Lâm Đồng: Bắt khẩn cấp 3 đối tượng cho vay nặng lãi

11:47 - 26/03/2020
Lâm Đồng: Bắt khẩn cấp 3 đối tượng cho vay nặng lãi

(Dân sinh) - Ngày 26/3/2020, Công an thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định bắt khẩn cấp Lê Thanh (26 tuổi), Hoàng Xuân Tú (28 tuổi) và Nguyễn Thanh Bình (39 tuổi, cùng quê Hải Phòng) để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Thông tin từ Zing.vn đưa tin, trước đó, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế phát hiện 3 đối tượng trên đang có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự tại địa bàn phường 6, thành phố Đà Lạt. Qua điều tra, công an xác định Lê Thanh vào thành phố Đà Lạt cho vay với lãi suất từ 15 đến 208%/tháng.

Đến tháng 10/2019, Nguyễn Thanh Bình và Hoàng Xuân Tú từ thành phố Hải Phòng vào thành phố Đà Lạt gặp Lê Thanh để nhờ xin việc. Lê Thanh nhận 2 người này làm việc cho mình và trả công 6 triệu đồng/tháng. Sau đó, Nguyễn Thanh Bình góp 55 triệu đồng để cùng Lê Thanh và Hoàng Xuân Tú cho vay nặng lãi.

Lâm Đồng: Bắt khẩn cấp 3 thanh niên cho vay nặng lãi - Ảnh 1.

Thanh, Tú, Bình (từ trái qua) khai báo hành vi cho vay nặng lãi với cơ quan Công an (Ảnh báo CA TPHCM).

Công an xác định, nhóm này đã cho 46 người vay với tổng số tiền 590 triệu đồng (lãi suất từ 15 đến 208%/tháng), thu lợi bất chính 78 triệu đồng.

Nguồn tin từ Báo công An thành phố Hồ Chí Minh đưa, Ban đầu các đối tượng khai nhận, từ năm 2017 đến nay, Lê Thanh tiến hành cho vay tiền có thu lãi trên địa bàn TP. Đà Lạt. Lãi suất cho vay dao động từ 15 tới 208%/tháng cho mỗi khoản vay.

Theo điều tra, toàn bộ số tiền vốn cho vay và tiền lãi thu được đều do Thanh quản lý thông qua việc cập nhật số liệu bằng 1 phần mềm điện tử có tên "Quản lý cầm đồ Buzzpro – 2.9.6.4" trên máy tính cá nhân của Thanh, do Thanh trực tiếp cập nhật và quản lý.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là khi có khách gọi điện hỏi vay tiền, các đối tượng hẹn gặp khách để tìm hiểu các thông tin cá nhân như: Nghề nghiệp, địa chỉ nhà, công việc, gia đình; giữ các giấy tờ tùy thân của người vay như: CMND, sổ hộ khẩu, bằng lái xe… Sau khi thống nhất mức tiền cho vay và hình thức, mức trả gốc, lãi, Bình và Tú sẽ báo để Thanh chi tiền cho vay.

Qua đấu tranh, Cơ quan điều tra xác định Thanh, Bình và Tú đã thực hiện việc cho vay đối với 46 người, tổng số tiền cho vay là 590.400.000 đồng, lãi suất cho vay từ 15 – 208%/tháng/khoản vay, thu lợi bất chính 78.608.000 đồng.

Trung tá Nguyễn Thế Nhật, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế Công an TP. Đà Lạt cho biết, Cơ quan điều tra đã có lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp 3 đối tượng, tạm giữ hình sự để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

LÊ NHUẬN ( Tổng Hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›