Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Lại lo vải, nhãn được mùa khó tiêu thụ

24/04/2018 14:48

Theo dự báo, quả vải, nhãn năm nay tại các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Sơn La được mùa. Vì thế, rất dễ xảy ra tình trạng không tiêu thụ hết và rớt giá nếu không có những biện pháp chủ động ngay từ bây giờ.

 

Theo Bộ NN&PTNT, thời tiết từ tháng 3 tới tháng 5 năm nay được dự báo thuận lợi cho vải, nhãn nở hoa, đậu quả và phát triển. Tỷ lệ vải, nhãn ở miền Bắc ra hoa đạt 95%, được đánh giá là được mùa nhất trong 5 năm trở lại đây. Nhưng người trồng vẫn lo lắng khi thị trường tiêu thụ vẫn chưa mở rộng.

Lại lo vải, nhãn được mùa khó tiêu thụ - Ảnh 1Dự kiến năm nay vải thiều sẽ được mùa.

 

Vải, nhãn là hai loại cây ăn quả chủ lực của các tỉnh miền Bắc với tổng diện tích năm 2017 là 98.000ha, chiếm 27% tổng diện tích cây ăn quả miền Bắc. Trong đó vải chiếm 16% và nhãn chiếm 11%. Năm nay, sản lượng vải của Bắc Giang ước 150.000 tấn, Hải Dương 55.000 tấn, Hưng Yên 12.000 tấn.

Nhãn tại Hưng Yên dự kiến có sản lượng 41.000 tấn, Sơn La 38.000 tấn. Dự kiến, từ ngày 5-5, trà vải sớm của tỉnh Hải Dương, gồm vải u trứng và vải hang son bắt đầu cho thu hoạch. Trà vải sớm thu hoạch tập trung từ 15 – 25/5 và trà vải thiều thu hoạch tập trung từ 20/5 – 20/6.

Hải Dương đã xây dựng được 13 vùng sản xuất vải phục vụ xuất khẩu đi Mỹ, Australia, EU, với diện tích 131,68ha (năm 2017, diện tích này mới đạt 88,54ha), sản lượng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu khoảng 1.000 tấn; diện tích vải đạt tiêu chuẩn VietGAP là 187ha, sản lượng 1.500 tấn.

Năm 2017, các hợp đồng thu mua vải VietGAP, vải xuất khẩu có giá cao hơn thị trường 2.000 – 3.000 đồng/kg so với đại trà. Trong đó, tỉ lệ tiêu thụ vải nhãn ở thị trường nội địa chiếm khoảng 50% và đang có xu hướng tăng. Địa bàn tiêu thụ chính là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Với thị trường xuất khẩu, hiện vải tươi đã xuất khẩu tới nhiều thị trường như: Trung Quốc, Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Malaysia, Asean, Trung Đông…

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • 10 lưu ý vàng khi mua ô tô mới

  10 lưu ý vàng khi mua ô tô mới

  Mua một mẫu xe mới tinh, ra quyết định vội vàng, phụ thuộc hoàn toàn nhân viên bán hàng là những điều khách Việt cần tránh khi mua ô tô.

 • Siết chặt hàng “xách tay”

  Siết chặt hàng “xách tay”

  Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vừa chỉ đạo 5 Bộ: Tài chính, Công Thương, Công An, Y tế, NN&PTNT tăng cường quản lý đối với hàng xách tay. Ngay sau khi có chỉ đạo này của Phó Thủ tướng, nhiều người lo ngại, hàng “xách tay” sẽ khó có đất sống.

 • Thức ăn dát vàng có tốt cho sức khỏe?

  Thức ăn dát vàng có tốt cho sức khỏe?

  Vì muốn thử món ăn lạ, sang và chảnh, nhiều người thử thức ăn dát vàng. Theo các chuyên gia công nghệ thực phẩm, thức ăn dát vàng không có lợi cũng không có hại cho sức khỏe.

 • Hà Nội: Dân chung cư xem thường việc mua thiết bị thoát hiểm để phòng thân

  Hà Nội: Dân chung cư xem thường việc mua thiết bị thoát hiểm để phòng thân

  Các gia đình nên mua sẵn những thiết bị giúp thoát hiểm phòng khi có hỏa hoạn xảy ra. Bên cạnh đó, các thiết bị phòng, chữa cháy cũng là những thiết bị hữu ích cho các gia đình.