Kiến nghị tinh gọn quy trình cai nghiện bắt buộc

14:44 - 22/12/2014

Đây là ý kiến của nhiều đại biểu tại hội thảo thực hiện chính sách, pháp luật về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai do Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh tổ chức, ngày 18/12, tại TP Hồ Chí Minh.

     Các đại biểu cho rằng, cần hướng dẫn về các trình tự thủ tục, hồ sơ trong việc xem xét áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; thống nhất biện pháp xử lý đối với người nghiện ma túy từ 12 đến dưới 18 tuổi khi bị địa phương phát hiện nghiện ma túy. Cùng với đó, cần điều chỉnh, sửa đổi bổ sung Luật Phòng, chống ma túy cho phù hợp với Luật Xử lý vi phạm hành chính và tình hình thực tế hiện nay... Ghi nhận những ý kiến tại hội thảo, bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội nhấn mạnh: Cách làm của TP Hồ Chí Minh trong việc tập trung người nghiện vào các cơ sở xã hội, chờ đưa đi cai nghiện bắt buộc có thể được xem là mô hình để rút kinh nghiệm và nhân rộng ra cả nước theo hướng rút gọn quy trình, bỏ bớt những thủ tục không cần thiết.

       Trước đó, Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã có cuộc giám sát thực tế tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân (huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) để tìm hiểu và tháo gỡ những vướng mắc trong quy trình đưa người nghiện không nơi cư trú ổn định vào cơ sở xã hội trên địa bàn. 

Ngọc Thiện

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›