Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Kỷ niệm 76 năm thành lập Chiến khu du kích Ngọc Trạo

19/09/2017 16:33

Đội Du kích chiến khu Ngọc Trạo được thành lập đêm 19/9/1941 tại hang Treo thuộc địa phận xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành và xã Hà Long, huyện Hà Trung với số lượng ban đầu là 21 chiến sỹ cảm tử.

Sáng 19/9, tại Khu di tích lịch sử Chiến khu Ngọc Trạo (xã Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) huyện Thạch Thành đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Chiến khu du kích Ngọc Trạo (19/9/1941 – 19/9/2017).

Kỷ niệm 76 năm thành lập Chiến khu du kích Ngọc Trạo - Ảnh 1Lễ dâng hoa viếng các anh hùng, liệt sĩ tại Tượng đài Khu di tích lịch sử Chiến khu Ngọc Trạo

 

Đội Du kích chiến khu Ngọc Trạo được thành lập đêm 19/9/1941 tại hang Treo thuộc địa phận xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành và xã Hà Long, huyện Hà Trung với số lượng ban đầu là 21 chiến sỹ cảm tử - là tiền thân của Lực lượng vũ trang Thanh Hóa sau này.

Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn với Đảng bộ, nhân dân tỉnh Thanh Hoá và sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc của cả nước.

Từ Chiến khu Ngọc Trạo phong trào đấu tranh lan rộng ra các địa phương trong tỉnh, là đỉnh cao của phong trào khởi nghĩa vũ trang ở Bắc Trung Bộ góp phần thổi bùng lên ngọn lửa đấu tranh cách mạng Tháng Tám năm 1945 thắng lợi, giành chính quyền về tay nhân dân.

Những chiến tích hào hùng và sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ du kích Ngọc Trạo là dấu son đậm nét, tô thắm truyền thống bất khuất, kiên cường của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa.

Lễ kỷ niệm cũng dịp để cán bộ, nhân dân các dân tộc huyện Thạch Thành tưởng nhớ và tri ân các liệt sỹ, chiến sỹ du kích Ngọc Trạo đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến các gia đình có công với cách mạng, nhân dân và chiến sĩ vùng Chiến khu Ngọc Trạo, nhân dân các địa phương trong và ngoài tỉnh đã giúp đỡ, che chở và sát cánh cùng du kích trong những ngày tháng khốc liệt, chống quân thù. Lễ kỷ niệm cũng là dịp để huyện Thạch Thành giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ. 

MỘC MIÊN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Mức trợ cấp thờ cúng liệt sĩ hiện tại là phù hợp

  Mức trợ cấp thờ cúng liệt sĩ hiện tại là phù hợp

  Tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét nâng mức trợ cấp cho người thờ cúng Mẹ Việt Nam anh hùng, người thờ cúng liệt sĩ vì mức trợ cấp hiện nay là quá thấp.

 • Bến Tre: Hơn 8,6 tỷ đồng xây dựng nhà Nghĩa tình đồng đội

  Bến Tre: Hơn 8,6 tỷ đồng xây dựng nhà Nghĩa tình đồng đội

  Trong 8 tháng đầu năm, Bến Tre đã vận động hơ 8,6 tỷ đồng xây dựng nhà Nghĩa tình đồng đội. Đó là kết quả báo cáo tại hội nghị sơ kết kế hoạch thực hiện Đề án 1237 và tổng kết việc vận động xây dựng nhà Nghĩa tình đồng đội năm 2017 do Hội Cựu chiến binh vừa tổ chức.

 • 15 tỷ đồng xây dựng nghĩa trang liệt sĩ huyện Cẩm Thủy

  15 tỷ đồng xây dựng nghĩa trang liệt sĩ huyện Cẩm Thủy

  Dự kiến tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ 2 tỷ đồng từ nguồn kinh phí thực hiện Pháp lệnh ưu đãi Người có công, 13 tỷ đồng còn lại từ nguồn ngân sách huyện và các nguồn huy động hợp pháp khác.

 • Tạo điều kiện về chính sách, hỗ trợ nạn nhân nhiễm chất độc da cam

  Tạo điều kiện về chính sách, hỗ trợ nạn nhân nhiễm chất độc da cam

  Hàng năm, Bình Dương đã tổ chức thăm, tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam và gia đình nạn nhân với tổng trị giá trên 4,5 tỷ đồng; vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp giúp đỡ với tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng.