Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Lai Châu: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi bò lai sind

24/12/2017 08:55

Sau gần 2 năm thực hiện mô hình nuôi bò cái lai sind do Trạm Khuyến nông huyện Tân Uyên triển khai tại bản Phiêng Áng (xã Nậm Cần) đến nay đàn bò sinh trưởng, phát triển tốt. Nhiều bò cái đang mang thai, có con đã sinh bê con; mô hình đang mở ra hướng đi mới trong chăn nuôi của người dân địa phương.

Xã Nậm Cần có trên 350 hộ chăn nuôi đại gia súc, trong đó chủ yếu nuôi trâu và bò. Nghề chăn nuôi bò địa phương đã có từ lâu đời theo hình thức truyền thống, nuôi thả tự nhiên, tự kiếm ăn. Dẫn đến năng suất, sản lượng và chất lượng con giống thấp, tầm vóc con trưởng thành nhỏ; khả năng sinh trưởng phát triển của đàn bò không cao.

Nhằm giúp người dân khai thác tiềm năng thế mạnh vùng, nâng cao nhận thức phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, cải tạo đàn bò địa phương; từng bước phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, Trạm Khuyến nông huyện Tân Uyên đã xây dựng và thực hiện mô hình nuôi 15 bò cái lai sind tại bản Phiêng Áng, xã Nậm Cần. Đến nay, mô hình triển khai được 18 tháng và mang lại tín hiệu khả quan cho chăn nuôi nơi đây.

 

Lai Châu: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi bò lai sind - Ảnh 1

 

Bà Hoàng Thị Luyến - Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Tân Uyên cho biết: “Mô hình được thực hiện góp phần chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc chăn nuôi bò sinh sản tới người dân, từng bước thay đổi phương thức chăn nuôi trên địa bàn, hình thành ngành Chăn nuôi mang tính sản xuất hàng hóa. Đồng thời, tạo công ăn việc làm cho lao động nông thôn, góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống Nhân dân, cung cấp nguồn con giống, thực phẩm đảm bảo chất lượng cho xã hội”.

Được biết, mô hình thực hiện từ tháng 6/2016 với quy mô 15 con bò cái lai sind thực hiện tại bản Phiêng Áng (xã Nậm Cần). Nhà nước hỗ trợ 100% con giống, kỹ thuật chăn nuôi, làm chuồng trại; bà con tham gia đầu tư thêm cơ sở vật chất, thức ăn chăn nuôi. Các hộ còn trồng 4ha cỏ voi làm thức ăn thô xanh; tích trữ thức ăn bằng việc tận dụng phụ phẩm nông nghiệp như: rơm khô, cỏ khô đánh đống. Nhờ chăm sóc tốt, đến nay đàn bò đã sinh sản được 1 bê con, 5 bò mẹ đang thai kỳ và thời gian tới toàn bộ bò mẹ đều có khả năng phối giống và sinh bê con.

Anh Lò Văn Tuyên - một trong những hộ tham gia mô hình ở bản Phiêng Áng chia sẻ: “Chiều nào cũng vậy, thành viên trong gia đình tham gia dự án nuôi bò cái lai sind tại bản Phiêng Áng cùng đi cắt cỏ voi được trồng tại mô hình để cho đàn bò ăn. Ngoài công việc cắt cỏ, các gia đình sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc, vệ sinh chuồng trại và thực hiện các quy trình kỹ thuật cần thiết do Trạm Khuyến nông huyện hướng dẫn để bò khỏe mạnh, béo tốt và đảm bảo yếu tố sinh sản hiệu quả”.

Qua đánh giá đàn bò phát triển nhanh, giải quyết vấn đề về con giống tại địa phương và tận dụng các sản phẩm nông nghiệp sẵn có ở địa phương, giảm giá thành trong chi phí thức ăn. Để có nguồn giống tốt và đảm bảo tính lâu dài, 15 hộ gia đình tham gia dự án đã góp tiền mua 1 con bò đực, tính đến nay cả mô hình đã có 17 con bò. Bên cạnh việc phát triển về kinh tế, mô hình góp phần nâng cao nhận thức của người dân về áp dụng các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến trong chăn nuôi, tiến tới chăn nuôi với quy mô tập trung, đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khoẻ cộng đồng.

 

TÙNG PHƯƠNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.
 • Lào Cai tập trung nguồn lực đầu tư giảm nghèo

  Lào Cai tập trung nguồn lực đầu tư giảm nghèo

  Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Lào Cai Đinh Thị Hưng cho biết: Trong 2 năm (2016 - 2017), tổng vốn huy động cho công tác giảm nghèo của tỉnh đạt 4.800 tỷ đồng.

 • Huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) giảm nghèo vượt kế hoạch đề ra

  Huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) giảm nghèo vượt kế hoạch đề ra

  Năm 2017, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) có 462 hộ thoát nghèo, giảm 2,35%, đạt 117,5% kế hoạch. Năm 2018, huyện Chợ Mới phấn đấu giảm 2% hộ nghèo so với năm 2017 và có 243 hộ thoát nghèo.

 • Tiền Giang: Hiệu quả các chính sách với hộ nghèo

  Tiền Giang: Hiệu quả các chính sách với hộ nghèo

  Công tác giảm nghèo ở Tiền Giang những năm qua đã đạt nhiều kết quả đáng kể, các chính sách của Nhà nước ngày càng mở rộng độ bao phủ và phát huy hiệu quả, qua đó giúp hộ nghèo có điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh xuống còn 5,02% vào cuối năm 2016.

 • Thị xã Bình Minh (Vĩnh Long): Đạt chuẩn nông thôn mới

  Thị xã Bình Minh (Vĩnh Long): Đạt chuẩn nông thôn mới

  Nằm bên dòng sông Hậu thơ mộng, thị xã Bình Minh được thành lập năm 2012, có diện tích tự nhiên trên 9.152 ha với hơn 95 ngàn dân. Thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh tỉnh Vĩnh Long, giai đoạn 2016 – 2020, thị xã Bình Minh đã có bước chuyển mình mạnh mẽ.