Kon Tum: Nước lũ nhấn chìm nhiều vùng huyện biên giới Ia H'Drai

09:32 - 11/08/2018

Mặc dù đã được cảnh báo trước, nhưng người dân nơi đây vẫn bất ngờ với lượng mưa quá lớn kéo dài mấy ngày qua, đã làm cho mực nước lên nhanh gây lũ nhấn chìm cả vùng biên giới thuộc huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum.

       

Lũ về kéo sập, cuốn trôi nhà cửa của người dân 

Chiều 10/8/2018, Ông Bùi Văn Nhàng, Phó chủ tịch UBND huyện Ia H'Drai, cho biết mưa lũ đã làm ngập 11 thôn, nhưng sáng nay các cơ quan chức năng đã cơ bản tiếp cận tất cả các điểm thôn bị nước lũ chia cắt, cô lập.

Rạng sáng 9/8/2018, lũ bắt đầu đổ về, nước dòng suối Bãi Lau dâng cao, gây ngập ngang con đường công vụ. Đến khoảng 5 giờ cùng ngày, cầu Bãi Lau ngập hơn 1m, nước chảy xiết gây ách tắc giao thông, cô lập cục bộ. Chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ, nhiều nhà cửa đã bị nhấn chìm hoàn toàn.

Anh Võ Xuân Thắng (38 tuổi) ở thôn 3, xã Ia Dal cho biết: khi lũ về, anh đang ngủ thì giật mình thức giấc, nhìn ra xung quanh nước đã vây lênh láng, đành chạy thoát thân. 

Lũ lên nhanh cuốn trôi các cầu làm cô lập các thôn

Trung tá Hoàng Văn Điển, Đồn trưởng Đồn biên phòng Suối Cát cho biết: Suốt 2 ngày qua, đơn vị đã đưa 20 cán bộ, chiến sĩ về các thôn, làng giúp dân. Ngoài việc dọn dẹp vệ sinh, nhà cửa, tìm vớt tài sản cho người dân, Đồn biên phòng còn kịp thời hỗ trợ cho người dân 25 thùng mỳ tôm, khám bệnh và phát thuốc cho người dân. 

"Thôn 3 và thôn 9, xã Ia Dom bị lũ chia cắt, sáng 10/8/2018 người dân đã sử dụng thuyền để cứu hộ những gia đình còn mắc kẹt nơi rốn lũ. Dự kiến trong ngày 11/8/2018, địa phương sẽ tập trung khắc phục tất cả các điểm sạt lở trên các tuyến đường tuần tra, tỉnh lộ và đường công vụ, sớm thông tuyến để phục vụ đi lại của người dân", ông Nhàng cho biết.

Đến chiều 10/8/2018, huyện Ia H'Drai vẫn chưa thống kê đầy đủ thiệt hại do lũ quét gây ra. Đài Khí tượng thủy văn Kon Tum cảnh báo huyện Ia H'Drai sẽ tiếp tục có mưa to đến rất to, rủi ro thiên tai ở cấp độ 1.

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›