Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Kỹ năng tìm việc theo chu kỳ tuyển dụng

26/04/2019 12:25

Để tìm kiếm những công việc phù hợp, người lao động cần ý thức được rằng lúc nào mới chính là giai đoạn cao điểm tuyển dụng trong lĩnh vực nghề nghiệp bạn quan tâm.

Lập kế hoạch

Ngân sách cho một số vị trí nhân sự, đặc biệt là các chức danh mới với vai trò mới, thường được tính toán và đưa vào chi phí của năm tài chính kế tiếp. Theo đó, thói quen của nhà tuyển dụng là thường tìm kiếm dần các ứng viên phù hợp trước khi chính thức bước vào tài khoá mới lúc – lúc vị trí tuyển dụng thực sự được mở ra. Vậy bạn nên mở rộng tầm mắt và bật tín hiệu phù hợp cho nhà tuyển dụng ngay từ mùa thu, dù biết rằng quyết định tuyển dụng cho vị trí mình trông đợi chỉ được chốt vào đầu năm sau. Nếu muốn có một công việc mới sau Tết thì hãy dành công sức đầu tư làm đẹp CV và bắt đầu đọc nhiều mẩu tin tuyển dụng ngay từ tháng 11. Tuy nhiên, cần lưu ý về thời gian bắt đầu năm tài chính của doanh nghiệp và loại hình công việc bạn yêu thích. Hầu hết doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam áp dụng năm tài chính trùng với năm dương lịch, nhưng thỉnh thoảng vẫn có công ty áp dụng năm tài chính theo công ty mẹ là doanh nghiệp nước ngoài.

Kỹ năng tìm việc theo chu kỳ tuyển dụng - Ảnh 1Ảnh minh họa

Mở rộng mạng lưới trong mùa thấp điểm

Mở rộng mối quan hệ trong khoảng thời gian thấp điểm như hè hoặc giữa năm sẽ mang lại nhiều kết cao. Lý do là vì trong những tháng hè và các kỳ nghỉ lễ kéo dài, mọi người sẽ có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn để kết nối và mang tâm trạng thoải mái, dễ thông cảm trong những việc họ làm. Đây cũng là thời điểm tuyệt vời để lên lịch cho các buổi phỏng vấn lấy thông tin hoặc bắt đầu theo dõi những nhà tuyển dụng trong tầm ngắm để hiểu hơn về văn hoá doanh nghiệp và nhận cập nhật sớm nhất những cơ hội nghề nghiệp từ các công ty yêu thích.

Tận dụng mạng xã hội để tiếp cận thông tin quan trọng và hữu ích

Hãy xem xét các kênh truyền thông xã hội của công ty bạn quan tâm để nắm bắt về quy trình và lộ trình tuyển dụng của họ. Ứng viên sẽ hiểu được nhiều điều về mô hình thực tế của họ. Bạn thậm chí có thể tiếp cận và kết bạn với người đang làm việc tại công ty đó để hỏi về chu kỳ tuyển dụng. Sau hết, nếu đã đặc biệt thích một công ty cụ thể, hãy để mắt sát sao và cập nhật ngay các tin tức quan trọng như công ty ra mắt dòng sản phẩm mới, mở rộng quy mô, gọi vốn đầu tư thành công, đây chính là dấu hiệu báo trước khả năng nở rộ một đợt tuyển dụng quy mô lớn. Hãy luôn ghi nhớ, việc tận dụng kỹ thuật số trong quá trình tìm kiếm công việc như mong muốn chính là một trong năm bước cần chuẩn bị để luôn chủ động cho sự nghiệp tương lai.

Trong giai đoạn thiếu vắng nhân tài, mọi thứ có thể hoàn thành nhanh chóng hơn.

Nếu công ty có đủ thời gian để chuẩn bị mọi thứ cho các vị trí tuyển dụng, có thể nói rằng họ không có giai đoạn thấp điểm. Tuy nhiên, thực tế dành cho những người quản lý nguồn nhân lực lại không ổn định như vậy, sẽ có những lúc phải hoàn thành các yêu cầu tuyển dụng đến dồn dập trong thời gian rất ngắn. Tỷ lệ thất nghiệp hiện tại nằm ở mức 4% đã tạo ra áp lực buộc các công ty phải phản ứng nhanh chóng và có thể vào bất cứ lúc nào trong năm. Nhằm đạt được hiệu quả cao hơn, rất nhiều nhà tuyển dụng đã chuẩn bị chu đáo hơn và tinh chỉnh quy trình thật hợp lý để có thể thực hiện những cuộc phỏng-vấn-một-vòng rồi sau đó đưa ra đề nghị nhận việc một ngày sau đó.

Bất kể bạn tìm việc vào giai đoạn nào, cách tiếp cận tốt nhất vẫn là hy vọng một cuộc đua nước rút, tuy nhiên hãy luôn lập kế hoạch cho cuộc đua đường dài. Cũng giống như cách vận động viên chuẩn bị thi marathon, bạn hãy luyện tập mỗi ngày thông qua việc kết nối, nghiên cứu thông tin và chủ động tìm kiếm những cơ hội. Đồng thời, bạn cũng cần thường xuyên rèn luyện tâm lý để có được những buổi phỏng vấn thành công.

Luôn ở trong chu kỳ tuyển dụng 

Hãy nhớ rằng các nhà tuyển dụng và giám đốc nhân sự sẽ bị tác động bởi nhiều biến số như điều kiện thị trường, ngành nghề, yêu cầu “điền vào chỗ trống” ngoài dự kiến và những căn cứ khác nữa, thế nên việc làm tiềm năng có thể luôn mở ra cho bạn vào bất kỳ giai đoạn nào trong năm. Vì vậy, cách chủ động nhất là hãy luôn ở trong chu kỳ tuyển dụng và  tự nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp mới nhất.

TUẤN ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Chức năng tìm việc làm cho người dùng Việt Nam trên Google

  Chức năng tìm việc làm cho người dùng Việt Nam trên Google

  Google đã bổ sung thêm tính năng tìm việc làm cho người dùng Việt Nam trên Google Tìm kiếm với dữ liệu được tổng hợp thông tin việc làm từ hàng trăm mạng tuyển dụng, website công ty.

 • 5 kỹ năng làm việc trong thời 4.0

  5 kỹ năng làm việc trong thời 4.0

  Trong kỷ nguyên 4.0 kiến thức chuyên môn là thứ không thể thiếu, khi bạn có ý định tham gia thị trường việc làm. Nhưng trên thực tế, tấm bằng đại học, hay thậm chí vài năm kinh nghiệm trong hồ sơ cũng không đảm bảo giúp bạn tìm được hay giữ được một vị trí trong môi trường việc làm hiện nay.

 • Ngày càng nhiều người cao tuổi tham gia thị trường lao động

  Ngày càng nhiều người cao tuổi tham gia thị trường lao động

  Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 và hiện là một trong những nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Với tuổi nghỉ hưu như hiện nay thì rất nhiều người cao tuổi (NCT) vẫn còn sức khỏe và khả năng để làm việc và trên thực tế, ngày càng có nhiều người cao tuổi có nhu cầu tham gia thị trường lao động…

 • Nâng cao năng lực của các cơ quan thực hiện chính sách BHTN

  Nâng cao năng lực của các cơ quan thực hiện chính sách BHTN

  Sau gần chục năm triển khai thực hiện, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) ngày càng khẳng định vai trò là công cụ quản trị thị trường lao động hữu hiệu, đem lại lợi ích cho các bên: người lao động, người sử dụng lao động, nhà nước, cơ sở dạy nghề và có sự chia sẻ giữa những người tham gia BHTN.