Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Kon Tum: Học sinh được truyền dạy cồng chiêng dịp hè

24/07/2017 07:17

Nhằm tạo sân chơi sinh hoạt, vui chơi lành mạnh, an toàn trong dịp hè, huyện Đắk Hà (tỉnh Kon Tum) đã mở 9 lớp truyền dạy đánh cồng chiêng, múa xoang cho các em học sinh.

 

Kon Tum: Học sinh được truyền dạy cồng chiêng dịp hè - Ảnh 1Các em sẽ được truyền dạy cồng chiêng, múa xoang tại nhà rông.


Đứng lớp truyền dạy cho các em là những nghệ nhân cồng chiêng ở địa phương có kinh nghiệm. Mỗi lớp có từ 20 đến 25 em học sinh, với độ tuổi từ 9 đến 14. Các em sẽ được các nghệ nhân dạy mỗi tuần từ thứ 2 đến thứ 7, tại nhà rông. Việc truyền dạy cồng chiêng, múa xoang gắn liền với 3 tháng hè (từ tháng 6 đến tháng 9).

Các em sẽ được học những nội dung cơ bản về nghệ thuật văn hóa cồng chiêng, các loại nhạc cụ và cách sử dụng từng loại nhạc cụ này, cũng như phân biệt được các dạng tiết tấu âm thanh, các nốt nhạc của từng chiếc trong bộ cồng, chiêng… Kết thúc khóa học, các em có thể biểu diễn được các bài chiêng phổ biến.

Bà Nguyễn Thị Thắm - Trưởng Phòng VH-TT huyện Đắk Hà cho biết, dịp hè này các lớp truyền dạy cồng chiêng, múa xoang được tổ chức tại 7 xã trong huyện. Dạy cồng chiêng cho các em ngoài ý nghĩa tạo sân chơi trong dịp hè, còn là cách cổ vũ, khích lệ thế hệ trẻ tích cực bảo vệ văn hoá cồng chiêng của dân tộc mình.

Theo NGUYỄN DŨNG / giaoducthoidai.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật