Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Lái buôn Trung Quốc lại mua cau non

07/10/2017 09:38

Thời gian gần đây, các lái buôn ồ ạt đi “săn” cau non bán sang Trung Quốc. Nhiều hộ dân thấy giá trị cao đã mua cau giống về trồng. Tuy nhiên, nhà chức trách khuyến cáo người dân không nên trồng ồ ạt, bởi chưa thấy cau non có tác dụng gì đặc biệt.

 

Từng tốp lái buôn ở Gia Lai (mỗi tốp khoảng 5 người) đi xe máy đến các xã biên giới huyện Ngọc Hồi, Đắk Glei (tỉnh Kon Tum) để “săn” cau non bán sang Trung Quốc. Trên tuyến đường Hồ Chí Minh thuộc huyện Ngọc Hồi, chúng tôi bắt gặp một tốp 6 người đang tìm mua cau. Những người này đi xe máy, trên xe chở đầy cau non. Một lái buôn tên Lâm (Tp. Pleiku, Gia Lai) cho biết anh vừa cùng nhóm của mình vào vùng xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi) mua cau về. Tổng số cau của 6 người thu mua trong ngày hôm nay là hơn 2 tạ, riêng anh chỉ mua được 30kg. “Chúng tôi đi mua cau non khắp nơi, ngày nào cũng đi. Giá thu mua từ 18.000 đến 24.000 nghìn đồng/kg. Mới đầu cau nhiều thì thu mua trong địa phận tỉnh Gia Lai. Sau “khát hàng” nên phải đi sang các tỉnh khác tìm kiếm. Sau 3 ngày gom hàng, chúng tôi đóng gửi về Đà Nẵng, rồi có người ở đó xuất sang Trung Quốc. Tôi không biết họ mua làm gì, chỉ biết họ mua giá cao thì mình đi thu gom về bán lại kiếm đồng lời”- Anh Lâm nói và cho biết có nhiều trường hợp lái buôn giành khách đã xảy ra cự cãi.

Lái buôn Trung Quốc lại mua cau non - Ảnh 1Thương lái chạy hàng trăm km đi mua cau non để bán sang Trung Quốc

Vừa bán hơn 1 tạ cau non cho một lái buôn với giá 20.000 đồng/kg, hộ dân Nguyễn Tập (xã Sa Long, huyện Ngọc Hồi) cho biết: Thời gian gần đây, cứ hai ngày lại có một lái buôn đến hỏi mua cua non. Nếu chủ nhà không đồng ý thì họ sẽ “năn nỉ”. “Không biết lái buôn bán sang Trung Quốc lời lãi ra sao nhưng chỉ cần chủ nhà chỉ cần gật đầu là họ liền trèo lên cây hái nhẵn quả. Người dân thì chỉ cần giá cao là bán, có nhiều hộ đã mua rất nhiều cau giống về trồng”- Ông Tập nói.

Ông Tống Văn Đồng- Phó chủ tịch UBND xã Bờ Y cho biết: Chúng tôi vẫn chưa nghe thông tin lái buôn ồ ạt đến địa phương thu mua cau non. Hiện tại xã cũng không có hướng phát triển cây cau. Sau nghi nghe thông tin báo chí phản ánh, ông Đồng nói sẽ theo dõi vụ việc và khuyến cáo dân không vì thấy giá cao mà ồ ạt chuyển sang trồng cau. Phải rút kinh nghiệm và cảnh giác từ những đợt trước khi lái buôn Trung Quốc sang mua những thứ “lạ đời”.

Lái buôn Trung Quốc lại mua cau non - Ảnh 2Thương lái chở đầy cau

Theo tiến sĩ Trương Hồng- Quyền Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên, cách đây không lâu, đã có một giai đoạn xảy ra tình trạng lái buôn “săn” cau non rồi lại lắng xuống. Bản thân ông cũng không rõ cau non có tác dụng gì đặc biệt.

“Chặt cây công nghiệp để chuyển đổi trồng cau là nguy hiểm vì mặt hàng này khá bấp bênh, đầu ra phụ thuộc vào Trung Quốc. Vì thế cần khuyến cáo nông dân không nên chuyển đổi ồ ạt sang trồng cau”- Tiến sĩ Hồng khuyến cáo.

Lê Nhuận

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Hôm nay 4/10: USD treo cao, giá vàng cắm đầu đi xuống

  Hôm nay 4/10: USD treo cao, giá vàng cắm đầu đi xuống

  Giá vàng hôm nay 4/10 tiếp tục theo chiều hướng cắm đầu đi xuống trong bối cảnh đồng USD treo ở mức cao và các thị trường chứng khoán Mỹ liên tiếp lập các kỷ lục cao mới trong khi châu Âu chưa hết bất ổn.

 • Giá vàng tiếp tục giảm mạnh

  Giá vàng tiếp tục giảm mạnh

  Giá vàng hôm nay (1/10), được các chuyên gia và nhà đầu tư nhận định có thể tiếp tục giảm mạnh, nguyên nhân là do tác động của giá vàng thế giới bất chấp sự tăng giá của đồng bạc xanh.

 • Giá gas tháng 10 tiếp tục tăng 28.000 đồng

  Giá gas tháng 10 tiếp tục tăng 28.000 đồng

  Công ty TNHH MTV Dầu khí Sài Gòn (Saigon Petro) cho biết kể từ ngày 1/10, giá gas Saigon Petro tăng 28.000 đồng/bình 12 kg nên giá bán lẻ đến người tiêu dùng là 349.000 đồng/bình 12 kg.

 • Đường sắt bán vé tàu hỏa giá rẻ chỉ từ 10.000 đồng

  Đường sắt bán vé tàu hỏa giá rẻ chỉ từ 10.000 đồng

  Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) chiều ngày 22/9 cho biết, kể từ 8 giờ sáng ngày 26/9, VNR sẽ mở bán 10.000 vé giá rẻ từ 10.000 đồng đến 100.000 đồng cho hành khách đi tàu từ ngày 1/10 đến ngày 27/12 trên tất cả các tuyến đường sắt. Vé giá rẻ được bán tại website www.dsvn.vn do hệ thống chọn ngẫu nhiên.