Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Kiên quyết đấu tranh, xử lý các hành động trục lợi chính sách

12:22 - 20/09/2018

Ngày 20/8, tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trực tiếp giải đáp những thắc mắc của người dân liên quan đến lĩnh vực Người Có công, Bảo trợ xã hội và chế độ BHXH.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giải đáp những thắc mắc của công dân.

 

Cùng tham dự có Phó Chánh Thanh tra Bộ Đàm Thị Minh Thu, Cục trưởng Cục Người có công Đào Ngọc Lợi, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội Phạm Trường Giang.

Tại buổi tiếp dân, Bộ trưởng đã lắng nghe những ý kiến phản ánh của người dân về việc thực hiện các chính sách đối với người có công tại một số địa phương, cơ sở; một số trường hợp gian lận hồ sơ hưởng chế độ chất độc da cam; mức hỗ trợ thân nhân thăm viếng mộ liệt sĩ; trường hợp đề nghị xác nhận người có công với cách mạng… 

Trả lời công dân, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, hơn 70 năm qua, cùng với việc ban hành và tổ chức thực hiện chính sách ưu đãi người có công, Bộ luôn quan tâm, đẩy mạnh công tác rà soát, giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công. Thực hiện Chỉ thị số 23/CT-TTg

27/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ, ngành LĐ-TBXH phối hợp với Ủy ban TW MTTQ Việt Nam triển khai Chương trình “Tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong 2 năm 2014 - 2015”, hiện còn một bộ phận trường hợp kê khai chưa được xác nhận người có công. Để giải quyết vấn đề này, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH về quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công. 

Bộ trưởng chia sẻ những tâm tư của cựu chiến binh.


Bộ trưởng khẳng định, đề nghị của công dân sẽ giao Sở LĐ-TBXH căn cứ vào các quy định hiện hành của nhà nước xem xét, xác minh hồ sơ, xác minh lý lịch khi có kết luận cuối cùng báo cáo Bộ. Nếu  đủ điều kiện Sở LĐ-TB&XH sẽ trình Bộ đề nghị công nhận.

Về vấn đề giả mạo hồ sơ để trục lợi chính sách người có công, Bộ trưởng nói: “Đây là một vấn đề gây nhức nhối, bất bình trong nhân dân thời gian qua, đặc biệt là những người có công đã đổ xương máu hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và đất nước” - Bộ trưởng thông tin. 

Và khẳng định, việc đấu tranh chống tiêu cực, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời tất cả các trường hợp trục lợi, khai man hồ sơ, hưởng lợi chính sách là quyết tâm chính trị rất lớn của ngành LĐ-TBXH. 

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng ghi nhận tinh thần thẳng thắn đấu tranh của công dân với những hành động sai trái, lợi dụng chính sách của Đảng, Nhà nước để trục lợi. Bộ trưởng khẳng định, ngành LĐ-TBXH sẽ phối hợp với cơ quan chức năng kiên quyết đấu tranh, xử lý các hành động trục lợi chính sách không để “trắng đen lẫn lộn”, người có công thực sự sẽ được hưởng chính sách của Đảng, Nhà nước, còn người không có công không được hưởng. 

Người có công thực sự sẽ được hưởng chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc chăm sóc NCC

 

Giải đáp những thắc mắc của công dân về chế độ đối với người có công và thân nhân, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, tất cả những vấn đề công dân nêu trong ngày hôm nay, những vấn đề nào thuộc thẩm quyền Bộ, lãnh đạo Bộ sẽ chỉ đạo giải quyết kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người dân. Còn những vấn đề không thuộc thẩm quyền Bộ, Bộ sẽ có văn bản gửi các cơ quan, ban, ngành địa phương xem xét xử lý, giải quyết.

THANH MẠNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›