Kon Tum: Khai quật mộ liệt sĩ tại xã Ya Ly

08:57 - 28/06/2018

Ngày 26/6/2018, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum đã đưa lực lượng tiến hành khai quật ngôi mộ chung của các liệt sĩ tại khu vực nhà máy thủy điện YaLy, thuộc tiểu khu rừng 638, xã Ya Ly, huyện Sa Thầy.

 

Ngôi mộ chung trước lúc khai quật.

Ông Vũ Minh Khoa – Trưởng phòng Thanh tra, bảo vệ, pháp chế Công ty thủy điện Ya Ly cho biết: Vào thời điểm đó, có lá thư của một người cho biết về 21 ngôi mộ tại khu vực này là mộ của bộ đội; sau khi tham gia chiến đấu, bộ đội bị thương được đưa về cấp cứu tại Trạm Quân y nhưng đã hy sinh. Hiện bức thư này đã thất lạc và không rõ người cung cấp thông tin về bức thư nói trên. Ông cũng cho biết thêm, nhiều công nhân của công ty từng đi vào rừng chặt tre cũng phát hiện thấy 21 nấm mộ, có nhiều bia mộ được làm bằng gỗ.

Qua những thông tin cung cấp và cử cán bộ mở rộng tìm kiếm, Công ty CP Sông Đà 9 phát hiện dấu tích của hầm hào, bếp Hoàng Cầm của bộ đội ta xung quanh khu vực mộ nên đã xác định đây là những hài cốt liệt sĩ. Đến tháng 7/2009, nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ, Công ty CP Sông Đà 9 đã xây 1 ngôi mộ và ghi trên bia “Ngôi mộ chung”. Những cán bộ Công ty thủy điện Ya Ly và nhiều nhân chứng cho biết, vào năm 1997, các công nhân thuộc Công ty CP Sông Đà 9, Tổng công ty Xây dựng Sông Đà tiến hành tổ chức thi công công trình Thủy điện Ya Ly. Trong lúc thi công, khai thác đất sét trên một quả đồi để lấy đất đắp đập thủy điện đã phát hiện có xương cốt. Công ty tạm dừng thi công, cử công nhân tiến hành đào bới, tìm kiếm. Sau hơn 1 tuần các công nhân đã tìm thấy và gom được nhiều xương, cùng băng, gạc y tế còn bọc trong túi ni lông và một số miếng gỗ có khắc chữ nhưng đã bị mờ. Ông A Nhiễu (71 tuổi, làng Tum, xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy) cũng cho biết: Vào năm 1967, rất nhiều bộ đội đã chèo thuyền, vượt sông qua chiến đấu.

Khai quật ngôi mộ chung ở xã Ya Ly.

Khi khai quật ngôi mộ, các di cốt của liệt sĩ được bỏ vào một bình thủy tinh, bên ngoài phủ cờ Tổ quốc. Hiện hài cốt các liệt sĩ đã được Đội K53 đưa về thờ cúng, chờ ngày tổ chức lễ, truy điệu, an táng.

Hài cốt từ ngôi mộ chung.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đang tích cực phối hợp với Cục Chính trị Quân đoàn 3, các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Kon Tum, Hội Cựu chiến binh nhằm tìm hiểu, xác minh thêm thông tin về danh tính, đơn vị đã tham gia chiến đấu tại đây trước kia để xác định danh tính các liệt sĩ.

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›