôi.

Theo NGỌC YẾN / cand.com.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Phát triển HTX đóng góp vào Chương trình Khởi nghiệp quốc gia

  Phát triển HTX đóng góp vào Chương trình Khởi nghiệp quốc gia

  Chiều 20/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đoàn đại biểu Liên minh Hợp tác xã quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương, do ông Li Chunsheng, Chủ tịch Liên minh dẫn đầu, nhân dịp sang dự Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác xã (HTX) khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 10 tại Hà Nội.

 • Hơn 20 học sinh tiểu học nhập viện vì ăn quả ngô đồng

  Hơn 20 học sinh tiểu học nhập viện vì ăn quả ngô đồng

  Nhặt quả cây ngô đồng ăn, hơn 20 học sinh tiểu học ở thị xã Cửa Lò (Nghệ An) phải nhập viện.

 • Tiếp tục triển khai Nghị quyết Đai hội XII của Đảng

  Tiếp tục triển khai Nghị quyết Đai hội XII của Đảng

  Ngày 20/4, Đảng uỷ Báo LĐ&XH tổ chức Hội nghị tiếp tục học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội XII của Đảng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên của báo tại điểm cầu Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Nha Trang và Đà Nẵng.

 • Cử tri Hoàng Văn Sơn, TP Thanh Hóa: Mong sớm được trả lại tên cho các liệt sĩ vô danh

  Cử tri Hoàng Văn Sơn, TP Thanh Hóa: Mong sớm được trả lại tên cho các liệt sĩ vô danh

  Qua theo dõi trên truyền hình tại phiên họp thứ 9 Ủy ban Thường Vụ Quốc hội của Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung ngày 18/4 về các nội dung như: Giải pháp để đẩy nhanh việc rà soát, giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công, đặc biệt là những hồ sơ còn tồn đọng, vướng mắc. Thực trạng công tác quản lý nhà nước về đào tạo nghề, GQVL cho thanh niên, nhất là thanh niên ở vùng nông thôn, bộ đội, công an xuất ngũ. Vấn đề chuyển đổi quản lý các trung tâm cai nghiện trong cả nước…