Kinh hãi da mặt sần như vỏ cây vì bôi kem làm trắng

06:04 - 23/06/2019

Các bác sĩ BV Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân có da mặt sần sùi như vỏ cây, hậu quả sau 1 năm dùng kem làm trắng da.

 

 - Ảnh 1

Bệnh nhân tìm đến viện trong tình trạng da mặt sần sùi như vỏ cây (ảnh BV Da liễu Trung ương).


BV Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân (24 tuổi) nhập viện trong tình trạng vảy tiết toàn bộ vùng mặt, sần sùi như vỏ cây, gần như không còn thấy được vùng da lành.

Bệnh nhân có tổn thương này sau một năm sử dụng các loại thuốc bôi, thuốc uống không rõ nguồn gốc với mục đích làm trắng da ở một phòng khám trên địa bàn Hà Nội.

Bệnh nhân chia sẻ, vì có nhu cầu làm trắng da nên đến một phòng khám và được tư vấn mua bộ sản phẩm phục hồi da gồm cả thuốc uống, thuốc bôi. Sau khi sử dụng một thời gian bắt đầu thấy mặt xuất hiện nhiều vảy tiết tại những vùng bôi thuốc. Bệnh nhân quay lại phòng khám được tư vấn tiếp tục sử dụng và được giải thích đó là phản ứng bình thường. Sau một năm sử dụng sản phẩm nói trên, bệnh nhân thấy tình trạng da ngày càng xuất hiện nhiều vảy tiết, chiếm toàn bộ khuôn mặt mới ngưng sử dụng và đến BV Da liễu trung ương khám.

 

 - Ảnh 2Thuốc bôi, thuốc uống mà bệnh nhân dùng làm đẹp trong suốt 1 năm qua (ảnh BVDLTƯ).


BS. Nguyễn Thùy Linh, Phó trưởng khoa Điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em, BV Da liễu Trung ương cho biết: "Đây chỉ là một trường hợp điển hình trong số rất nhiều trường hợp đến khám tại BV Da liễu Trung ương do viêm da tiếp xúc với mỹ phẩm. Việc sử dụng các loại mĩ phẩm không rõ nguồn gốc còn khá phổ biến ở nước ta, đặc biệt với tâm lý nhẹ dạ, cả tin, mong muốn cải thiện tình trạng da một cách nhanh chóng, người bệnh hoặc các khách hàng có nhu cầu làm đẹp dễ tin và làm theo những cơ sở không uy tín, dẫn đến “tiền mất tật mang” như trường hợp trên.

Theo BS. Linh, da mặt là một vùng da rất nhạy cảm và ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ. Vì vậy, khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da mọi người nên chọn sử dụng của các hãng mỹ phẩm uy tín có nhãn mác và thành phần cấu tạo rõ ràng, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ.

Khi có nhu cầu về thẩm mĩ da, các chị em nên đến khám tại các cơ sở làm đẹp uy tín để được các bác sỹ thăm khám, kê đơn và tư vấn các liệu trình phù hợp, tránh các hậu quả đáng tiếc do thiếu hiểu biết. Khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da và có phản ứng bất thường thì phải ngưng sử dụng ngay và đi khám để phát hiện sớm và điều trị các phản ứng do dị ứng hoặc các tác dụng phụ của sản phẩm đã dùng.

TÚ UYÊN / Giao thông

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›