Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thị trường lao động Quý 2/2017:

Kinh tế hồi phục nhưng thanh niên thất nghiệp, thiếu việc làm vẫn tăng

15/09/2017 21:06

Ngày 15/9, tại Hà Nội, Viện Khoa học Lao động Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) và Tổng Cục thống kê (Bộ KH&ĐT) đã tổ chức hội thảo công bố Bản tin thị trường lao động số 14, quý 2/2017, để thông tin một số nội dung quan trọng về diễn biến thị trường lao động nước ta trong quý vừa qua.

 

Kinh tế hồi phục nhưng thanh niên thất nghiệp, thiếu việc làm vẫn tăng - Ảnh 1Toàn cảnh hội thảo chiều ngày 15/9

 

Theo báo cáo cho thấy, kinh tế quý 2/2017 có dấu hiệu phục hồi, tăng trưởng kinh tế đạt 6,2%, cao hơn quý 1/2017 và cùng kỳ năm trước. Thị thường lao động có chuyển biến nhưng không lớn, số người có việc làm, tỷ lệ lao động hưởng lương tăng nhẹ, xong tỷ lệ thất nghiệp là thanh niên tăng lên.

 

Kinh tế hồi phục nhưng thanh niên thất nghiệp, thiếu việc làm vẫn tăng - Ảnh 2Theo thống kê cho thấy, số người lao động trong độ tuổi thanh niên tăng lên trong quý 2 vừa qua.

 

Cụ thể quý 2/2017 cả nước có 1.081,6 nghìn lao động trong độ tuổi thất nghiệp, giảm 20,1 nghìn người so với quý 1/2017 và 7,1 nghìn người so với quý 2/2016. So với quý 1/2017, số thanh niên thất nghiệp tăng 26,6 nghìn người lên 575.1 nghìn người, tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng lên mức 7,67%.  Số người thất nghiệp dài hạn (12 tháng trở lên)  chiếm 24,5% tổng số người thất nghiệp.

 

Kinh tế hồi phục nhưng thanh niên thất nghiệp, thiếu việc làm vẫn tăng - Ảnh 3Ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện KHLĐXH phát biểu tham luận.


Ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện KHLĐXH cho biết: Dự báo tăng trưởng GDP quý 3 đạt 6,9% sẽ tác động tích cực đến thị trường lao động. Về triển vọng thị trường lao động quý 3/2017, dự báo việc làm tăng trong một số ngành như: công nghiệp chế biến, chế tạo dự báo tăng 320 nghìn người, xây dựng, vận tải kho…

PHẠM TUẤN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.
 • Lao động nữ ngành công nghệ thông tin “lép vế” trước đồng nghiệp nam

  Lao động nữ ngành công nghệ thông tin “lép vế” trước đồng nghiệp nam

  Công nghệ thông tin giờ đây đã xuất hiện như một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày từ giáo dục, thương mại, giải trí, y học… Ngành công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam thu hút một lượng nhân lực động lớn. Tuy nhiên những định kiến, nhìn nhận sai lầm của xã hội đang giới hạn nữ giới rất nhiều trong việc phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực vô cùng năng động này.

 • Báo chí kỳ vọng làm thay đổi quan hệ lao động trong Hiệp định thương mại tự do EU

  Báo chí kỳ vọng làm thay đổi quan hệ lao động trong Hiệp định thương mại tự do EU

  Trong 2 ngày 11 và 12/9 tại Hà Nội, Hội nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm báo chí Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam và Quan hệ lao động cho hơn 20 phóng viên theo dõi mảng lao động việc làm tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh.

 • Nhân lực ngành xây dựng: Thiếu số lượng, yếu chất lượng

  Nhân lực ngành xây dựng: Thiếu số lượng, yếu chất lượng

  Trung bình mỗi năm Việt Nam dành từ 30-40% GDP cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, phát triển các khu công nghiệp, ngành nghề, đô thị hóa và các công trình văn hóa, giáo dục, dịch vụ…Vì vậy hoạt động xây dựng phát triển với tốc độ cao đòi hỏi nguồn nhân lực rất lớn.

 • Robot sẽ thay thế công nhân dệt may ở nước nghèo?

  Robot sẽ thay thế công nhân dệt may ở nước nghèo?

  Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ước tính, hàng loạt công nhân tay nghề thấp sẽ bị thay thế bởi robot và quá trình này dự kiến diễn ra trong 2 năm tới. Lời cảnh báo vừa được đưa ra là hơn 80% công nhân ngành dệt may ở Đông Nam Á đang phải đối mặt với nguy cơ mất việc làm do quá trình tự động hóa.