Lâm Đồng: Bắt người phụ nữ trong đường dây lừa ngân hàng 22 tỷ đồng

07:59 - 03/07/2019

Người phụ nữ cấu kết với nhóm đối tượng dùng giấy tờ, hồ sơ giả để lừa vay của một chi nhánh ngân hàng tại huyện Lâm Hà 22 tỷ đồng, hiện không có khả năng chi trả.

Hoàng thị Điệp tại cơ quan điều tra

Ngày 2/7/2019, Công an tỉnh Lâm Đồng bắt tạm giam Hoàng Thị Điệp (42 tuổi), trú thôn Đạ Sal, xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng để điều tra các hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

Biết vụ lừa đảo đã bị bại lộ, Điệp đến Công an Lâm Đồng đầu thú, khai nhận đã sử dụng 10 sổ đỏ giả có nợ gốc thấp nhất trên 1,3 tỷ đồng, cao nhất 2 tỷ đồng, nhờ người đứng tên để thế chấp, lừa vay tiền, chiếm đoạt tài sản của một ngân hàng. Điệp khai mua 10 sổ đỏ giả trên mạng.

Nguyễn Thành Long (44 tuổi, trú xã Liên Hà), đối tượng đứng tên 1 sổ đỏ giả giúp Điệp lừa vay 2 tỷ đồng của ngân hàng trên cũng ra đầu thú.

Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can (5 cặp vợ chồng trú xã Liên Hà và TT.Đinh Văn, huyện Lâm Hà đã đứng tên trong các hồ sơ làm thủ tục vay vốn của một ngân hàng và đã được giải ngân) về hành vi “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”. Căn cứ lời khai của các nghi can cùng những tài liệu, chứng cứ khác, cơ quan điều tra xác định đối tượng chủ mưu cầm đầu là Hoàng Thị Điệp.

Điệp và Long còn nhiều lần sử dụng những sổ đỏ giả này thế chấp vay tiền của vợ chồng ông Nguyễn Văn Đạt – bà Đoàn Thị Quyên (xã Liên Hà) và bà Nguyễn Thị Nguyệt (huyện Đức Trọng). Công an Lâm Đồng đã ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Hoàng Thị Điệp cùng Nguyễn Thành Long về cả hai tội danh nêu trên.

Đến nay cơ quan chức năng đã bắt tạm giam 6 bị can và đang tiếp tục điều tra truy tìm đối tượng làm sổ đỏ giả; xem xét trách nhiệm của các cá nhân liên quan.

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›