Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 đã sẵn sàng!

12:27 - 21/08/2019

Chiều ngày 20/8 trong không khí trang nghiêm, quốc kỳ của các nước tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới được kéo lên tại làng sinh viên (World village) tại Kazan, Nga. Cờ Việt Nam đã được kéo lên tung bay cùng quốc kỳ 63 nước tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45.Lãnh đạo Đoàn Việt Nam đã trồng cây lưu niệm tại làng sinh viên.

 

Thí sinh đoàn Việt Nam trước lễ thượng cờ


Nhận xét về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi của nước chủ nhà, thầy Nguyễn Quang Huy, chuyên gia nghề lắp đặt điện cho biết, ngày 19/8 chuyên gia của tất cả các nghề đã tham gia tập huấn một số nội dung liên quan đến quy định của kỳ thi. Ngày 20/8 các nghề họp tại khu vực của mình để các chuyên gia  thống nhất phương pháp làm việc, những nội quy, quy định. Sau đó các chuyên gia nhận thùng đồ của thí sinh mình, mở thùng, kéo vào vị trí thi của thí sinh và cùng chuẩn bị các điều kiện thi cho thí sinh. Điểm mới của Kỳ thi năm nay là đề thi hoàn toàn bí mật và chỉ trao cho thí sinh vào đúng hôm thi nên không ai biết trước bất kỳ điều gì về đề thi. Chuyên gia cũng không được phép lại gần hoặc chụp hình vật tư, vật liệu. "Điều này cho thấy đây là Kỳ thi rất nghiêm túc. Mọi chuyên gia đều phải thực hiện theo kế hoạch của chuyên gia trưởng và phải tuân thủ luật đến từng chi tiết.", thầy Huy cho biết. 

 

Phó Trưởng đoàn Việt Nam Trương Anh Dũng trồng cây lưu niệm tại làng sinh viên


Thầy Nguyễn Quang Huy cũng cho biết thêm, từ nay cho đến khi thi, các chuyên gia tiếp tục kiểm tra và chuẩn bị các điều kiện về vật tư, thiết bị, nguồn điện cho các vị trí thi của thí sinh. Việc này nhằm đảm bảo không xảy ra thiếu sót hoặc sai hỏng trong công tác chuẩn bị, giúp thí sinh có điều kiện tốt nhất để làm bài thi.

So với kỳ thi trước tại Abu Dhabi, công tác chuẩn bị tại Kỳ thi này bài bản và hoàn hảo hơn nhiều. Bên cạnh việc chuẩn bị cơ sở vật chất, nhóm chuyên gia cũng tiến hành tập huấn công tác đánh giá bài thi nhằm thống nhất cách thức đánh giá các chi tiết kỹ thuật giữa các nhóm chấm điểm, đặc biệt là các tiêu chí có hàm chứa sự đánh giá chủ quan (gọi là judgement), nhằm đảm bảo công bằng cho các thí sinh.

 Bên cạnh hoạt động chuyên môn, các chuyên gia cũng dành thời gian trò chuyện, tìm hiểu công việc và văn hoá mỗi quốc gia để hiểu nhau hơn và xây dựng mối quan hệ thân thiện mang tính quốc tế. Hơn hết, việc học hỏi kinh nghiệm và tiêu chuẩn công việc giữa các chuyên gia cũng giúp ý nghĩa của kỳ thi tay nghề trở nên quan trọng hơn.

 

Các thí sinh đoàn Việt Nam tại làng sinh viên

 

Theo đánh giá và quan sát của  phóng viên, nhìn chung Kỳ thi lần này được tổ chức nghiêm túc và chuyên nghiệp. Làng sinh viên có cơ sở vật chất tốt, sạch sẽ, yên tĩnh. Địa điểm ăn uống tại chỗ rộng rãi, đồ ăn dễ ăn. Việc kiểm tra an ninh cũng rất nghiêm ngặt “nội bất xuất, ngoại bất nhập” chỉ có thí sinh, chuyên gia, lãnh đạo đoàn, đội trưởng, đội phó của đội thi mới được vào làng sinh viên, phóng viên báo chí không được vào. Thí sinh khi vào làng chỉ được mang theo thiết bị, dụng cụ phục vụ cho Kỳ thi, còn thực phẩm mang theo như mỳ tôm, ruốc, đồ ăn khô... đều không được phép mang theo. Đội tình nguyện viên chủ nhà rất nhiệt tình, nhanh nhẹn và chu đáo. Giao thông đi từ làng sinh viên đến vị trí thi thuận tiện, mất khoảng 20 phút và có các xe bus phục vụ đưa đón. 

 

An ninh được thắt chặt tại Trung tâm triển lãm KAZAN, nơi diễn ra Kỳ thi tay nghề Thế giới lần thứ 45


Thí sinh đến từ 63 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ đua tài tại Trung tâm triển lãm KAZAN bắt đầu từ ngày 23/8/2019. Hiện khu vực dành cho các hoạt động tranh tài tại WorldSkills 2019 đã sẵn sàng.

Trung tâm triển lãm KAZAN tọa lạc trên một khu đất rộng 58 ha, được xây dựng đặc biệt cho thành phố KAZAN - thủ đô của Tatarstan với mục tiêu tổ chức WorldSkills Kazan 2019. Một lối đi trên cao có mái che nối sân bay Kazan và nhà ga với địa điểm diễn ra các hoạt động của Kỳ thi tay nghề thế giới đã được hoàn tất và thử nghiệm trước khi Kỳ thi chính thức bắt đầu. Mọi công tác chuẩn bị cho Kỳ thi đã được nước chủ nhà Nga tiến hành rất chu đáo với an ninh cực kỳ nghiêm ngặt,

Tất cả đã sắn sàng cho Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45!

 

Cờ Việt Nam tung bay tại làng sinh viên


Làng sinh viên chính thức mở cửa


THIỀU VĂN LÝ - Từ Kazan, Nga

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›