Kỳ Anh (Hà Tĩnh): Nguyên nhân tiếng nổ lớn là do động đất 3,8 độ richter

17:33 - 18/10/2018

Tiếng nổ lớn vào sáng nay (18.10), trên địa bàn huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) được các cơ quan chuyên môn xác định là do ảnh hưởng của trận động đất 3,8 độ richter.

Theo thông báo của Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu, vào hồi 23h05 phút 39 giây (giờ GMT) ngày 17-10-2018 tức 6h05 phút 39 giây (giờ Hà Nội) ngày 18-10-2018, một trận động đất có độ lớn 3,8 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (18,310 vĩ độ Bắc, 106,174 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km.

Động đất xảy ra tại ngoài khơi khu vực biển Hà Tĩnh (cách bờ biển huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh khoảng 5 km).

Trao đổi thêm về trận động đất này, ông Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu cho biết, đến nay vẫn chưa thể nhận định về nguyên nhân dẫn đến trận động đất nói trên, nhưng có thể xuất phát từ một đứt gãy nhỏ, địa phương chưa được ghi nhận trên bản đồ động đất.

Huyện Kỳ Anh nơi xảy ra vụ nổ lớn do dư chấn động đất

“Chúng tôi cũng hơi ngạc nhiên vì từ trước đến nay khu vực Hà Tĩnh là vùng không có động đất được ghi nhận"- ông Phương bày tỏ.

Về tiếng nổ được người dân nghe thấy trong trận động đất, cũng như rung chấn ông Phương lý giải, động đất cũng giống như một vụ nổ dưới lòng đất, do các lực phát sinh từ lòng đất lên giải phóng năng lượng từ lòng ruột của quả đất. Khi năng lượng thoát ra khỏi bề mặt trái đất sẽ gây ra tiếng nổ và làm rung lắc bề mặt trái đất.

“Đó là hiện tượng hết sức bình thường và tự nhiên của những vụ động đất. Những người ở gần tâm chấn bao giờ cũng cảm nhận được tiếng nổ hoặc rung lắc nhẹ. Với độ lớn khoảng 3,8 độ richter, sâu 10km của trận động đất này thì có thể gây ra chấn động nhẹ mà người dân địa phương có thể cảm nhận được”- ông Phương nói.

Tuy nhiên, Phó giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cũng cho rằng, dù khu vực Hà Tĩnh chưa ghi nhận động đất, nhưng có thể trận động đất vào sáng nay cũng không có nguyên nhân gì bất thường.

Theo ông Phương, động đất xảy ra ở các nguồn nhỏ, có khi không được ghi nhận trên bản đồ, nếu động đất lớn hoặc có nguồn xảy ra ở những đứt gãy dài hàng trăm hoặc hàng nghìn km như đứt gãy sông Hồng, sông Mã, sông Cả đã được ghi nhận trên bản đồ động đất.

Với cường độ 3,8 độ richter và độ sâu 10km, trận động đất xảy ra trên biển thì chỉ được đánh giá là động đất nhẹ, không gây hậu quả nặng nề như ở Nhật Bản, Indonesia hay Philippines.

Như báo Dân Sinh đã đưa tin, vào khoảng 6h đến 6h 20 phút, sáng 18/10, trên địa bàn huyện Kỳ Anh ( Hà Tĩnh) liên tiếp phát ra 2 tiếng nổ lớn làm rung chuyển nhà cửa.

Trao đổi với PV Báo Dân sinh, ông Hoàng Đình Bẹ, Chủ tịch MTTQ huyện Kỳ Anh cho biết: MTTQ huyện Kỳ Anh sẽ phối hợp với các xã bị ảnh hưởng, tổ chức kiểm tra trực tiếp đến từng hộ dân, xét mức độ thiệt hại, đặc biệt là đối với các hộ nghèo, các hộ thuộc diện gia đình chính sách, người có công, để có kế hoạch hỗ trợ kịp thời, khắc phục khó khăn, ổn định đời sống cho người dân.   

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›